Google เปิดตัวฮาร์ดแวร์คีย์บอร์ดในญี่ปุ่น ชื่อ Gboard 棒バージョン หรือแปลเป็นไทยคือ Gboard แบบแท่ง โดดเด่นด้วยดีไซน์แสนสุดจะพิศดาร วางปุ่มอักขระทั้งหมดเรียงต่อกันเป็นแถวเดียว ทำให้มันมีความยาวทั้งหมดรวม 1.65 เมตร ซึ่งยาวเกินกว่าขนาดของโต๊ะมาตรฐานที่ใช้งานกันตามออฟฟิศทั่ว ๆ ไปเสียอีก…

Google บอกว่าเลย์เอาต์คีย์บอร์ดในปัจจุบันนั้นได้สร้างความไม่สะดวกให้แก่ผู้ใช้ (ที่จำตำแหน่งอักขระไม่ได้) เพราะในการจะค้นหาตำแหน่งอักขระ จำเป็นที่จะต้องกวาดสายตามองไปรอง ๆ ทั้งซ้าย ขวา บน ล่าง และต่อให้ทำทั้งหมดแล้ว บางครั้งก็อาจหาไม่เจออยู่ดี จนต้องมองซ้ำอีกรอบ

แต่ด้วย Gboard แบบแท่ง ที่ออกแบบมาโดยฉีกกฎทุกการดีไซน์ของคีย์บอร์ดนี้ Google การันตีว่าผู้ใช้จะสามารถมองหาอักขระที่ต้องการเจออย่างแน่นอน เนื่องจากคีย์บอร์ดมีแค่แถวเดียว สิ่งที่ต้องทำจึงมีเพียงการกวาดสายตาจากซ้ายไปขวาเท่านั้น อธิบายคือไล่อักษรไปทีละตัว ยังไงก็หาเจอ

Google ยังชี้ให้เห็นข้อดีของ Gboard แบบแท่ง และการนำไปใช้ประโยชน์ในแง่มุมต่าง ๆ ในเชิงขี้เล่นและติดตลก เช่น

  • เวลาใช้ Gboard แบบแท่ง ก็เหมือนเป็นการยืดเส้นยืดสายไปในตัว เช่นเวลาที่กดปุ่มด้านขวาสุด แล้วขยับไปกดปุ่มด้านซ้ายสุด
  • หมดปัญหาแมวนอนทับคีย์บอร์ด โดยการทดลองจากคนในทีม พบว่าแมวไม่สนใจ Gboard แบบแท่ง และเดินผ่านไปเฉย ๆ
  • Gboard แบบแท่ง มีความยาวมากพอที่จะให้คนสองคนช่วยกันพิมพ์ได้ ซึ่งจะช่วยให้พิมพ์เร็วขึ้นอย่างมาก
  • ทำความสะอาดได้ง่าย แค่รูดแปรงไปบน Gboard แบบแท่ง ในทิศทางเดียว
  • สามารถใช้ Gboard แบบแท่ง ยื่นไปกดสวิตช์ไฟ โดยไม่ต้องลุกจากโต๊ะ
  • ใช้ Gboard แบบแท่ง เป็นด้ามสำหรับไม้ตาข่ายจับแมลง เป็นไม้คำขณะเดินป่า เป็นไม้ทรงตัวขณะเดินไต่เชือก ฯลฯ
  • หากของหล่นไปหลังตู้ ก็เอา Gboard แบบแท่ง ยื่นเข้าไปเขี่ยออกมาได้

ปัจจุบัน Gboard แบบแท่ง มีทำออกมาสองแบบคือ รุ่นปุ่ม QWERTY ที่เรียงอักขระเหมือนคีย์บอร์ดทั่วไป และรุ่นปุ่ม ASCII ที่เรียงจาก A, B, C, … ไปจนถึง Z ตามลำดับ นอกจากนี้ Google ยังมีแผนจะทำ Gboard แบบแท่ง เวอร์ชันที่เป็นแป้นพิมพ์อีโมจิ กับเวอร์ชันที่สำหรับเกมเมอร์ที่มีไฟ RGB ในอนาคตด้วย

น่าเสียดายที่ Google ไม่ได้จะทำ Gboard แบบแท่ง ออกมาวางจำหน่ายทั่วไป แต่มีการเผยแพร่พิมพ์เขียว แผงวงจร เฟิร์มแวร์ และองค์ประกอบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นโอเพนซอร์ส ให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างมันขึ้นมาเองได้ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ

Google เคยเปิดตัวคีย์บอร์ดแปลก ๆ ในญี่ปุ่นมาแล้วหลายหน ยกตัวอย่างเช่น คีย์บอร์ดนกหวีดตอนปี 2558 และคีย์บอร์ดช้อนตอนปี 2562 เป็นต้น

 

ที่มา : Google