เคยไหม? มีมือถือที่เคลมว่ากล้องดีสุด ๆ แต่ถ่ายยังไงภาพก็ออกมาดูไม่สวย ไม่น่าดึงดูดสักที แต่รูปหรือไม่ว่าในระบบกล้องมือถือทุกรุ่นมีอีก 1 ฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราถ่ายภาพได้ดีขึ้น นั่นก็คือ Grid lines หรือเส้นจุดตัด 9 ช่องนั่นเอง และถ้าหากใช้ฟีเจอร์นี้เป็นจะช่วยให้ภาพถ่ายของเราดูดีขึ้นอีกเป็นกอง วันนี้เราเลยมี 10 วิธีถ่ายรูปบนมือถือสวย ๆ ด้วย Grid lines มาฝากกัน

เส้นจุดตัด 9 ช่องคืออะไร?

หากเปิดแอปกล้องขึ้นมาบนมือถือ แล้วเห็นเส้นตารางเป็นขีด ๆ บนหน้าจอก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะนี่คือเส้นจุดตัด 9 ช่อง หรือ Grid Lines ซึ่งเป็นเส้นที่ใช้จัดองค์ประกอบต่าง ๆ ในภาพขั้นพื้นฐาน ซึ่งตารางที่ว่านี้สร้างขึ้นด้วยเส้นแนวนอน 2 เส้น และเส้นแนวตั้ง 2 เส้นมาวางทับกัน จนเกิดเป็นตารางที่มีช่องเท่า ๆ กัน 9 เก้าช่อง และเกิดเป็นจุดตัดทั้งหมด 4 จุดบนตาราง

ตัวอย่างเส้นจุดตัด 9 ช่อง

เราสามารถนำเส้นจุดตัด 9 ช่องมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับภาพถ่ายของเราได้อย่างอิสระ และเส้นเหล่านี้จะช่วยให้เราจัดองค์ประกอบของภาพถ่ายให้ดูดี มีความสมดุลมากขึ้น รวมถึงช่วยนำสายตาของผู้ชมภาพไปยังวัตถุที่เราจัดวางไว้ในจุดตัดของภาพนั่นเอง

เปิดเส้นจุดตัด 9 ช่องบนมือถือยังไง?

สำหรับบนมือถือ Android ทุกแบรนด์สามารถเข้าไปเปิด Grid lines หรือเส้นจุดตัด 9 ช่อง ได้จากหน้าตั้งค่าบนแอปกล้องในมือถือได้เลย ส่วนบน iOS จะต้องเข้าไปที่แอปตั้งค่าของระบบ เลื่อนลงจนเจอโลโก้แอปกล้อง จากนั้นให้กดเข้าไปพร้อมกดเปิดเมนู “เส้นตาราง” เป็นอันเสร็จสิ้น

ส่วนภาพถ่ายทั้งหมดในวันนี้ เราจะใช้ Xiaomi 13T และ Xiaomi 13T Pro เป็นหลัก ใครถูกใจภาพถ่าย และอยากรู้ว่าการใช้งานโดยรวมเป็นอย่างไรสามารถเข้าไปชมรีวิวกันเพิ่มเติมได้เลย

10 วิธีถ่ายรูปบนมือถือสวย ๆ ด้วยเส้นจุดตัด 9 ช่อง

1. การจัดวางเส้นขอบฟ้า

หากต้องการถ่ายภาพวิว หรือภาพท้องฟ้า ถ้าจะเล็งเส้นขอบฟ้าไว้ตรงกลางของรูปภาพก็อาจทำให้ดูแล้วอึดอัดสายตาแบบแปลก ๆ ดังนั้น แนะนำให้เปิด Grid Lines และพิจารณาว่าเราต้องการเน้นจุดไหนของวิวที่เราต้องการถ่าย

หากวันนี้ท้องฟ้าสวย และอยากชูให้ท้องฟ้าเป็นจุดเด่นของภาพ ให้เราเล็งเส้นขอบฟ้าไว้ด้านล่างเส้นแนวนอนเส้นที่ 2 ของรูปภาพให้ท้องฟ้ากินเนื้อที่ส่วนใหญ่ของภาพ เราก็จะได้ภาพที่ดูมีองค์ประกอบที่บาลานซ์มากขึ้น

แต่วันไหนที่ฟ้าไม่ค่อยเป็นใจ อยากเน้นวิวสวย ๆ มากกว่า ให้เราเขยิบกล้องให้เส้นขอบฟ้าขึ้นไปอยู่บนเส้นแนวนอนเส้นที่ 1 ให้พื้นที่ที่เราต้องการเน้น ครอบคลุมเนื้อที่บนภาพมากขึ้น ซึ่งจะช่วยนำสายตาของคนดูไปไว้ที่จุดที่เราต้องการได้

2. เลือกจุดเด่นของภาพ ไว้ที่จุดตัดด้านข้าง

ในการถ่ายภาพ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า ในเมื่อสิ่งที่เราต้องการจะถ่ายเป็นจุดเด่นของภาพ ก็จะต้องจัดวางไว้อยู่ตรงกลางภาพ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ผิด แต่ภาพที่ถ่ายออกมาอาจจะดูทื่อ ๆ ไปเสียหน่อย

แต่ถ้าเราเปลี่ยนการจัดวางจุดเด่นของภาพจากตรงกลาง ไปไว้ในบริเวณจุดตัดฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ก็จะสร้างอารมณ์ใหม่ ๆ ให้กับภาพ รวมถึงช่วยให้ภาพมีความสมดุลและมีมิติมากขึ้น

