สำหรับงาน IFA 2015 ที่ผ่านนี้มีการเปิดตัวสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จากผู้ผลิตหลายเจ้าหลายยี่ห้อ แต่ดูเหมือนว่าสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของสื่อผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากนั้นจะหนีไปพ้นเจ้า Xperia Z5 ของ Sony ที่เป็นการกลับมาอีกครั้งของมือถือเรือธงแบรนด์ Xperia พร้อมกับเทคโนโลยีใหม่มากมายที่ข้ามขั้นจาก Xperia Z3 เมื่อปีก่อนมาเยอะมาก ทำเอาสื่อหลายสำนักต้องออกปากชมกันเลยทีเดียว 

ถ้าใครได้อ่านสเปคของพี่น้องกลุ่ม Xperia Z5 ไปแล้วก็น่าจะพบว่าส่วนที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมามากที่สุดนั้นก็คือส่วนของกล้อง ที่ทางโซนี่ใส่ใจกับการพัฒนาเซนเซอร์ใหม่เป็นอย่างมาก โดยได้ร่วมกับทีมวิศวกรกล้อง Alpha ของโซนี่เองเพื่อพัฒนาให้กล้องของ Xperia Z5 นั้นมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นพร้อมทั้งได้คุณสมบัติใหม่ๆ มาอีกเพียบเลย นอกจากเรื่องกล้องแล้วก็มีฟีเจอร์อีกหลายอย่างที่น่าสนใจ รวมแล้วนับได้ 20 ฟีเจอร์ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ 😀

 

กล้อง

1. เซนเซอร์กล้องตัวใหม่

กล้องของ Xperia Z5 นั้นมาพร้อมกับเซนเซอร์ตัวใหม่ล่าสุดของทางโซนี่ เป็นเซนเซอร์ใหม่เอี่ยมยังไม่เคยแอบเอาขายให้ใครที่ไหนใช้ก่อน โดยเซนเซอร์ Exmor RS ตัวใหม่นี้มีขนาด 1/2.3 นิ้ว สามารถเก็บภาพได้ความละเอียดสูงสุด 23 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K และการบีบอัดวิดีโอแบบ HEVC (High Efficiency Video Coding) h.265

 

2. ใช้เลนส์มุมกว้างทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

แม้ว่ากล้องหน้าของ Xperia Z5 จะมีความละเอียดเพียง 5 ล้านพิกเซล สู้มือถือรุ่นเซลฟีไม่ค่อยได้ แต่ก็มาพร้อมกับเลนส์มุมกว้าง 25 มิลลิเมตร และไม่ใช่เพียงแค่กล้องหน้าเท่านั้น กล้องหลังของ Xperia Z5 ก็ใช้เลนส์มุมกว้าง 24mm ด้วยครับ

 

3. ซูมภาพโดยไม่เสียความละเอียดได้ 5 เท่า


สำหรับ Xperia Z5 นั้นโซนี่ได้อัพเกรดฟีเจอร์การซูมนี้จาก Xperia รุ่นก่อนๆ ที่สามารถซูมได้โดยไม่เสียความละเอียด 3 เท่า กลายเป็น 5 เท่า เนื่องจากเซนเซอร์ที่มีความละเอียดมากขึ้นทำให้สามารถซูมในลักษณะนี้ได้ และสำหรับการซูมแบบปกติก็ทำได้ 8 เท่าครับ

 

4. โฟกัสภาพใน 0.03 วินาที ด้วย Hybrid Auto Focus

Play video

ด้วยเทคโนโลยี Hybrid Auto Focus ที่อาศัยหลักของ Phase Detection เข้ามาช่วยจับโฟกัสภาพ ทำให้ Xperia Z5 กลายเป็นมือถือที่มีกล้องที่สามารถจับโฟกัสได้รวดเร็วที่สุดในโลก ณ เวลานี้ โดยใช้เวลาเพียง 0.03 วินาทีเท่านั้น ช่วงเวลานี้สั้นกว่าเวลาที่มนุษย์เราใช้สำหรับการกะพริบตาอีกครับ ลองดูตัวอย่างในคลิปได้เลยครับ ในคลิปจะเป็นการเปรียบเทียบความเร็วระหว่าง Xperia M5 (ช่วงต้น / ความเร็วโฟกัส 0.25 วินาที) กับ Xperia Z5 (ช่วงกลางๆ คลิป)

