fbpx
Tips

แอป YouTube เปิดให้ใช้งาน Incognito Mode ทั้งค้นหาและดูวิดีโอได้แบบไม่ทิ้งร่องรอยได้แล้วใน Android

เชื่อว่าต้องมีหลายคนแน่นอนที่ต้องคอยหลบๆ ซ่อนๆ เวลาจะค้นหาและดูวิดีโอที่เราชอบในแอป YouTube ซึ่งปกติแล้วเวลาเราค้นหาวิดีโอ มันก็จะเซฟเอาไว้ใน History หมดเลย ว่าเราเคยหาวิดีโออะไร หรือบางทีมันก็รู้ดีเอาวิดีโอแนวๆ เดียวกันมาแปะไว้ที่หน้า Home ให้หาง่ายๆ ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็เหมือนจะเป็นระบบที่ดีนะ…แต่ปัญหามันจะเกิดแน่นอนถ้ามีคนมายืมมือถือเราไปใช้ดู YouTube แล้วเห็นว่าเราเคยค้นหาและดูวิดีโออะไรมาบ้าง และตอนนี้ YouTube ก็เหมือนจะเข้าใจปัญหาของเราๆ ดี เพราะตอนนี้ได้ใส่ Incognito Mode มาให้แล้ว

ก่อนหน้านี้ (อย่าหาว่าเอาชีวิตจริงมาพูดเลย) ถ้าเราต้องการจะซ่อนผลการค้นหาหรือวิดีโอที่เราดู เราสามารถทำได้ด้วยการเข้าไปที่ Setting > History & Privacy > และสั่งเคลียร์ประวัติการค้นหา / การดูวิดีสขโอ หรือไม่ก็เปิด Pause watch history / Pause search history เอา ซึ่งบางทีมันก็รำค้าญรำคาญ ขี้เกียจต้องมากดปิดๆ เปิดๆ หลายขั้นตอน แถมบางทีกดล้างประวัติไป ก็พาลจะหาวิดีโอ (ที่ดีๆ มีประโยชน์และไม่ต้องหลบซ่อน) ที่เคยดูเอาไว้ไม่เจอเพราะดันเปิด Pause watch history เอาไว้แล้วดันจำชื่อวิดีโอไม่ได้

แต่ตอนนี้ YouTube เหมือนจะรู้ใจ เพราะได้เพิ่ม Incognito Mode มาให้ได้ใช้กันง่ายๆ ผ่านแอป YouTube สำหรับมือถือ Android ซึ่งจริงๆ แล้ว Incognito Mode เนี่ย ก็จะคล้ายๆ กับการ Pause watch history / Pause search history นี่แหละ แต่เราไม่ต้องไปคอยกดปิดกดเปิดหลายขั้นตอน แค่เข้าหน้าจอ YouTube ตามปกติจากนั้นกดที่ Account (มุมขวาบนที่เป็นรูปโปรไฟล์) > Turn on Incognito ก็เรียบร้อยแล้ว สังเกตได้ว่าพอเปิดโหมดนี้แล้วตรงรูปโปรไฟล์เราจะเปลี่ยนไปเป็นเครื่องหมาย Incognito เวลาจะปิดก็ง่ายๆ เหมือนเดิม คือกดที่เครื่องหมาย Incognito และกด Turn off Incognito ก็จะกลับมาเป็นปกติ

แค่นี้ก็หมดปัญหาเวลามีคน (ที่คุณก็รู้ว่าใคร) มายืมมือถือของเราเพื่อดู YouTube พอกดในช่อง Search ก็จะเจอกับวิดีโอที่เราเคยหาเอาไว้แล้วล่ะ…อย่างผมนี่ก็จะเจอกับประวัติการค้นหาวิดีโอเกี่ยวกับเรื่องธรรมะ หรือฟังธรรมต่างๆ ก็จะชอบโดนล้อว่าไม่เหมาะกับบุคลิกอย่างงู้นอย่างงี้ ฯลฯ ก็จะได้หมดปัญหาในส่วนนี้กันซะทีเนาะ อ้อ…ตอนนี้ Incognito ยังมีให้ใช้เฉพาะในมือถือ Android เท่านั้นนะครับ สำหรับ iPhone อาจจะต้องรออัพเดทกันอีกซักแป๊บนึงนะ

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  ange1us Post on July 10, 2018 at 9:50 pm

  #995337

  บทความนี้ไม่น่าเชื่อถือตรงฟังธรรมมะนี่แหละครับ 555

  แล้วถ้า youtube ตาม browser ที่ดูผ่านคอมละครับ ไม่อยากจะเข้า private mode ต้องมานั่งใส่รหัสใหม่เวลาเจอ content 18+ 

  555

  • newgen Post on July 10, 2018 at 10:34 pm

   #995339

   แนะนำให้ใช้ portable version เอาตัวโปรแกรม chrome portable ใส่ flashdrive ไว้ เวลาจะใช้ก็เสียบ ปลอดภัยหายห่วง แค่ระวังอย่าให้หาย

 2. TuMmErSsS Post on July 10, 2018 at 10:13 pm

  #995338

  ดีครับ เอาไว้ดูข้อมูลวิชาการ

Leave a Reply

To Top