fbpx
App Reviews

พาส่อง 9 ฟีเจอร์และไฮไลท์เด็ด ๆ บนแอป Krungthai NEXT โฉมใหม่

ธนาคารกรุงไทยออกอัปเดตแอป Krungthai NEXT ใหม่อีกครั้ง โดยเวอร์ชั่นนี้มีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ เพิ่มความเร็วและความลื่นไหลในการใช้งาน รวมถึงระบบหลังบ้านก็ได้ปรับปรุงให้มีความปลอดภัยและทำงานได้อย่างเสถียรยิ่งขึ้น หมดห่วงเรื่องใช้งานไม่ได้ อีกทั้งยังมีเสริมฟีเจอร์เด็ด ๆ เข้ามาอีกเพียบ ซึ่งจะมีอะไรเจ๋ง ๆ และน่าสนใจบ้าง เราจะมาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันทั้งหมด 9 ข้อ จะได้ใช้ประโยชน์มันได้อย่างเต็มที่ครับ

พัฒนาเป็นแอป cloud-native รองรับผู้ใช้งานมากกว่าเดิม ใช้งานได้ลื่นไหล และปลอดภัยขึ้น

จำนวนผู้ใช้งาน mobile banking ของธนาคารกรุงไทย มีอัตราการเติบโตที่รวดเร็วเป็นอย่างมากหลังจากอัปเดตตัวแอปปรับโฉมหน้าตาและการใช้งานเป็น Krungthai NEXT ไปตั้งแต่ปลายปี 2018 ที่ผ่านมา โดยในปัจจุบันนี้มียอดผู้ใช้งานกว่า 9.3 ล้านคนเข้าไปแล้ว และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งระบบหลังบ้านที่พัฒนาเอาไว้ในอดีตอาจจะไม่เหมาะสมต่อการขยับขยายเพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้งานในอนาคตเท่าไหร่นัก ด้วยเหตุนี้ ทางธนาคารกรุงไทยจึงได้หันไปพัฒนา Krungthai NEXT ให้เป็นแอป cloud-native อย่างเต็มตัว เพื่อให้ตอบสนองต่อจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นมากขึ้นทั้งในปัจจุบันและในอนาคต


ผู้บริหารธนาคารกรุงไทยอธิบายถึงเทคโนโลยีที่ธนาคารใช้พัฒนา Krungthai NEXT

การที่ Krungthai NEXT กลายเป็นแอป cloud-native ยังส่งผลให้ตัวแอปมีความเสถียรกว่าเดิม ตอบสนองได้รวดเร็ว มีความลื่นไหลในการใช้งาน และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เมื่อตัวแอปเกิดข้อผิดพลาดใด ๆ ขึ้น ทางผู้พัฒนาก็จะรับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และพร้อมเข้ามาแก้ไขได้ในทันที ทำให้ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ ไม่ต้องรอลุ้นกันทุกช่วงสิ้นเดือนอีกต่อไปว่าเราจะสามารถเบิกเงินได้หรือไม่


ห้องควบคุมที่ทางธนาคารกรุงไทยจำลองมาให้ดูว่า สิ่งที่ทีมดูแลมอนิเตอร์ระบบจะมีลักษณะประมาณนี้ ซึ่งของจริงจะใหญ่และมีจำนวนคนเยอะกว่านี้หลายเท่า

ลงทะเบียนเข้าใช้งานโดยการยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า

หนึ่งในปัญหาหลัก ๆ ของการลงทะเบียนเข้าใช้งานแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็คือ ผู้ใช้มักจะลืมรหัสผ่านหรือไม่ก็ชื่อบัญชีของตัวเอง ซึ่งทางธนาคารกรุงไทยนั้นรับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี จากลูกค้าของธนาคารที่มีอยู่อย่างหลากหลายทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ หรือแม้แต่ผู้สูงอายุ ทางธนาคารจึงได้ตัดสินใจยกเลิกการใช้งาน username และ password ทิ้งไปซะเลย และเปลี่ยนให้ลงทะเบียนเข้าใช้งานโดยการยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าแทน เป็นระบบที่มีความแม่นยำสูง ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนทุกเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS ขอแค่เพียงมีกล้องหน้าเท่านั้น ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Krungthai NEXT เวอร์ชั่นล่าสุดนี้

สำหรับฟีเจอร์ยืนยันตัวตนด้วยใบหน้านี้จะทำงานโดยมีเทคโนโลยี Face Recognition Engine ที่ทางธนาคารกรุงไทยพัฒนาขึ้นมาเองอยู่เบื้องหลัง อ้างอิงอัตลักษณ์ผู้ใช้งานจากฐานข้อมูลของ National Digital ID (NDID) เพื่อระบุตัวตนว่าเป็นคนจริง ๆ ไม่ใช่ภาพถ่าย ผ่านการตรวจจับการเคลื่อนไหวและการกะพริบตา

