ถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟนในราคาต่ำกว่าหมื่นตอนนี้ OPPO F1 นับเป็นรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยวัสดุที่เป็นโลหะ และที่ดูดีไม่ใช่น้อย แถมยังมีฉายาว่า “Selfie Expert” อีก โดยก่อนหน้านี้เราก็ได้เห็นทั้ง พรีวิว และ รีวิว ของ OPPO F1 กันมาแล้ว แต่ OPPO F1 ก็ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เรามาดูกันดีกว่าว่ามีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจกันบ้างครับ

1. OTG Connection โอนย้ายไฟล์ข้ามเครื่องสุดสะดวก

OPPO F1 นั้นรองรับการใช้งาน USB On-The-Go (OTG) ที่เราสามารถย้ายข้อมูลเข้าออกจาก USB Flash Drive ได้ แต่ว่าการที่จะใช้งาน USB OTG ได้นั้น เราต้องทำการเปิดเสียก่อนครับ ถึงแม้ว่า OPPO F1 จะรองรับการใช้งาน microSD การ์ด  แต่ว่าการย้ายข้อมูลด้วย USB OTG ก็สะดวกและรวดเร็วกว่าครับ

Settings > More > OTG Connection

การตั้งค่า > เพิ่มเติม > การเชื่อมต่อ OTG

 

2. Screenshot area จับภาพหน้าจอเฉพาะส่วน แชร์ได้ง่ายกว่า

นอกจากที่จะมีการแคปจอแบบทั่วไป (ปุ่มพาวเวอร์ + ปุ่มลดเสียง) แล้ว OPPO F1 ยังสามารถแคปจอแบบเลือกเฉพาะบริเวณที่เราต้องการได้อีกด้วยเช่นกัน แบบเดียวกับการ crop ภาพ แต่เราสามารถเลือกขยับได้เฉพาะด้านล่างเท่านั้น สามารถจับลงไปได้สูงสุด 8 หน้าจอเลยนะ

Power + Volume Up > Screenshot area

ปุ่มพาวเวอร์ + ปุ่มเพิ่มเสียง > พื้นที่การถ่ายภาพหน้าจอ

 

3. Scroll capture จับภาพหน้าจอยาวยาวววววววว เก็บข้อมูลได้หมด

ถ้าหากว่าใครต้องการแคปจอแบบยาวๆ OPPO F1 ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยเรียกใช้งานก็แบบเดียวกับ Screenshot area เลยครับ แต่ว่าเปลี่ยนตัวเลือกเป็น Next Page แทน

Power + Volume Up > Next Page

ปุ่มพาวเวอร์ + ปุ่มเพิ่มเสียง > ถัดไป

 

4. Dirac ปรับเสียงให้ฟังเพลงได้เพราะพริ้งกว่าเดิม

OPPO F1 สามารถปรับเสียง equalizer เมื่อเสียบหูฟังได้ เราสามารถที่จะปรับได้เฉพาะเสียง Bass, Baritone และ Treble ซึ่งจะเป็นเสียงต่ำ กลาง และ สูง ตามลำดับ ทำให้ได้เสียงแบบที่เราต้องการ หรือถ้าปรับไม่เป็นก็สามารถเลือกเอาจาก Preset ได้เลย ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงที่อยู่ในเครื่องเท่านั้นนะ รุ่นนี้ถ้าเราเปิดจากเบราเซอร์ หรือยูทูป หรืออื่นๆ ก็เปิดโหมดเสียงอลังการแบบนี้ได้เช่นกัน

Settings > Sound > Dirac

การตั้งค่า > เสียง > Dirac

 

5.Font เปลี่ยนฟอนต์บนจอให้คุคิงุงิตามต้องการ

นับเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่ามี แต่สมาร์ทโฟน Android ส่วนใหญ่นั้นสามารถที่จะเปลี่ยน ฟอนต์ของเครื่องได้ ซึ่ง OPPO F1 ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยฟอนต์ต่างๆ นั้นเราสามารถดาวน์โหลดเพิ่มได้จาก Play Store แถมยังรองรับฟอนต์ภาษาไทยอีกด้วยครับ

