fbpx
News

ข้ามไปตอนสนุกเลย! YouTube ปล่อยฟีเจอร์ Heatseeker โชว์ว่าช่วงไหนของวีดีโอมีคนดูมากที่สุด

หลายคนคงติดนิสัยการกด Skip Video บน YouTube เพื่อข้ามช่วงต้นคลิปที่น่ามักจะมีการเกริ่นยืดยาวเบื่อแล้วไปดูช่วงที่น่าสนใจเลย หรือคลิปไหนยาว ๆ ก็กดแบบความเร็วคูณ 2 เพื่อเร่งไปหาช่วงที่น่าดูด้วย…แต่ล่าสุด YouTube เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกทั้งคนดูและผู้อัปโหลดวีดีโอ ให้ทราบว่าช่วงไหนของคลิปวิดีโอที่มีคนดูซ้ำมากที่สุด

สำหรับการทำงานของฟีเจอร์นี้ (มีชื่อว่า Heatseeker) คือเมื่อเราเลื่อนแถบแสดง Timeline ของวีดีโอถึงช่วงที่มีคนกดเล่นซ้ำบ่อยที่สุด ก็จะมีสัญลักษณ์รูปดาวและคำว่า Most Replayed ปรากฏขึ้นมา ทำให้เราสามารถรู้ได้ทันทีว่า ส่วนนี้แหละที่คนดูอื่น ๆ ชอบที่สุดและมีการเล่นซ้ำในส่วนนี้มากที่สุดด้วย

นอกจากนี้บน Time Line ยังมีกราฟโชว์ขึ้นมาให้เห็นได้แบบชัด ๆ เลยว่าช่วงไหนที่กราฟขึ้นสูงก็แสดงว่ามีคนดูช่วงนั้นเยอะนั่นเอง

ซึ่งคนดูก็จะได้ประโยชน์ตรงที่สามารถหาส่วนที่น่าสนใจดูได้เลย ในขณะที่เจ้าของวีดีโอนั้นก็สามารถนำไปพัฒนาคอนเทนต์เพื่อให้ตอบโจทย์คนดูได้มากขึ้นด้วย ว่าทำไมคนถึงชอบดูเฉพาะตรงส่วนนั้น และทำไมถึงข้ามส่วนอื่น ๆ ไป

ฟีเจอร์ Most Replayed นี้เปิดให้ทดลองใช้โดยผู้ที่สมัคร Youtube Premium มาก่อนหน้านี้สักพักหนึ่งแล้ว ซึ่งล่าสุดทาง Youtube ตัดสินใจนำฟีเจอร์นี้มาเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้งานกันบ้าง ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งบนแอปมือถือ และบนเบราว์เซอร์สำหรับ PC ครับ

แต่จากที่ทดลองใช้แล้ว เหมือนว่าฟีเจอร์นี้จะยังมาไม่ถึงผู้ใช้งานในบ้านเรานะครับ เพราะเช็คจากทั้งแอปมือถือและเบราว์เซอร์เรียบร้อยแล้วก็ไม่เจอ…คาดว่าน่าจะต้องรอกันไปอีกหน่อยฟีเจอร์ Heatseeker ถึงจะมาให้ใช้กันแบบครบ ๆ ทุกประเทศ

 

ที่มา : theverge, Clickthis

2 Comments

 1. je901 Post on May 20, 2022 at 12:03 pm

  #1032232

  ฟีเจอร์คุ้นจัง เหมือนเคยใช้ที่ไหนมาก่อน

 2. enterix Post on May 20, 2022 at 12:55 pm

  #1032233

  phub เป็นคลื่นให้ดูเลยว่าตรงไหนคนเยอะ scloud เป็นกลุ่มavatar ที่คนคอมเม้นเยอะๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save