หลังจากยืนยันตัวตนสำเร็จ ตัวแอปจะเปิดให้เลือกใช้ระบบรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ เช่น สแกนนิ้วหรือสแกนใบหน้า ตามแต่ละอุปกรณ์จะรองรับ หรือถ้าไม่มีระบบยืนยันตัวตนด้วย biometric ใด ๆ ก็ยังสามารถเลือกการปลดล็อกด้วย PIN ได้ตามปรกติ

อย่างไรก็ตาม การยืนยันตัวตนเข้าใช้งานด้วยใบหน้าจำกัดอยู่ที่ 3 ครั้งเท่านั้น หากเกิดความขัดข้องหรือยืนยันตัวตนไม่สำเร็จเกินกำหนดจะถูกระงับการเข้าใช้งานเป็นเวลา 1 เดือน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ป้องกันการถูกแอบอ้างหรือสวมรอย เป็นต้น การดำเนินการปลดล็อกนั้นจะต้องไปติดต่อโดยตรงที่ธนาคารสาขา และสามารถลงทะเบียนใช้งานที่ธนาคารได้ทันที

เปิดบัญชีจากแอปได้ทันทีด้วย NDID

สำหรับใครที่ยังไม่มีบัญชีของธนาคารกรุงไทย แต่เห็นแล้วอยากใช้งาน สามารถเปิดบัญชีใหม่ได้ง่าย ๆ ผ่านทางแอป Krungthai NEXT ได้เลยทันที ไม่ต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาชนไปยื่นกับธนาคารให้เสียเวลา เพราะตัวแอปจะทำการยืนยันตัวตนของเราเข้ากับบัตรประชาชนได้เอง ผ่านฐานข้อมูลของ National Digital ID (NDID) เช่นเดียวกับคนที่มีบัญชีธนาคารอยู่แล้ว ซึ่ง NDID นี้เป็นแพลตฟอร์มกลางที่เชื่อมโยงฐานข้อมูลสำหรับการยืนยันตัวตนในรูปแบบดิจิทัลของหน่วยงานรัฐ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันได้

ยกตัวอย่าง หากเราเคยเปิดบัญชีกับธนาคารอื่นมาก่อนแล้ว ข้อมูลตัวตนของเราก็จะมีบันทึกเอาไว้ในระบบ เมื่อเราอยากเปิดบัญชีใหม่กับ Krungthai NEXT เราก็แค่กดยินยอมให้ธนาคารกรุงไทยเข้าถึงข้อมูลตัวตนของเราจากบัญชีธนาคารก่อนหน้านี้

ประโยชน์ที่จะได้รับจาก NDID หลัก ๆ เลยคือ ความสะดวกสบาย เราไม่จำเป็นต้องลำบากเดินทางไปดำเนินการที่สาขา ไม่ต้องเสียเวลารอคิว ไม่ต้องกรอกข้อมูลหรือถ่ายสำเนาเอกสารซ้ำ ๆ ให้วุ่นวาย เพราะถูกอย่างได้ถูกบันทึกไว้ใน Digital ID ของแต่ละคนแล้วนั่นเอง และแน่นอนว่า แพลตฟอร์มนี้มีความปลอดภัยสูงมาก

(อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NDID)

เปิดบัญชีผ่านแอป รับดอกเบี้ยสูงสุดถึง 1.5% ต่อปี

นอกจากฟีเจอร์ที่มากมายและการเชื่อมต่อกับบริการของภาครัฐที่ลงตัวกว่าธนาคารไหน Krungthai NEXT ยังมีจุดเด่นที่น่าสนใจกว่าธนาคารอื่นอีก ซึ่งนั่นก็คือ การเปิดบัญชีเงินฝาก NEXT Savings โดยจะได้รับอัตราดอกเบี้ยสูงสุดถึง 1.5% ต่อปี ในขณะที่หากเปิดบัญชีเงินฝากผ่านช่องทางอื่น ๆ ของธนาคารกรุงไทยจะมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.5% ต่อปีเท่านั้น โดย NEXT Savings ไม่มีขั้นต่ำในการเปิดบัญชี และสามารถทำรายการต่าง ๆ ได้เหมือนกับบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ปรกติเลย

