fbpx
News

LSST กล้องยักษ์ 3,200MP ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถ่ายภาพกว้างเท่ากับดวงจันทร์ 40 ดวง สร้างใกล้จะเสร็จแล้ว

กล้องขนาดใหญ่มหึมาความละเอียด 3,200MP ที่ประกอบกันมานานกว่า 7 ปีใกล้จะสร้างเสร็จแล้ว ที่ทำมาใหญ่เบิ้มขนาดนี้ก็ไม่ได้เอาไว้ถ่ายหมาถ่ายแมวที่ไหน แต่จะเอาไว้ส่องฟ้องฟ้าท่องทะยานในอวกาศ สำรวจหมู่ดวงดาวและกาแล็กซี่ มาสนองความอยากรู้ของมนุษยชาติว่าข้างบนนั้นมันมีอะไรกันนะ

กล้อง LSST (Legacy Survey of Space and Time) มีขนาดใหญ่เท่ากับรถคันเล็ก ๆ คันนึงได้เลย มีเลนส์กว้างราว 1.5 เมตร ความละเอียดสูงถึง 3,200MP ซึ่งตัวเซนเซอร์จำเป็นต้องถูกแช่เย็น -100 องศาเซลเซียสเพื่อลด Noise ในภาพที่ถ่ายออกมา ทั้งหมดแล้วกล้องนี้มีน้ำหนักถึง 3000 กิโลกรัม

กล้องตัวนี้ถูกสร้างมาไม่ได้เอาไว้ใส่ในมือถือรุ่นไหน แต่จะเอาไปวางไว้ที่หอดูดาว Vera C. Rubin Observatory ในประเทศชิลี เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับท้องฟ้า อวกาศ และดวงดาว และอาจช่วยแก้ไขปริศนาค้างคาใจมนุษยชาติอย่างเรื่อง dark energy และ Dark Matter ได้ซะที

ส่วนขนาดที่ใหญ่ก็ไม่ได้ใหญ่ไว้โชว์เฉย ๆ แต่กล้อง LSST ยังมีความสามารถมองเห็นช่วงแสงอัลตราไวโอเลต จนเกือบถึงช่วงแสงอินฟาเรดได้ด้วย ส่วนระนาบโฟกัสขนาด 64 เซนติเมตรก็สามารถจับขอบเขตภาพกว้าง 3.5 องศา ทำให้สามารถถ่ายภาพได้เทียบกับ 40 เท่าของพื้นที่บนดวงจันทร์

ทีมนักวิศวกรผู้สร้าง หล่อเลยดิ

ส่วนเลนส์จากข้อมูลระบุว่ามีความกว้าง 1.57 เมตร ซึ่ง Guinness World Records ได้บันทึกสถิติไว้ว่าเป็นเลนส์ที่กว้างที่สุดในโลก เมื่อถ่ายออกมาจะได้ภาพคืนละ 15TB ซึ่งเค้าคำนวนไว้ว่าในการเก็บข้อมูลรอบ 10 ปี จะได้สำรวจดวงดาวและกาแล็กซี่ต่าง ๆ กว่า 37,000,000,000 (สามหมื่นเจ็ดพันล้าน) ดวง

กล้องดังกล่าวถูกประกอบขึ้นมาเป็นเวลากว่า 7 ปีแล้ว ในแถบเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา และตามเป้าที่ตั้งไว้คือจะย้ายไปตั้งที่ประเทศชิลิในช่วงพฤษภาคม ปี 2023 และจะพร้อมถ่ายรูปครั้งแรกในปี 2024 ครับ

ที่มา : petapixel

2 Comments

 1. nutartworks Post on October 10, 2022 at 9:24 am

  #1033200

  เพิ่งเคยได้ยิน แช่แข็งเลนส์เพื่อลดนอยส์ ทั้งที่มันควรแช่แข็งเซ็นเซอร์รับภาพมากกว่าเพราะนั่นแหละตัวนอยส์

  • Waiwy4.0 Post on October 10, 2022 at 2:42 pm

   #1033205

   ต้องแช่เซนเซอร์ครับ ขอบคุณที่ทักท้วงครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save