 

5. ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น

กล้องของ Xperia Z5 นั้นมาพร้อมกับ G Lens ที่ช่วยกล้องรับแสงได้มากขึ้นและหน่วยประมวลผลภาพ Bionz for mobile ที่ช่วยให้สามารถเก็บภาพในสภาพแสงน้อยได้ดี รวมทั้งผลพลอยได้ของการที่สามารถจับโฟกัสได้ไว ก็จะทำให้ Xperia Z5 สามารถจับภาพในเวลากลางคืนหรือในที่มืดได้ดีขึ้นนั่นเองครับ 

 

6. ระบบกันสั่น SteadyShot ใหม่ที่ผ่านการปรับแต่งมาให้ดีขึ้น

Play video

แม้ว่าโซนี่จะไม่ได้ประกาศว่า Xperia Z5 นั้นมีฮาร์ดแวร์สำหรับป้องกันการสั่น (OIS) ขณะถ่ายวิดีโอหรือไม่ แต่จากที่โซนี่ได้โชว์ประสิทธิการกันสั่นด้วย SteadyShot ที่ปรับปรุงใหม่ใน Xperia Z5 ก็เห็นได้ชัดว่าระบบกันสั่นของเรือธงตัวใหม่นี้น่าประทับใจมากๆ อาการสั่นหงึกๆ หงักๆ หายไปเกือบหมดเลยทีเดียว

 

7. แอปพลิเคชันกล้องตัวใหม่

Xperia Z5 นั้นนอกจากจะมีฮาร์ดแวร์ของกล้องที่ใหม่ยกชุดแล้ว ฝั่งซอฟท์แวร์เองก็ได้รับการพัฒนาขึ้นเช่นกัน สังเกตได้จากภาพหรือคลิปต่างๆ ที่ได้ดูไปข้างบนจะเห็นว่าหน้าตาของแอปพลิเคชันกล้องของ Xperia Z5 นั้นเปลี่ยนไป โดยฝั่งซ้ายนั้นเป็นเมนูปรับแต่งภาพที่สามารถกดปรับได้สะดวกขึ้น และยังสามารถปรับ Saturation และ Brightness ของภาพที่จะถ่ายได้อีกด้วย

 

จอภาพ

8. X-reality for Mobile

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่ได้

มือถือรุ่นเรือธงของโซนี่นั้นมักจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีจอภาพที่ดัดแปลงมาจากฝั่งของตลาดทีวี Bravia ของโซนี่ X-reality ก็เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของทีวีโซนี่ ที่ช่วยให้จอภาพสามารถแสดงผลภาพความละเอียดต่ำให้คมชัดขึ้นได้ ทำให้การรับชมภาพผ่านของ Xperia Z5 นั้นจะดูคมชัดขึ้นกว่ามือถืออื่นๆ

 

9. หน้าจอ Triluminos 

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่ได้

เทคโนโลยีหน้าจอ Triluminos ของโซนี่นั้นค่อนข้างโด่งดังในตลาดทีวี เนื่องจากเป็นการเพิ่มช่วงการแสดงสีบนหน้าจอให้มีความละเอียดมากขึ้นกว่าหน้าจอปกติ ด้วยหน้าจอ Triluminos นี้ทำให้ Xperia Z5 สามารถแสดงสีสันบนหน้าจอได้สวยสดใจและสมจริง

 

10. เทคโนโลยี Dynamic Contrast Enhancer

สำหรับ Dynamic Contrast Enhancer นั้นจะว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่เอี่ยมก็ไม่เชิงเพราะมันประกอบไปด้วยความสามารถ 3 อย่างด้วยกันคือ การแสดงผลหน้าจอได้ชัดแม้อยู่ในที่แสงจ้าที่พัฒนามาตั้งแต่ Xperia รุ่นก่อนหน้านี้, รองรับการแสดงผลในมุมมองกว้าง สีสันสดใสไม่เพี้ยน และสิ่งที่เป็นของใหม่จริงๆ ก็คือการแสดงรายละเอียดเนื้อหาบนจอที่เป็นภาพโทนมืด คล้ายกับการมองภาพถ่าย HDR ที่เก็บรายละเอียดทั้งที่มืดและที่ว่างได้ครบนั่นเอง

 