Smart Banner, Transaction และ Promotion

เพื่อให้ Krungthai NEXT เป็นแอปที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ทุกไลฟ์สไตล์ จึงได้มีการเพิ่มแท็บการใช้งานสุดฉลาดเข้ามา 3 อย่าง ประกอบด้วย Smart Banner, Smart Transaction และ Smart Promotion ซึ่งแท็บทั้งหมดดังกล่าวจะแสดงผลสิ่งต่าง ๆ โดยขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ใช้งานแต่ละคน

 • Smart Banner – แสดงผลการแจ้งเตือนการทำธุรกรรมทางการเงิน ข่าวสารต่าง ๆ ไปจนถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ
 • Smart Transaction – ธุรกรรมไหนที่มีการใช้งานเป็นประจำจะปรากฏอยู่ที่แท็บนี้ เพื่อให้สามารถทำรายการในครั้งถัดไปได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น โอนเงิน จ่ายบิล หรือเติมเงิน
 • Smart Promotion – ข้อเสนอสุดพิเศษจากพาร์ทเนอร์ที่ถูกคัดสรรมาให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน


เลือกแสดงข้อมูลต่าง ๆ ในหน้าแรกของแอปตามความสนใจของแต่ละผู้ใช้

เบื้องหลังความเก่งของฟีเจอร์ Smart ทั้ง 3 นี้ เกิดขึ้นได้จาก AI ที่ทางธนาคารได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ใน Krungthai NEXT เวอร์ชั่นใหม่ โดยมีการใส่ข้อมูลของธนาคารจำนวนมหาศาลเข้าไปให้ AI ทำการเรียนรู้และสร้างรูปแบบของลูกค้าขึ้นมาเป็นกลุ่มต่าง ๆ หลังเราใช้งานไปได้สักพักหนึ่งแล้ว AI จะพิจารณาพฤติกรรมการใช้งานและจัดกลุ่มที่เหมาะสมให้กับเรา จากนั้นก็จะทำการเลือกแสดงผลใน Banner, Transaction และ Promotion ตามความต้องการของเราได้อย่างแม่นยำ จนไม่รู้สึกว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นความยัดเยียดจากธนาคารที่ส่งมากวนใจผู้ใช้อย่างเรา ๆ แต่อย่างใด

ตรวจสอบยอดเงินคงเหลือและขอ statement ย้อนหลังได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากหน้าตาของ Krungthai NEXT จะถูกปรับโฉมใหม่ให้สวยงามขึ้นแล้ว ด้านรูปแบบการใช้งานเองก็ถูกพัฒนาให้ใช้งานได้ดีขึ้นเช่นกัน แท็บแสดงผลยอดเงินคงเหลือจะถูกย้ายไปซ่อนไว้ที่ด้านบนสุดของหน้าจอ สามารถเรียกดูได้โดยการรูดหน้าจอลงมาด้านล่าง ซึ่งการออกแบบในลักษณะนี้จะช่วยเพิ่มความง่ายในการเข้าถึง อีกทั้งยังมีความเป็นส่วนตัวอีกต่างหาก เพราะถ้ามีคนเหลือบมองหน้าจอของเรา โดยจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม คนคนนั้นก็จะไม่สามารถมองเห็นยอดเงินในบัญชีของเราได้


ยอดเงินใบบัญชีจะไม่แสดงผลทันทีหลังล็อกอิน ผู้ใช้ต้องทำการรูดหน้าจอลงมาก่อนเพื่อความเป็นส่วนตัว

การขอ statement ย้อนหลังซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่หลายคนเรียกร้องกันมาไม่น้อยในเวอร์ชั่นเก่าก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายแล้วในตอนนี้ เพียงแค่เลือกช่วงเวลาที่ต้องการตรวจสอบ หลังจากนั้นทางธนาคารจะส่งรายการมาให้ทางอีเมลที่เราลงทะเบียนไว้ โดยสามารถขอย้อนหลังได้สูงสุดถึง 6 เดือน


สามารถขอ statement ย้อนหลังได้ 6 เดือน

ความเป็นส่วนตัวที่สามารถปรับได้

Krungthai NEXT มาพร้อมกับฟีเจอร์และความสามารถใหม่ๆ มากมาย แต่ในขณะเดียวกันธนาคารกรุงไทยก็ไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานด้วย โดยเราสามารถตั้งค่าการให้สิทธิ์และความยินยอมต่าง ๆ แก่ Krungthai NEXT ได้โดยตรงจากในแอปได้ตลอดเวลา เช่น การรับข่าวสารและโปรโมชั่น การวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งาน การเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่อ่อนไหว เป็นต้น


