เว็บไซต์ Android Police ร่วมกับสื่อไอทีนอกชื่อดังมากมาย ได้จับมือร่วมกันทำสถิติเผยให้เห็นว่าสมาร์ทโฟน Android ค่ายไหนปล่อยอัปเดตแพทช์รักษาความปลอดภัย (Security Patch) ตรงเวลาและบ่อยที่สุด รวมถึงนับวันดีเลย์ให้ด้วยว่าเจ้าไหนเลื่อนออกไปเยอะที่สุด ผลสรุปคือ Google และ Samsung ยืนหนึ่ง ส่วน OnePlus จากแต่ก่อนได้ฉายาน้องๆ Google ตอนนี้กลับมีผลงานที่แทบจะแย่ที่สุดในกลุ่มเพื่อน

แพทช์รักษาความปลอดภัย (Security Patch) สำคัญยังไง

แม้ว่าเพื่อนๆ จะไม่เคยเอาสมาร์ทโฟนสุดที่รักของตัวเองไปดาวน์โหลดหรือติดตั้งแอป APKs อะไรแปลกๆ แต่นั้นก็ไม่ได้แปลว่ามือถือของเราจะไม่ตกอยู่ในความเสี่ยงของการถูกขโมยข้อมูลหรือถูกแฮคนะครับ เพราะระบบ Android เองก็ไม่ได้ปลอดภัยอะไรนัก 100% เหล่าบรรดาแฮคเกอร์หมวกดำต่างเจาะเข้าระบบและเจอกับช่องโหว่อยู่เป็นประจำ ทำให้ Google จำเป็นต้องปล่อยแพทช์รักษาความปลอดภัยหรือเจ้า Security Patch กันเป็นประจำทุกๆ เดือน เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้สมาร์ทโฟนของเรานั้นถูกแฮคหรือโดนขโมยข้อมูลนั่นเอง

Google และ Samsung กวาดคะแนน 10 เต็ม 10 – Sony น่าพอใจ – OnePlus ต่ำกว่ามาตรฐาน

ไม่แปลกใจเลยที่ Google จะได้คะแนน Perfect Ten คว้า 10 เต็ม 10 ไปแบบไม่มีการโดนหักคะแนนใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากมือถือตระกูล Pixel จัดเป็นสมาร์ทโฟน Android แบบเลือดบริสุทธิ์จริงๆ ไม่มีเลือด Muggle มาผสมเลย แต่ที่น่าว้าวที่สุดก็คือ Samsung ก็ทำผลงานได้ดีไม่แพ้กัน ได้คะแนนเท่ากับ Google เป๊ะๆ ถือว่ามีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดมากๆ จากแต่ก่อนยังดูถูกแคลนเรื่องการปล่อยอัปเดตอะไรแบบนี้อยู่เลย

ขณะที่ Sony และ LG ก็เป็นอีกสองแบรนด์ที่มีปล่อยอัปเดต Security Patch ไวและตรงเวลาไม่แพ้กันกับสองเจ้าที่กล่าวไปข้างต้น จะมีแค่ Xperia 1 เท่านั้นที่เหมือนจะทำผลงานออกมาได้ต่ำกว่ามาตรฐาน ข้ามการอัปเดตไปหลายเดือนพอสมควร

แต่ที่น่าห่วงแบบสุดๆ ก็คือ OnePlus นี่แหละ ที่แต่ก่อนพวกเขาถือว่ามีการปล่อยอัปเดตแพทช์รักษาความปลอดภัยต่างๆ ได้ไวไม่แพ้กับ Google แต่พอเวลาล่วงเลยมาถึงปี 2020 – 2021 ก็พบว่าตอนนี้เหมือนว่าพวกเขามี Performance ที่ตกลงอย่างเห็นได้ชัด โดยทั้ง OnePlus 7 Pro, OnePlus 7T Pro และ OnePlus 8T ต่างได้รับอัปเดตที่ช้าแบบช้ามากๆ จะมีแต่ OnePlus 8 Pro เท่านั้นที่ได้รับ Security Patch แบบค่อนข้างตรงเวลา (แต่ก็ยังถือว่าดีเลย์เยอะอยู่)

ซึ่งถ้ามานั่งนับวันดีเลย์แบบจริงๆ จะเห็นว่า OnePlus 8T นั้นโดนเลื่อนแบบเกือบสองเดือนเลยทีเดียว ถ้าไม่นับ ASUS ที่ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องความไวในการปล่อยอัปเดต ก็มี OnePlus นี่แหละ ที่อย่างน้อยๆ ต้องมีดีเลย์เกือบๆ 1 เดือนตลอดเวลาอัปแพทช์รักษาความปลอดภัย หรือจะพูดง่ายๆ ก็แบบ คนอื่นเขาไปเดือน 2 – 3 กันหมดแล้ว แต่พี่ OnePlus ของเราเพิ่งจะอยู่ที่เดือน 1 เท่านั้น

ณ วันที่ 13 มกราคม 2021 แพทช์รักษาความปลอดภัยของ OnePlus 8 Pro ยังอยู่ที่เดือนธันวาคมปีที่แล้วอยู่เลย

 

ขอบคุณข้อมูล: Android Police