11. จอความละเอียด 4K

 

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่ได้

Xperia Z5 Premium นั้นจะมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 4K 2160 x 3840 พิกเซล ซึ่งโซนี่อ้างว่าเป็นสมาร์ทโฟนจอ 4K รุ่นแรกของโลก ด้วยหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วทำให้ Xperia Z5 Premium นั้นมีความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 806ppi (พิกเซลต่อนิ้ว) เลยทีเดียวครับ นอกจากนี้แล้วยังมีความสามารถในการ upscale ภาพวิดีโอที่ความละเอียดต่ำกว่า 4K ให้ใกล้เคียงกับวิดีโอ 4K ได้อีกด้วย

 

ระบบเสียง

12. รองรับกับเล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูง Hi-res Audio

 

โซนี่ชูดเรื่องนี้เป็นจุดเด่นมาตั้งแต่ Xperia Z3 เมื่อปีก่อน โดยรายละเอียดคือมือถือ Xperia นั้นรองรับกับการเล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูง ไม่ว่าจะเป็นไฟล์สกุล LPCM, ALAC, FLAC, DSD และรองรับ bitrate/sampling rate สูงสุด 24bit/192kHz และสามารถเล่นเพลงแบบไร้สาย (Wireless) ได้ความละเอียดสูงสุด 24bit/96kHz ด้วยเทคโนโลยี LDAC

 

13. เทคโนโลยี DSEE HX

สำหรับ DSEE HX นั้นก็เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ทางระบบเสียงที่โซนี่เคยทำมาก่อนใน Walkman แล้วก็ได้มาสถิตย์อยู่ใน Xperia ด้วยเช่นกัน โดยเจ้า DSEE HX นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ดึงรายละเอียดของเสียงในไฟล์เพลงที่ไม่ได้มีความละเอียดสูง (Lossy audio) เช่น AAC, MP3 ให้ได้เสียงโทนสูงที่มักจะสูญหายไปจากขั้นตอนการบีบอัดไฟล์เสียงกลับคืนมา (upscale) ทำให้คล้ายกับการฟังเพลงความละเอียดสูงนั่นเองครับ

 

14. Digital Noise Canceling

สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นสำหรับระบบตัดเสียงรบกวน ที่โซนี่เปิดตัวใน Xperia Z2 เป็นรุ่นแรกและหลังจากนั้นมาเรือธงทุกตัวของโซนี่ก็มีเทคโนโลยีนี้ติดมาด้วย อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ที่ต้องใช้ร่วมกับหูฟังที่รองรับเท่านั้น เพราะว่าตัวมือถือเองต้องอาศัยหูฟังที่มีไมโครโฟนรับเสียงรบกวนภายนอกมาสร้างคลื่นเสียงหักล้างให้เสียงเงียบ เท่าที่ทราบตอนนี้ก็คือต้องใช้หูฟังของโซนี่นั่นเองครับ

 

15. S-Force Front Surround

 

เทคโนโลยี S-Force Front Surround นั้นเป็นการใช้ลำโพงสเตอริโอในการสร้างสภาพเสียงคล้ายกับระบบเสียงรอบทิศทาง ทำให้ไม่ว่ามือถือจะวางเล่นเพลงไว้ ณ ตำแหน่งไหนของห้องก็จะสามารถได้ยินเสียงเพลงได้อย่างทั่วถึง ลองฟังเพลงในคลิปดูครับ

Play video

 

หน่วยความจำ

16. หน่วยความจำภายใน 32GB และ รองรับ microSD 200GB

Xperia Z5 นั้นมาพร้อมกับหน่วยความจำภายในมากถึง 32GB โดยโซนี่ระบุว่าแบ่งออกเป็น 5GB ในฝั่งของตัวเครื่องและระบบ และอีก 27GB ที่เป็นหน่วยความจำภายในสำหรับการเก็บภาพเพลงและหนัง นอกจากนี้แล้วยังสามารถใส่ microSD card เพื่อเพิ่มหน่วยความจำได้อีกมากถึง 200GB เลยทีเดียว

 