หน้าจอการจัดการความเป็นส่วนตัวในแอป Krungthai NEXT

ฟีเจอร์จัดการความเป็นส่วนตัวนี้ได้ทำมารองรับ พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ที่เปิดให้เราสามารถเลือกได้เองว่าจะยอมเปิดเผยข้อมูลหรือยินยอมให้ธนาคารแชร์ข้อมูลส่วนตัวของเราไปให้บริษัทอื่นในเครือได้มากน้อยขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ เงินฝาก การใช้งาน และอื่น ๆ ซึ่งการยินยอมในที่นี้อาจะหมายถึงการอนุญาตให้ธนาคารส่งเบอร์โทรศัพท์ไปให้เหล่าประกัน – ขายตรงโทรมาหาเราอีกด้วย ทางที่ดีก็กด “ไม่ยินยอม” กันไปก่อนได้

อย่างไรก็ดี ข้อควรรู้คือ ถ้าเราปิดการอนุญาตให้ธนาคารเก็บข้อมูลส่วนตัวเราแล้ว เหล่าฟีเจอร์ Smart ทั้ง 3 ก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ รวมถึงโปรโมชั่นพิเศษที่ธนาคารหามาให้ก็อาจจะไม่ได้ดีเหมือนเดิม เพราะ AI จะไม่สามารถเรียนรู้และเข้าถึงพฤติกรรมการใช้งานของเรา จนไม่สามารถจัดหมวดหมู่สิ่งที่จะแสดงผลให้เหมาะสมกับเราได้นั่นเอง

เมนูลัดปรับให้เองตามพฤติกรรมการใช้งาน

รายการเมนูลัดแถวบนจะประกอบด้วย โอนเงิน เติมเงิน จ่ายบิล และถอนเงินไม่ใช้บัตร ซึ่งเป็นเมนูพื้นฐานที่มีการใช้งานกันบ่อย ๆ และ Krungthai NEXT เวอร์ชั่นใหม่สามารถตั้งเวลา โอน เติม จ่าย ล่วงหน้าได้แล้ว ทั้งแบบรายครั้งและรายเดือน สูงสุดถึง 24 เดือน ในขณะที่แถวล่างจะเป็นเมนูลัดตามพฤติกรรมการใช้งานของเรา เช่น เติม/จ่าย เน็ตมือถือ จ่ายบัตรเครดิต จ่ายค่าน้ำและค่าไฟ เป็นต้น หากรายการที่แอปจัดมาให้ยังไม่ถูกใจก็สามารถกำหนดเอาเองได้ตามสะดวก

นอกจากนี้รายการโปรดยังเพิ่มขึ้นจาก 3 รายการเป็น 12 รายการแล้ว สามารถจัดหมวดหมู่และสลับตำแหน่งได้เองตามใจเช่นกัน และสำหรับลูกค้าเก่าที่เคยบันทึกรายการโปรดไว้ในแอป Krungthai NEXT เวอร์ชั่นเก่า รายการทั้งหมดก็จะยังคงอยู่ ไม่ต้องตั้งค่าใหม่ให้ยุ่งยาก แต่จะไม่แสดงผลที่หน้าจอหลัก ผู้ใช้งานต้องทำการเพิ่มรายการด้วยตนเองใหม่อีกครั้ง

Dynamic Theme

พื้นหลังของ Krungthai NEXT จะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาในแต่ละวัน เช้า กลางวัน เย็น และกลางคืน ไปจนถึงธีมพิเศษตามเทศกาลสำคัญต่าง ๆ เป็นลูกเล่นเก๋ ๆ ที่ถูกใส่เพิ่มเข้ามา แถมยังดูสวยงามอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า Krungthai NEXT เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดนี้น่าใช้ขึ้นกว่าเดิมมากจริง ๆ ไม่ใช่แค่หน้าตาสวยอย่างเดียวแต่ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ใส่เข้ามาก็ยังใช้ประโยชน์ได้จริงและเข้าถึงได้ง่ายอีกด้วย แนะนำเอาไปลองใช้กันดูให้ครบนะครับ แล้วจะพบว่า Krungthai NEXT ยิ่งนานยิ่งพัฒนามากขึ้นจริง ๆ

สามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง Krungthai NEXT ได้แล้ว ผ่าน Play Store และ App Store โดยระบบปฏิบัติการขั้นต่ำที่รองรับคือ ตั้งแต่ Android 6 Marshmallow และ iOS 10 ขึ้นไปครับ

2 Comments

 1. Avatar

  Arunwong Wattanaphuboriboon Post on September 23, 2020 at 3:54 pm

  #1023335

  รายการโปรดยังบัคอยู่เลย ไม่ขึ้นรายการโปรด

 2. Avatar

  Aon Ja Post on September 24, 2020 at 7:11 am

  #1023354

  เก็บไปเรื่อย ๆๆ ค่ะ แต่เร็วหน่อยก็ดีนะ

Leave a Reply

To Top