Settings > Display > Font

การตั้งค่า> จอแสดงผล > รูปแบบตัวอักษร

6.Eye Protection Display ปรับแสงหน้าจอให้สบายตา เล่นในที่มืดได้ดีขึ้น

ช่วงนี้เรามักจะเห็นฟิล์มต่างๆ ที่โฆษณาเรื่องการกรองแสงสีฟ้าออก ซึ่งแสงสีฟ้านั้นทำให้สายตาของเราเสีย แต่ OPPO F1 นั้นมาพร้อมกับฟีเจอร์ Eye Protection Display ที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าออกให้เลย ไม่จำเป็นที่จะต้องติดฟิล์ม โดยเราสามารถเลือกระดับการกรองได้ ทำให้หน้าจอของเรานั้นจะมีสีออกชมพูครับ

Settings > Display > Eye Protection Display

การตั้งค่า > จอแสดงผล > จอแสดงผลแบบป้องกันสายตา

 

7. Timing Power On/Off ตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง อยากพักผ่อนก็ปิดเครื่องยาวๆไปเลย

เป็นฟีเจอร์ที่เอาไว้ใช้ตั้งเวลาในการเปิด-ปิดเครื่องโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถตั้งเวลาได้ว่าจะให้ปิดเองตอนเวลานี้ และให้เปิดเองตอนเวลานี้ครับ

Settings > General > More > Timing Power On/Off

การตั้งค่า > ทั่วไป > เพิ่มเติม > ตั้งเวลาเปิด/ปิดเครื่อง

 

8. Battery Percentage / Display Network Speed ดูข้อมูลได้ละเอียดกว่า

หากใครที่ชอบดูตัวเลขไม่ว่าจะเป็นความเร็วของอินเทอร์เน็ตหรือเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ละก็ OPPO F1 ก็มีตัวเลือกให้เปิดเพื่อดูตัวเลขเหล่านั้นได้ครับ

Settings > Display > Battery Percentage / Display Network Speed

การตั้งค่า > จอแสดงผล > เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ / แสดงความเร็วของเครือข่าย

 

9. Lockscreen Magazine เปลี่ยนภาพหน้าจอล็อคสกรีนสวยๆตลอดเวลา

หน้า lockscreen นั้นเป็นหน้าที่เราต้องเห็นทุกครั้งเวลาที่จะปลดล็อกเครื่อง ซึ่งถ้าหากว่าใครเบื่อกับหน้า lockscreen เดิมๆ ก็สามารถเลือกเปิด Lockscreen Magazine เพื่อให้หน้า lockscreen เราเปลี่ยนไปทุกๆ ครั้งที่เราเปิดเครื่องได้ โดยมีตัวเลือกให้เราเลือกได้ว่าต้องการหน้า lockscreen ในหมวดหมู่ไหนบ้าง

Settings > Display > Wallpaper > Lockscreen Magazine

การตั้งค่า > จอแสดงผล > วอลเปเปอร์ > นิตยสารหน้าจอล็อก

 

10. Light Painting ถ่ายภาพในที่มืด ลากเส้นแสงได้สวยงาม

เชื่อว่าทุกคนคงเคยเห็นภาพถ่ายของแสงไฟรถที่เป็นเส้นยาวๆ กันมาหมดแล้ว และก็อยากจะถ่ายให้ได้แบบนั้นบ้าง ซึ่ง OPPO F1 นั้นก็สามารถถ่ายแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน แบบเดียวกับที่กล้องหรือสมาร์ทโฟนรุ่นแพงๆ สามารถทำได้เลย แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าควรจะใช้ร่วมกับขาตั้งกล้อง ไม่งั้นภาพที่ได้ออกมาจะค่อนข้างสั่นครับ

Camera > Menu > Slow Shutter

กล้องถ่ายรูป > เมนู > ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

และนี่คือ 10 ฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสนใจใน OPPO F1 ครับ อย่างไรก็ตาม OPPO F1 นั้นยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมายครับ ถ้าหากว่าใครสนใจหรืออยากรู้ว่ามีฟีเจอร์อะไรอีกบ้างก็สามารถไปลองเล่นเจ้า OPPO F1 กันดูก่อนได้เลย

ส่วนตอนนี้ OPPO ก็ได้มีการเพิ่มสีใหม่ให้กับ OPPO F1 ที่เรียกได้ว่าเอาใจสาวๆ แบบสุดๆ ซึ่งก็คือสี Rose Gold หรือสีชมพู โดยวางจำหน่ายในราคาเท่าเดิมที่ 8,990 บาท หากว่าใครอยากรู้ว่าการใช้งานจริงของเจ้า OPPO F1 นั้นเป็นอย่างไร ก็สามารถเข้าดูได้ที่ รีวิว OPPO F1 ได้เลยครับ