ปกติแล้วแอป YouTube บนมือถือจะสามารถขยายภาพวิดีโอได้จึ๊กเดียว (Zoomed to fill) คือทำให้ภาพมันเต็มจอแบบไม่มีขอบดำบน-ล่างนั่นเอง แต่ล่าสุดทาง YouTube ได้ลองปล่อยฟีเจอร์ใหม่ Pinch to zoom ให้ผู้ใช้ทั้ง Android และ iOS ทดสอบกัน โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำให้เราสามารถซูมภาพวิดีโอได้มากกว่าเดิม สูงสุดถึง 8x กันเลยทีเดียว

Pinch to zoom เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ YouTube ปล่อยออกมาให้ได้ทดลองกันสำหรับผู้ใช้งาน YouTube Premium ทั้งระบบ Android และ iOS โดยต้องเข้าไปเปิดฟีเจอร์กันก่อนในเมนู Try new features สำหรับวิธีเปิดก็ง่าย ๆ ให้กดที่รูปโปรไฟล์ของเรา (มุมขวาบน) > Settings (การตั้งค่า) > Try new features (ลองใช้ฟีเจอร์ใหม่) และกดเปิดฟีเจอร์ Pinch to zoom (บีบเพื่อซูม)

เมื่อกดเปิดทดลองใช้ฟีเจอร์เรียบร้อยแล้วให้ลองปิดแอป YouTube ทิ้งทีนึงก่อน (กดเลือกตรง Recent apps แล้วปัดทิ้ง) หรือหากปิด-เปิดแอปแล้ว ยังใช้ฟีเจอร์นี้ไม่ได้ ก็อาจต้องรอซักพักนึงแล้วค่อยมาลองเปิดใช้อีกทีครับ

ส่วนใครที่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้แล้วก็ให้ลองกันได้เลย โดยกดเข้าไปดูวิดีโออะไรก็ได้ จากนั้นกดดูแบบเต็มจอแล้วใช้นิ้วถ่างภาพวิดีโอได้เลย จะเห็นว่าคราวนี้สามารถซูมได้มากถึง 8x และยังใช้นิ้วจิ้มเลื่อนไปดูภาพส่วนอื่น ๆ ที่ล้นจอออกไปได้ด้วย จากที่ลองแล้วพบว่าตอนซูม 8x แน่นอนภาพต้องแตก แม้ว่าจะปรับภาพเป็นระดับ 4K แล้วก็ตาม (เสียดายที่มือถือยังไม่รองรับวิดีโอบน YouTube แบบ 8K จะได้ลองว่าซูม 8x แล้วยังชัดแค่ไหน)

ซูม 8x แล้วภาพแตกจ้า

ฟีเจอร์ Pinch to zoom จะเปิดให้ทดลองใช้กันได้จนถึงวันที่ 1 กันยายนนี้เท่านั้นนะครับ…ไม่รู้ว่าหลังจากนั้นแล้วจะเปิดให้ใช้ฟีเจอร์นี้แบบเต็ม ๆ อีกทีเมื่อไหร่ และจะจำกัดเฉพาะ YouTube Premium เท่านั้นรึเปล่า

 

ที่มา : YouTube