มาจ้า… ใครที่เบื่อสติ๊กเกอร์เดิมๆ ที่มีอยู่ในเครื่อง แล้วอยากจะได้อันใหม่ที่มันเก๋ไก๋ ไม่ซ้ำใคร ก็เปลี่ยนมาลองใช้ Gboard ที่สามารถสร้างสติ๊กเกอร์หน้าเราเองได้ด้วย จะสายแบ๊ว สายฮา ก็ปรับแต่งได้ตามความชอบของเราเลย อยากจะให้มีหน้าตาเหมือนเรา หรือจะอยากมีผิวขาวโอโม่ ผิวสีน้ำผึ้งอะไรแบบนั้นก็สร้างได้ง่ายๆ แค่เตรียมกล้องให้พร้อม หน้าตรงมองกล้องให้ดี แล้วไปสร้างสติ๊กเกอร์ฮาๆ กันได้เลย ลุย!!!

แต่ก่อนที่เราจะมาสร้างสติ๊กเกอร์หน้าตัวเองหนุกๆ กัน ก็ต้องไปดาวน์โหลดคีย์บอร์ด Gboard มาติดตั้งในมือถือของเราซะก่อนนะคะ โดยฟีเจอร์สร้างสติ๊กเกอร์นี้ ก็จะใช้ได้ทั้งมือถือ Android และ iOS เลยค่ะ

‎Gboard – the Google Keyboard
‎Gboard – the Google Keyboard

ถ้าติดตั้งกันเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มาดูวิธีใช้งานกันได้เลย

วิธีสร้างสติ๊กเกอร์

ก่อนอื่นลองหาพื้นที่ที่จะพิมพ์ข้อความหรือเป็นแชทอะไรก็ได้ ให้ตัวคีย์บอร์ดมันเด้งขึ้นมาก่อนแบบนี้ และจะมีไอคอนหน้ายิ้มสี่เหลี่ยม (ที่วงสีแดงเอาไว้) ก็ให้กดเข้าไปเลย พอกดเข้าไปแล้วให้เลื่อนหา “หน้ายิ้ม” แบบในรูป จากนั้นก็กดเข้าไปสร้างรูปโปรไฟล์กันได้เลย

 

พอกดสร้างโปรไฟล์ปุ๊บก็จะต้องถ่ายรูปหน้าของเราซะก่อน จัดหน้าให้อยู่ในกรอบแล้วก็กดถ่ายซะ เสร็จแล้วเราก็จะได้สติ๊กเกอร์สุดน่ารักมาทั้งหมด 3 แบบ คือ อีโมจิจิ๋ว, รูปโปรไฟล์จิ๋วแบบหวานๆ และรูปโปรไฟล์จิ๋วที่โดดเด่น แต่ถ้าสติ๊กเกอร์ที่เขาออกแบบให้ยังไม่ถูกใจ เราก็ยังสามารถปรับแต่งเองได้ตามใจชอบอีกด้วย

 

ซึ่งการปรับแต่งรูปโปรไฟล์ของเรา ก็มีให้เลือกเยอะแยะ ทั้งผม, หนวดเครา, หมวก, สีผม, สีเสื้อ และอื่นๆ อีกมากมาย อยากจะเป็นสายสวย สายหล่อ สายฮาก็เลือกสรรได้

 

พอปรับแต่งเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้สติ๊กเกอร์หนึ่งเดียวในโลกที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนมาใช้แล้ว แต่เราไม่สามารถเลือกคาแรคเตอร์ เลือกอิริยาบทของตัวสติ๊กเกอร์ได้นะ เขาจะมีมาให้อยู่แล้วคือ กิน นอน รัก เศร้า ทุกอารมณ์ทุกความรู้สึกมาหมด มีเยอะจนแบบเลือกใช้ไม่ถูกเลยทีเดียว

 

สติ๊กเกอร์ที่เราทำ สามารถเอาไปใช้กับแอปแชทฮิตๆ ได้หมดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Messenger, LINE, Whatsapp ฯลฯ ก็ให้กดเข้าไปตรงช่องพิมพ์ข้อความเหมือนเดิมและเลือกใช้ได้เลย ตัวนี้ตั้งใจทำมากๆ น่ารักไหมทุกคนนนนนน

 

และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ถ้าใครเบื่อสติ๊กเกอร์เดิมที่เราเคยออกแบบไป หรืออยากจะเปลี่ยนทรงผมเปลี่ยนหน้าตาใหม่ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน อันดับแรกก็กดเข้าไปเหมือนเดิมเลย พอถึงหน้าสติ๊กเกอร์ที่เราสร้างก็ให้กด ไอคอนบวก (ที่วงสีแดงเอาไว้) จากนั้นมันก็จะขึ้นหน้านี้มา ติ๊ง!!! เสร็จแล้วกดเข้าไปที่สติ๊กเกอร์ของเราตัวไหนก็ได้ พอถึงหน้าดังกล่าวปุ๊ป สำหรับคนที่อยากปรับแต่งเปลี่ยนนู่นนี่นั่น ก็กดตรงคำว่าปรับแต่ง แต่สำหรับใครที่อยากสร้างใหม่เลยก็ให้กดไอคอนถังขยะ ลบทิ้งไปแล้วสร้างใหม่ได้เลยจ้า

อย่าลืมไปโหลดมาลองเล่นกันดูนะคะ อย่างน้อยก็จะได้มีสติ๊กเกอร์สุดคิ้วท์ที่ออกแบบโดยเราเอง เปลี่ยนการแชทธรรมดาด้วยการส่งสติ๊กเกอร์แทนความรู้สึก เพื่อนใครเครียดๆ อยู่ก็ส่งสติ๊กเกอร์หน้าเราไปเลยรับรอง มีอึ้ง ถ้าลองเล่นแล้วอย่าลืมเอามาอวดกันด้วยนะ