สมัยนี้สมาร์ทโฟนตัวท๊อปๆเริ่มที่จะให้ RAM มาสูงถึง 4GB (มากกว่าคอมที่บ้านซะอีก) แต่ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นที่มี RAM 4GB เนี่ยมันจะใช้งาน Multitasking ได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกันรึเปล่า?  วันนี้เราเลยหยิบ Samsung Galaxy Note 5 และ ASUS Zenfone 2 มาทดสอบ RAM 4 GB ให้เห็นกันจะจะเลยว่า ทั้งสองตัวเนี่ยมี RAM 4 GB เท่ากัน แล้วมันจะสามารถใช้งาน Multitasking ได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกันมั้ยนะ?

ในชีวิตประจำวันคนปกติทั่วไปอย่างเรา น่าจะมีแอปยอดฮิตที่เปิดกันเป็นประจำอยู่ไม่กี่แอป อย่างเช่น facebook , instagram , กล้อง , เกม และแอปจิปาถะอีกนิดหน่อยเท่านั้นเอง และก็วนกลับไปเล่นแอปเดิม เดี๋ยวเราจะมาทดสอบโดยการเคลียร์แอปที่เปิดทิ้งไว้ให้หมดก่อน แล้วเราจะไล่เปิดแอปทีละตัว นั่นก็คือ facebook , instagram , chrome , youtube , camera , fruit ninja , subway surf , plant vs zombies และ galaxy gift  จากนั้นกดปุ่ม home และเปิดตั้งแต่แอปแรกใหม่ 

เริ่มกันที่ Note 5 (RAM 4 GB) กันก่อนดีกว่า

Play video

 จากการทดสอบลองเปิดแอป 7 แอป ทิ้งไว้และเปิดขึ้นมาใหม่พบว่า ยังสามารถใช้งานแอปหรือเล่นเกมต่อจากที่เราเล่นค้างไว้เมื่อกี้ได้ทันที โดยไม่ต้องรอโหลดใหม่

 เมื่อลองเปิดแอปไปถึง 8 แอปพบว่า บางแอปได้มีการปิดตัวลง และต้องรอโหลดใหม่ด้วยหล่ะ หรือแม้กระทั่งเกม เราเล่นทิ้งไว้เมื่อกี้ แน่นอนว่ามันปิดตัวเองลงไป Score ที่เราทำไว้เมื่อกี้ หายจ้าาาาา ><


 มาต่อกันที่ Zenfone 2 (RAM 4 GB)

  Play video

 จากการทดสอบลองเปิดแอปและเกมต่างๆ 14 แอป พบว่า..มันยังสามารถใช้งาน Miltitasking ได้ดีทีเดียวเลยหล่ะ เพราะลองเปิดแอปและเกมขึ้นมาอีกรอบ มันก็ยังสามารถใช้งานได้ต่อ ไม่ต้องเสียเวลาโหลดใหม่เลยหล่ะ โว๊ะ!! อะไรจะเทพขนาดนั้น ทดสอบเองตกใจเองงงง O.o

 

สรุปแล้ว RAM 4 GB ของ Samsung Galaxy Note 5 สามารถเปิดแอปสลับใช้งานไปมาได้จำนวนน้อยกว่า ASUS Zenfone 2 อยู่พอสมควร โดย Galaxy Note 5 นั้นสามารถเปิดแอปได้สูงสุดเพียงประมาณ 7-8 แอปเท่านั้น หลังจากนั้นแอปที่ถูกเปิดไปตัวแรกๆจะถูกปิดตัวลง ส่วน ASUS Zenfone 2 นั้นสามารถเปิดแอปได้สูงสุดมากกว่า 10 แอปเลยหล่ะ ลองเปิดเกมหนักๆดูเรื่อยๆ แอปก่อนหน้าที่เราเปิดไว้ก็ยังไม่หายไปไหน สามารถสลับกลับมาเล่นได้ต่ออีกด้วย

สาเหตุที่ Galaxy Note5 ที่แม้ว่าจะมีแรมเท่า Zenfone2 แต่กลับเปิดแอปได้น้อย ส่วนนึงน่าจะมีจากการที่ตัวระบบของ Zenfone 2 มีการกิน RAM เริ่มต้นน้อยกว่ามาก เปิดเครื่องมายังมีแรมให้เหลือใช้อีกถึง 2.4GB ต่างจาก Galaxy Note 5 ที่มีเหลือเพียง 1.8GB เท่านั้น หลังจากที่ลงแอปพื้นฐานทั่วไปอย่าง Facebook, LINE, instagram, Twitter เรียบร้อยแล้ว จะเหลือราวๆ 1GB บวกลบนิดหน่อยเท่านั้น ซึ่งสาเหตุที่ Galaxy Note 5 มีจำนวนแรมที่เหลือน้อยกว่า นั่นก็เพราะตัว TouchWiz UI ที่มีการใส่ฟีเจอร์อำนวยความสะดวกมาให้เรามากมาย เช่น กดปุ่ม Home 2 ครั้งเพื่อเข้ากล้องได้รวดเร็ว, ทางลัดเปิดปิดการใช้งานต่างๆ, หรือเอฟเฟกต์สวยๆที่เราเห็นบนเครื่องนั่นเอง ถ้าไม่คิดอะไรมากก็ถือว่าไม่ได้หายไปเปล่าๆนะ และการที่มีแรมมาให้ 4GB ก็จัดว่าเพียงพอกว่ารุ่นก่อนๆแล้วล่ะค่ะ

[เพิ่มเติม by Gimme >> Thanks to @nuuneoi] อีกประเด็นหลักที่ทำให้ Samsung Galaxy Note 5 สูญเสีย RAM ไปก็คือหน้าจอที่ต้องทำออกมาให้ละเอียดตามยุคสมัยระดับ QHD (1440×2560) นั่นเอง เพราะนั่นหมายถึงว่ากราฟฟิกทุกอย่างต้องทำออกมาให้รองรับหน้าจอที่ความละเอียดเท่านี้ไปด้วย ซึ่งทำให้ RAM ที่ต้องใช้ก็เยอะทวีคูณตามกันขึ้นไปนั่นเองครับ

   

Asus Zenfone2 เมื่อเปิดเครื่องมายังมี RAM ให้เหลือใช้อีกตั้ง 2.4GB เชียวนะ ส่วนหน่วยความจำก็มีเหลือราวๆ 54GB

 

Galaxy Note 5 เมื่อเปิดเครื่องมามี RAM เหลือ 1.8GB และมีที่ว่างเหลืออยู่ราวๆ 25GB