fbpx
News

ใครสนใจจะซื้อ 3BB บ้าง และเป็นไปได้ขนาดไหนที่ JAS จะขาย?

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาชื่อของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านอย่าง 3BB หรือ JAS ดูจะผ่านหูผ่านตาพวกเรามากเป็นพิเศษ หลังจากที่มีข่าวลือเรื่องการขายกิจการไม่เว้นแต่ละวัน เริ่มจาก AIS ที่ตกเป็นข่าวลือว่ามีการเจรจาต่อรองกันเพื่อเข้าซื้อกิจการ หรือแม้แต่ DTAC ที่มีข่าวดีลความร่วมมือในกิจการหรือควบรวม จนล่าสุดกลายเป็นยักษ์ใหญ่จากเกาหลีอย่าง KT ที่ถูกลือว่าติดต่อเข้าซื้อกิจการเพื่อที่จะเข้าทำธุรกิจโทรคมนาคมในไทย วันนี้เราจะพาไปดูโอกาสของแต่ละเจ้ากันว่า ใครจะปังสุดหากได้ 3BB ไปอยู่ในมือ

AIS ได้หมัดเด็ด ซื้อ 3BB เสร็จขึ้นแท่นเบอร์ 1 เน็ตบ้านได้ทันที

มาเริ่มกันที่พี่ใหญ่ของธุรกิจโทรคมนาคมอย่าง AIS ซึ่งตามการวิเคราะห์จากหลายสำนักเป็นที่เห็นพ้องตรงกันว่ามีโอกาสสูงเพราะมีความพร้อมทั้งด้านการเงินที่แข็งแรง มีศักยภาพในกลุ่มธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้านจากการทำตลาด AIS Fibre มาได้สักพักจนขึ้นแท่นเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์รายเดียวที่มีอัตราการเติบโตถึง 10% อยู่ในปัจจุบัน

นอกจากนั้นทาง AIS เองยังได้ประกาศชัดว่าจะลงทุนต่อเนื่องกับเน็ตบ้านเพื่อขึ้นเป็นผู้นำในตลาดนี้ให้ได้ ถึงแม้ว่าจะมีรับจัดสรรคลื่น 700 Mhz มาเพื่อพัฒนาเครือข่าย 5G กันแล้ว แต่เน็ตสาย เน็ตไฟเบอร์จะมีความสำคัญมากอย่างยิ่งต่อไปแน่นอน โดยปัจจุบันมีผู้ใช้งาน AIS Fibre กว่า 8 แสนราย อยู่ในอันดับ 4 (อันดับ 1 TRUE – 3.3 ล้านราย | อันดับ 2 3BB – 2.9 ล้านราย | อันดับ 3 TOT – 1.4 ล้านราย) กรณีนี้แรงจูงใจสูงมากเพราะถ้าหากซื้อ JAS ได้สำเร็จ AIS จะขึ้นแท่นเป็นเบอร์ 1 แทนที่ TRUE ได้โดยง่ายนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หากมีการเจรจาซื้อขายกันเกิดขึ้นจริง แบรนด์ที่ AIS สร้างเอาไว้แข็งแรงมาก ทั้งในแง่การให้บริการ ภาพลักษณ์องค์กร ไปจนถึงภาพลักษณ์ต่อนักลงทุน ส่วนเม็ดเงินซื้อ – ขายที่ถูกตีมูลค่ากันคร่าว ๆ อยู่ประมาณ 60,000 – 70,000 ล้านบาทนั้นนับว่าไม่เป็นปัญหาสำหรับ AIS แต่มองไปที่รายของ JAS นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่า ผ่านมรสุมเรื่องภาพลักษณ์และความผันผวนของมูลค่าธุรกิจมาโดยตลอด อาจไม่ใช่การตัดสินใจที่ดีนักหากจะเลือกทางลัดสู่ที่ 1 ของบรอดแบรนด์แต่ไม่มีการรับมือที่ดีพอในการเข้าซื้อกิจการเช่นนี้

DTAC จะใช้ทางลัด เข้าแข่งขันในธุรกิจบรอดแบนด์… ?

ทาง DTAC เองก็ไม่เบาเหมือนกันหากเป็นจริงตามข่าวลือว่า DTAC และ JAS เข้าร่วมโต๊ะเจรจาความเป็นไปได้ในการร่วมมือกันทำธุรกิจ Fixed Mobile Convergence หรือก็คือการร่วมมือกันแชร์ทั้งโครงข่ายเทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สาย (Wireless) และการสื่อสารแบบมีสาย (Wireline) ซึ่งลือไปถึงขนาดดีลจะกลายเป็นการควบรวมกิจการกันเลยทีเดียว เล่นเอาตลาดหุ้น Panic จนมูลค่าของ JAS พุ่งขึ้นไปกว่า 8% ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

จากความเป็นไปได้นี้แสดงให้เห็นว่า DTAC มีโอกาสที่จะสร้างให้ดีลนี้เกิดขึ้นจริงไม่ว่าจะเป็นการเข้าซื้อหรือควบรวมก็เพราะ DTAC เองเป็นผู้เล่นอยู่ในธุรกิจโทรคมนาคมของประเทศไทยมาเป็นเวลานานร่วมกับอีก 2 ค่ายแต่ยังไม่ได้เข้าสู่ตลาดเน็ตบ้านแบบคู่แข่งเสียที จนหากมองในปัจจุบันจะเริ่มลงทุนเองก็คงจะหาจุดคุ้มทุนไม่เจอได้ง่าย ๆ เสียแล้ว โอกาสนี้อาจเป็นทางลัดให้ DTAC เข้ามาแข่งขันได้มากกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ตาม จาก Trends และทิศทางของธุรกิจที่ DTAC ได้ประกาศเอาไว้และกำลังเดินหน้าปรับแผนธุรกิจกันอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นการหันไปเพิ่มโฟกัสด้านการจัดการเทคโนโลยีเพื่ออนาคตและธุรกิจเสียมากกว่า (5G for Business) และล่าสุดก็มีการออกหนังสือปฎิเสธข้อมูลเรื่องนี้ไปเป็นที่เรียบร้อย หยุดทุกความคิดที่ว่าดีแทคจะเข้ามาแจมไปได้เลยหนึ่งเจ้า

