สำหรับใครที่สมัคร YouTube Premium อยู่สามารถเข้าไปลองฟีเจอร์ใหม่ของทาง Youtube ได้แล้ว ซึ่งฟีเจอรที่ใช้งานได้แล้ววันนี้ก็จะมีทั้ง ฟีเจอร์ Queue, Watch YouTube together, Continue Watching ดูวิดีโอต่อจากที่ค้างไว้ได้ ขณะที่สลับไปมาระหว่างอุปกรณ์, ฟีเจอร์ Smart Downloads และฟีเจอร์ Enhanced Bitrate หรือฟีเจอร์ดูคลิปคุณภาพสูงกว่าปกติ ที่ตอนนี้ให้เฉพาะผู้ใช้งาน iOS ได้ใช้กันก่อนค่ะ

1.queue จัดลำดับคลิปที่จะดูต่อ

ผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบจัดคิวว่าจะดูวิดีโอไหนก่อนหลังบนมือถือ แท็บเล็ตหรือ PC ได้ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มและเปลี่ยนตำแหน่งวิดีโอในคิวที่เราจัดไว้ได้ด้วย

วิธีใช้ฟีเจอร์ queue

ค้นหาวิดีโอที่ต้องการ > กดที่จุด 3 จุดตรงวิดีโอ > กดเพิ่มวิดีโอลงในคิว

หากต้องการเพิ่มก็ให้กดวิดีโอใหม่ที่เราต้องการดูได้เลย หรือจะค้นหาและกดเพิ่มวิดีโอตามวิธีข้างต้นก็ได้ ส่วนการเปลี่ยนทำแหน่งของคิวก็กดดึงวิดีโอขึ้นลงได้เลย

ตัวอย่างวิธีใช้ฟีเจอร์ queue

2.Watch YouTube together ดู YouTube กับเพื่อนบน Google Meet

สำหรับใครที่อยากดูวิดีโอพร้อมกับเพื่อนก็มาใช้ฟีเจอร์นี้กันเลย โดยสมาชิกสามารถจัด Session Google meet ให้ผู้ทั้งใช้งานทั้งแบบพรีเมี่ยมและฟรีเข้าร่วมประชุมหรือชมวิดีโอพร้อมกัน ปัจจุบันผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์ Android จะใช้งานผ่าน Google Meet เพื่อใช้งาน ส่วนการใช้งาน iOS จะเปิดให้ใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าโดยใช้เป็น Facetime ผ่าน SharePlay ค่ะ

วิธีใช้ฟีเจอร์ Watch YouTube together

สร้างการประชุมใน Google meet > เลือกจุดสามจุด > Activities > Youtube > Open Youtube > กด Start เพื่อเริ่มแชร์วิดีโอผ่าน Meeting

ในขณะวิดีโอผ่าน Google meet เลือกจุดสามจุด > Activities > Youtube

กด Open Youtube จากนั้น กด Start เพื่อเริ่มแชร์วิดีโอผ่าน Meeting

3.Continue Watching ดูคลิปต่อจากที่ค้างไว้ บนอุปกรณ์อื่นได้

ไม่ว่าผู้ใช้งานจะดูอะไรค้างไว้ และเมื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ใช้งานก็ยังสามารถดูวิดีโอนั้นต่อได้แบบไม่ติดขัด ไม่ต้องย้อนดูคลิปตั้งแต่ต้นให้เสียเวลา

ฟีเจอร์ Continue Watching

4.Smart Downloads ดาวน์โหลดคลิปน่าสนใจอัตโนมัติ

ก่อนหน้านี้ Youtube ได้เปิดให้เข้าไปใช้งานโหลดวิดีโอออนไลน์ ซึ่งไม่ว่าผู้ใช้งานจะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในขณะนั้น แต่ก็ยังสามารถเข้าดูวิดีโอผ่าน Youtube ได้ ล่าสุด Youtube ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่เกี่ยวข้องอย่าง Smart Downloads เข้าไป ฟีเจอร์ดังกล่าวจะเพิ่มวิดีโอแนะนำเข้าไปให้ใน Library ให้อัตโนมัติเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับดูแบบออฟไลน์ ไม่ต้องกลัวว่าจะลืมโหลดและไม่มีไรดู (สามารถเปิดใช้งานบนมือถือเท่านั้น)

วิธีเปิดฟีเจอร์ Smart Downloads

เปิด Youtube > Library > Downloads  > Settings  > เปิด Smart Downloads

  เข้าไปที่ Library บน Youtube และกดที่ Downloads  

เลือกจุด 3 จุด ตรงมุมขวาบน > Settings  > เปิด Smart Downloads

5.Enchanced Bitrate ดูคลิปคุณภาพสูงกว่าปกติ (iOS)

ในอีกไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้ ผู้ที่ใช้งาน iOS จะสามารถรับชมวิดีโอคุณภาพสูงคมชัดเป็นพิเศษ ซึ่งแม้ความละเอียดจะอยู่ที่ 1080p แต่จะมีบิตเรตที่สูงกว่า ทำให้ภาพที่ออกมาคมชัดมีรายละเอียดกว่า (ขึ้นอยู่กับคลิปต้นฉบับด้วยนะคะว่าอัปโหลดแบบบิตเรตสูงมาด้วยหรือเปล่า)

ตัวอย่างฟีเจอร์ Enchanced Bitrate 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่ผู้ใช้งาน Youtube Premium สามารถเข้าไปเริ่มทดลองใช้กันได้ หากถูกใจฟีเจอร์ไหนก็อย่าลืมคอมเมนต์บอกกันบ้าง ส่วนผู้เขียนนั้นชอบฟีเจอร์ Queue ที่สุดนะ เพราะว่ามีประโยชน์ตอนใช้ร้องคาราโอเกะมาก กดเลือกเพลง ลงคิว รอร้องอย่างเดียว

 

ที่มา : Youtube