ตอนนี้หลายคนรอติดตามความคืบหน้าการค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชฝึกสอนทั้ง 13 คน ที่พลัดหลงเข้าไปในถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย กันอย่างใจจดจ่อ และทีมงานทุกภาคฝ่ายต่างก็ช่วยส่งกำลังให้และให้ความสนับสนุนแก่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติภารกิจค้นหากันอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด 3 ค่ายมือถือ DTAC,  AIS และ TRUEMOVE H ก็ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องสัญญาณการสื่อสารต่างๆ เช่นกันค่ะ

เริ่มกันที่ค่าย DTAC ได้หันเสาสัญญาณไปทางด้านหน้าถ้ำ และส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปอำนวยความสะดวกกับทางทีมค้นหาตั้งแต่เมื่อวานนี้ รวมถึงยังได้ปรับเสาสัญญาณที่อยู่ห่างจากถ้ำราว 1.5 กม. เพื่อรองรับการใช้งานในบริเวณพื้นที่ พร้อมทั้งส่งทีมงานลงพื้นที่คอยติดตามข่าวและประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด เพื่ออำนวยความสะดวกและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ รวมถึงล่าสุดก็ได้ส่งรถโมบายล์ขยายสัญญาณมือถือเข้าไปสมทบเพิ่มเติม

ส่วนทาง AIS ก็ได้ร่วมในการช่วยเหลือการทำงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ โดยการปรับจูนสัญญาณจากสถานีฐานใกล้เคียงด้วยการหันจานสายอากาศ (antenna) ไปยังบริเวณถ้ำหลวง และดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ทวนสัญญาณ (repeater) เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งาน พร้อมดำเนินการลากสาย Optic อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของ AIS Fiber ที่เชียงราย เข้าไปในพื้นที่บริเวณถ้ำหลวงเพื่อเปิดสัญญาน AIS WiFi อีกด้วย

นอกจากนี้ทาง AIS ยังได้ระดมทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายประจำพื้นที่ในการช่วยดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงสแตนด์บายทีมงานและวิศวกร ณ ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง เพื่อมอนิเตอร์การทำงานตลอดเวลา และส่งรถโมบายล์ขยายสัญญาณเข้าสู่พื้นที่เพื่อช่วยเสริมกำลังอีกทาง

ส่วนทาง TRUEMOVE H ก็ได้มีการเพิ่มอุปกรณ์ทวนสัญญาณ (Repeater) พร้อมกับส่งทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านสัญญาณ ทีมช่างเทคนิคประจำพื้นที่ เข้าไปดูแลปรับเพิ่มความเข้มของสัญญาณและดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และได้ดำเนินการตั้งเสาสัญญาณแบบเฉพาะกิจ (temp site) ณ บริเวณด้านหน้าทางเข้าถ้ำหลวง เพื่อสนับสนุนให้มีสัญญาณครอบคลุมในพื้นที่

สำหรับพวกเราที่อยู่ทางบ้านก็ช่วยกันส่งแรงใจและกำลังใจให้น้องๆ ทีมหมูป่า โค้ชผู้ดูแล และทีมปฏิบัติการที่กำลังเร่งให้ความช่วยเหลือกันอย่างไม่ได้หยุดพักกันด้วยนะคะ 😀