3. ถ่ายภาพ Portrait ให้สวย วางจุดตัดไว้ที่ดวงตา

เมื่อถ่ายภาพ Portrait ไม่ว่าจะคน หรือสัตว์ ให้ลองจัดวางองค์ประกอบโดยย้ายคน / สัตว์ไปไว้ด้านข้างของตัวเฟรม พร้อมจัดดวงตาให้อยู่ที่จุดตัดด้านบนสุดของฝั่งซ้าย หรือฝั่งขวาก็ได้ เมื่อได้ภาพออกมาแล้วจะดูมีความเป็นธรรมชาติ ดูสมดุลมากขึ้น

4. จัดวางวัตถุแนวตั้งให้เป็น

การถ่ายภาพวัตถุแนวตั้ง เช่น คน ตึกสูง หรือสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ในระวังในการจัดวางวัตถุให้ดี เพราะหากนำวัตถุสูงมาไว้ที่กลางเฟรมก็จะดูอึดอัดไม่สบายตาเท่าไหร่ ดังนั้น ถ้าให้จะดี แนะนำว่าให้จัดวางวัตถุแนวตั้งไว้ที่เส้นตัดด้านซ้าย หรือด้านขวาของตัวเฟรม จะทำให้ภาพออกมาดูดี และดูใส่ใจในองค์ประกอบกว่ามาก ๆ

5. ชูวัตถุในภาพในเด่นด้วย Negative Space

หากจะถ่ายวัตถุในภาพให้ดูทรงพลังมากที่สุด การนำ Negative Space คือพื้นที่ว่าง ๆ มาใช้ในภาพ จะช่วยชูวัตถุให้ดูเด่นสุด ๆ ไม่มีอะไรมาแย่งซีนบนภาพ ถึงแม้ว่าภาพมินิมอลแบบนี้จะชูวัตถุในภาพได้ดีก็จริง แต่ถ้าจัดองค์ประกอบไม่ดี ก็อาจทำให้ภาพดูอึดอัดก็ได้ ดังนั้น หากมีการใช้กฎจุดตัด 9 ช่อง เพื่อจัดวางวัตถุ ภาพก็จะดูมีความลงตัวกว่าเดิม

6. ถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหว เหลือพื้นที่ว่างไว้สร้างอารมณ์

จุดตัด 9 ช่อง ถือเป็นทฤษฎีที่เหมาะมาก ๆ สำหรับถ่ายในซีนที่วัตถุมีการเคลื่อนไหว โดยแนะนำให้ถ่ายในขณะที่วัตถุเคลื่อนตัวจากฝั่งซ้าย ออกไปที่ช่องว่างฝั่งขวาในเฟรม ก็จะได้ภาพนิ่งที่ให้ความรู้สึกเหมือนวัตถุกำลังเคลื่อนตัวไปพื้นที่ข้างหน้าจริง ๆ

อย่างไรก็ตาม หากจะถ่ายวัตถุตอนที่จะเดินออกจากเฟรม โดยทิ้งพื้นที่ว่างไว้ด้านหลังของวัตถุก็ได้เช่นกัน ซึ่งก็จะได้อารมณ์ที่แปลกใหม่ สร้างความตึงเครียดในภาพถ่ายนั่นเอง

7. สร้างเฟรมให้กับรูปถ่าย

จากที่ปกติเรามักจะถ่ายภาพโดยพยายามไม่ให้เห็นขอบหน้าต่าง หรือขอบประตู แต่ถ้าเราลองปรับมุมมองใหม่ ลองถ่ายภาพให้ติดขอบหน้าต่างดู ก็จะเป็นการสร้างกรอบให้กับวัตถุในภาพ พร้อมใช้เส้นจุดตัด 9 ช่อง ในการจัดวางกรอบไปที่จุดนำสายตา ซึ่งจะช่วยให้ภาพดูมีมุมมองที่แปลกใหม่ยิ่งขึ้น

8. ชูจุดที่สำคัญบนภาพถ่ายแบบ Close-Up

เมื่อถ่ายภาพแบบ Close-Up เช่น ดอกไม้ หรือวัตถุใด ๆ ก็ตาม แล้วอยากให้คนมองไปที่จุดไหนของภาพ ให้เราลองนำจุดที่เราต้องการโฟกัสมาไว้บนจุดตัดด้านข้าง เพื่อทำให้ดูเด่นเตะตา

9. ถ่ายภาพแบบ Abstract ง่าย ๆ ด้วยเส้นจุดตัด 9 ช่อง

หากไปเจอพื้นที่ ที่มีลวดลาย พื้นผิว เส้นแบ่งต่าง ๆ ที่ตัดกันอย่างเห็นได้ชัด ให้มองหาเส้นตัดขอบของวัตถุนั้น ๆ และใช้เส้นตัดแนวนอนในการแบ่งวัตถุให้อยู่ที่ประมาณ 1/3 หรือ 2/3 ของภาพ ก็จะได้ภาพที่ได้อารมณ์ตัดกัน ชวนให้คนดูขบคิด

10. กฎมีไว้แหก

ในบางครั้งทำตามกฎก็ไม่ทำให้ภาพสวยเสมอไป เพราะบางครั้งหากเราเจอซีนที่องค์ประกอบดูมีความสมมาตรกัน เช่น เงาสะท้อนบนน้ำ หรือสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ที่มีความสมมาตร หรือต้องการเน้นให้วัตถุในภาพเด่นดึงดูดสายตาสุด ๆ ก็สามารถแหกกฎได้ตามสะดวก

อย่างไรก็ตามหากในเวลาคับขันที่ต้องการซีนเด็ด ๆ เน้นถ่ายไว ไม่มีเวลามานั่งจัดองค์ประกอบขณะถ่ายก็ไม่เป็นไร หลังถ่ายเสร็จสามารถนำรูปมาครอปปรับตำแหน่งเพื่อจัดเฟรมให้ดูลงตัวในภายหลังได้

อ้างอิง: iPhone Photography School