Fingerprint Sensor

17. ปุ่ม Power แบบใหม่พร้อมที่สแกนลายนิ้วมือ

Play video

Xperia Z5 นั้นถูกนำปุ่ม Power วงกลมอันเป็นเอกลักษณ์ของตระกูล Xperia Z ออกไป และถูกแทนที่ด้วยปุ่ม Power ดีไซน์เรียบพร้อมฝังตัวสแกนลายนิ้วมือเอาไว้ ซึ่งน่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ทำออกมาในลักษณะนี้ เพราะว่าที่ยี่ห้ออื่นๆ ทำออกมามักจะฝังไว้บนปุ่ม Home บอกไว้ก่อนเลยว่าที่สแกนลายนิ้วมือของ Xperia Z5 นั้นไม่ธรรมดาครับ เพราะสื่อต่างประเทศที่ได้ทดลองใช้กันแล้วบอกว่ามันน่าจะตอบสนองได้เร็วที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้เลย ลองดูจากคลิปได้ครับ

 

แบตเตอรี่

18. แบตเตอรี่ใช้งานยาวนาน 2 วัน

พักหลังมานี้หลายคนน่าจะทราบกันดีถึงประสิทธิภาพการใช้งานของแบตเตอรี่ของ Xperia แต่ละรุ่น เพราะโซนี่ได้ปรับแต่งให้สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้นมาก สำหรับ Xperia Z5 ก็เช่นกัน โซนี่ได้ประกาศในงานเปิดตัวว่า Xperia Z5 ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Compact, รุ่นธรรมดา หรือรุ่น Premium จอ 4K ก็จะสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 2 วันต่อการชาร์จครั้งเดียว สำหรับ 2 รุ่นแรกนี่คงไม่น่าแปลกใจ แต่สำหรับรุ่น Premium ที่จอละเอียดถึง 4K จะทำได้จริงหรือไม่คงต้องรอดูตัวจริงครับ 

 

19. รองรับ Quick Charge 2.0

แม้ว่าโซนี่จะยังคงออกแบบมือถือโดยไม่ได้สนใจประเด็น Wireless Charge เป็นหลัก (ต้องใส่เคสต่างหากที่โซนี่ทำถึงจะชาร์จแบบไร้สายได้ได้) แต่มือถือ Xperia Z5 ก็รองรับ Quick Charge 2.0 ทำให้สามารถชาร์จมือถือได้อย่างรวดเร็ว โซนี่ได้บอกว่าด้วยการชาร์จ 10 นาทีจะทำให้ใช้งานแบตเตอรี่ต่อได้นานถึง 5 ชั่วโมง และการชาร์จ 45 นาที จะสามารถใช้งานต่อได้เต็มวันวันนึงเลยครับ

 

กันน้ำกันฝุ่น

20. กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP65/68

ฟีเจอร์ที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของมือถือเรือธงของโซนี่ไปแล้วอย่างการกันน้ำกันฝุ่นก็ยังคงอยู่ไม่หายไปไหน โดยสิ่งที่พัฒนาขึ้นก็คือไม่ต้องมากังวลกับจุกปิดฝา microUSB กันอีกต่อไป เพราะตอนนี้ Xperia Z5 ถูกออกแบบมาให้ช่อง microUSB สามารถกันน้ำได้แล้วเหมือนกับ Xperia ที่กันน้ำได้รุ่นอื่นๆ ที่เปิดตัวไปในปีนี้ อ๊ะ แต่ถ้าช่อง microUSB ยังไม่แห้งล่ะก็ อย่าไปเสียบชาร์จไฟนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน เพราะโซนี่บอกไว้ว่าชาร์จได้เฉพาะตอนแห้งเท่านั้น 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 20 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Xperia Z5 เรือธงตัวใหม่ของโซนี่ เด็ดดวงถูกใจเพื่อนๆ กันมากน้อยแค่ไหนเลย สำหรับผมเองที่ในมือยังถือ Xperia S รุ่นเก๋าเก่าแก่ของโซนี่มานั่งดูแต่ละอย่างทำเอากระเป๋าตังค์สั่นไม่ใช่น้อย แต่อดใจไว้ก่อนครับ คาดว่าอีกไม่นานเราจะน่าจะได้ทราบกันว่า Xperia Z5 นั้นจะเข้าไทยในช่วงไหน ราคาเท่าไร และจะมาทันงาน Thailand Mobile Expo หรือไม่ รอติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจากทางเราได้เลยครับ 😀

 

ที่มา: Phone Arena (1, 2), eprice, Sony Mobile (1, 2, 3, 4)