กลุ่มนักวิจัยชาวเยอรมันเผย สามารถล่มเครือข่าย GSM E-Plus ในกรุงเบอร์ลิน ได้ด้วยโทรศัพท์ GSM ธรรมดาราคาถูกๆ เพียง 11 เครื่อง และรายงานวิธีดังกล่าวในงาน USENIX Security Symposium ครั้งที่ 22 ซึ่งจัดเมื่อวันที่ 14-16 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ กรุงวิชิงตัน ดี.ซี.

370x480

โดยนักวิจัยซึ่งประกอบด้วย Nico Golde, K´evin Redon, Jean-Pierre Seifert ได้ทดลองใช้โทรศัพท์ราคาถูกอย่าง Motorola C123 และ Motorola C118 ติดตั้ง firmware OsmocomBB ที่ดัดแปลงให้ทำงานเป็น GSM radio transceiver ทำการ Denial of Service (DoS) ซึ่งจากเอกสาร พวกเค้าสามารถ Hack ระบบโทรศัพท์ GSM รับสาย หรืออ่าน SMS ของเป้าหมายได้ และที่อันตรายกว่านั้นคือ พวกเค้าอ้างว่าสามารถล่มระบบเครือข่าย GSM E-Plus ในกรุงเบอร์ลิน ได้ด้วยโทรศัพท์เพียง 11 เครื่องเท่านั้น


หน้าตาของมือถือที่ล่มเครือข่าย GSM (2G​)

[quote=Gimme ขอเสริม]ข่าวนี้แสดงให้เห็นถึงความไม่ปลอดภัยของเครือข่าย 2G ที่สามารถดักฟังข้อมูลทั้งข้อความและเสียงของเราได้ทั้งหมด รวมถึงการทำให้ขาดการติดต่อได้ง่ายๆด้วยการล่มเครือข่าย สาเหตุก็มาจากเครือข่าย 2G มันถูกคิดค้นมานานมากแล้ว ทำให้เครื่องไม้เครื่องมือในปัจจุบันสามารถล้วงลับตับแตกได้สบายๆล่ะครับ แต่ถามว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นง่ายๆในไทยหรือเปล่าก็คงไม่ถึงขนาดนั้น แต่ในเมื่อตอนนี้เรามี 3G ใช้กันแล้ว ใครยังไม่ได้ย้ายเครือข่ายก็ไปช่วยกันสะกิดๆให้เปลี่ยนกันจะดีกว่าจ้า 😀

ข้อมูลเพิ่มเติม
อ่าน paper ประกอบการประชุม
ดูวีดีโอการนำเสนอ

ขอขอบคุณ:
blogs.computerworld.com
usenix