ดีแทคปฏิเสธข่าวเข้าซื้อกิจการ JAS

วันนี้ (24 กรกฎาคม 2562) บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเพื่อปฏิเสธกรณีที่มีข่าวสนใจเข้าซื้อกิจการหรือร่วมทุนกับบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ที่ดำเนินธุรกิจโครงข่ายโทรคมนาคมการสื่อสารแบบมีสาย (Wireline) หรืออินเทอร์เน็ตบ้าน

ดีแทคขอปฏิเสธข่าวดังกล่าว โดยบริษัทฯ ยังคงยึดมั่นในธุรกิจและพัฒนาการให้บริการไร้สายอย่างต่อเนื่อง ทั้ง 4G, 3G และ 2G รวมถึงเทคโนโลยีสื่อสารดิจิทัลต่างๆ เพื่อเชื่อมต่อลูกค้าสู่สิ่งที่สำคัญที่สุด และเสริมสร้างศักยภาพของสังคมไทย

KT อาจเอาจริง เริ่มจากเน็ตบ้าน แล้วค่อยต่อยอดไปเป็นเครือข่ายเบอร์ 4

อันที่จริงตามข่าวลือ ข่าวหลุดทั้งหลาย มีรายงานว่า JAS กำลังถูกทาบทามให้เข้าร่วมเจรจากับบริษัทต่างชาติมากกว่า 1 รายเสียด้วยซ้ำ แต่หนึ่งในชื่อที่ถูกเปิดเผยมาแล้วตามหน้าสื่อก็คือ KT หรือ Korea Telecommunication ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจากประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง โดยมีรายงานว่ากำลังเป็นเต็งหนึ่งเข้าซื้อกิจการ JAS เช่นกัน โดย KT นั้นเป็นหนึ่งผู้เล่นใหญ่ที่สุดในธุรกิจโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ ดำเนินธุรกิจในฐานะผู้นำทั้งในการให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์และเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยเช่นกัน

KT นับเป็นกลุ่มก้อนธุรกิจที่ทรงอิทธิพล (Chaebol) ที่ใหญ่เป็นอันดับ 9 ของเกาหลี ถือว่าการันตีความแข็งของแบรนด์และศักยภาพทางการเงินได้เป็นอย่างดีว่า ถ้าข่าวลือนี้เป็นจริงล่ะก็ งานนี้อาจไม่ได้มาเล่น ๆ แต่ถ้าจะวิเคราะห์กันเล่น ๆ ต่อยอด (มโน 😆 ) นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชื่อ KT ถูกนำเอามาเกี่ยวโยงกับทาง JAS เพราะเมื่อตอนที่ JAS ประมูลคลื่น 900MHz ได้ไปแล้วนั้น ก่อนที่จะทิ้งใบอนุญาตไป ก็มีการปล่อยข่าวลือว่าจะมีการเรียก KT เข้ามาร่วมทุนจัดการอยู่ไปทีนึงแล้ว แต่ก็เหมือนเป็นเพียงแค่เรื่องโคมลอย ไม่มีหลักฐานใดๆว่าจะมีการเข้ามาของ KT แต่อย่างใด ครั้งนี้ก็ดูจะไม่ต่างกัน

JAS แจงไม่ได้ขายหุ้นใช้หนี้ แต่ก็ไม่ปฎิเสธว่าจะขาย

ไม่รู้ว่าจะเป็นการสยบข่าวลือ หรือกระพือให้ไฟมันลุกขึ้นมาอีก เมื่อทาง JAS ได้ทำหนังสือชี้แจงไปยังตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเกี่ยวกับข่าวลือในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ โดยชี้แจงว่า “ตามที่ปรากฎข่าวในหนังสือพิมพ์และสื่อออนไลน์ว่าบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) มีการเจรจาขายหุ้นเพื่อนำเงินไปชำระหนี้นั้น บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด”

 

ดังนั้นทั้งหมดนี้ต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิดว่างานนี้ JAS ปัง หรือ JAS ปั่น (อีกแล้ว 🙄 ) กันแน่…

 

อ่านเพิ่มเติม: (ลือ) AIS – DTAC อาจเข้าซื้อ 3BB หรือไปจบที่ KT ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีคว้าไปครอง

อ้างอิง: Thansettakij | Kaohoon | Thunhoon | MGR Online

4 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on July 25, 2019 at 1:29 am

  #1010226

  ต้องรอดูกันต่อไป 🙂 🙂

 2. Avatar

  hearnfar Post on July 25, 2019 at 8:27 am

  #1010233

  เต้าข่าว ล่อเม่า

 3. palmpspp

  palmpspp Post on July 25, 2019 at 8:28 am

  #1010234

  เห็นคนพูดถึงหุ้นของ JAS เยอะมากๆ ตลอดสองสัปดาห์มานี้ 
  ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร

 4. Avatar

  popwow Post on July 25, 2019 at 10:44 am

  #1010244

  AIS อย่าซื้อเลย ขอให้ 3BB เป็นทางเลือกของคนอื่นบ้าง

Leave a Reply

To Top