News

กาลเวลาเปลี่ยนเกมเมอร์ก็เปลี่ยน! 5 ข้อของคนคอเกมส์ในปัจจุบันที่ต่างไปจากอดีต

ผมค่อนข้างโชคดีที่ได้ทันยุคแห่งเกมตลับ ถอดแผ่นเอายางลบมาถู ต่อมาก็เป็น Play Station เปิดปิดเครื่อง นั่งลุ้นว่าเกมจะเล่นได้ไหม ลากยาวมาถึงยุคคอมยุคแรกๆ กับอินเตอร์เน็ต 256 k เลิกเรียนไปวิ่งแข่งกับเพื่อนเข้าร้านเกม จนมาถึงยุคที่เน็ตแรง เล่นอะไรก็สบาย และสุดท้ายคือยุคเกมมือถือที่ตอนนี้กำลังขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราไปดูกันกว่ากาลเวลาเปลี่ยนแปลงเกมเมอร์เปลี่ยนแปลงกันไปถึงไหนแล้ว !

ผมค่อนข้างโชคดีที่ได้ทันยุคแห่งเกมตลับ ถอดแผ่นเอายางลบมาถู ต่อมาก็เป็น Play Station เปิดปิดเครื่อง นั่งลุ้นว่าเกมจะเล่นได้ไหม ลากยาวมาถึงยุคคอมยุคแรกๆ กับอินเตอร์เน็ต 256 k เลิกเรียนไปวิ่งแข่งกับเพื่อนเข้าร้านเกม จนมาถึงยุคที่เน็ตแรง เล่นอะไรก็สบาย และสุดท้ายคือยุคเกมมือถือที่ตอนนี้กำลังขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราไปดูกันกว่ากาลเวลาเปลี่ยนแปลงเกมเมอร์เปลี่ยนแปลงกันไปถึงไหนแล้ว !

การแข่งขันชิงความเป็นที่ 1 สำคัญกว่าเส้นทางอันขรุขระ

อย่างแรกเลยเกมสมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นเกมมือถือหรือเป็น PC ทุกคนต่างแข่งขันกันเพื่อชิงความเป็น 1 ไม่เทพเกมนี้ ก็ไปเกมอื่น สู้คนอื่นไม่ได้ก็เลิกเล่นไป เติมสู้ไม่ได้ก็เลิกเล่นมันซะ ซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อนมาก อย่างเช่น การจะเล่นสักเกมนึง ต้องศึกษาข้อมูลนานๆ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ค้นหารายละเอียดเกมเยอะๆ สนุกไปกับมัน อย่าไปสนใจที่ 1 เพราะมันไม่สนุก

ภาพจากเกม ” blade for kakao ” 

 

ไม่ค้นหาด้วยตัวเอง แต่เลือกที่จะถามคนอื่นทุกเรื่อง

หากดูตามกลุ่มเกมต่างๆ จะเห็นได้ว่าเกมเมอร์สมัยนี้ เน้นถามรัวๆ ถามถี่ๆ บางคำถามเพิ่งจะมีคนตอบไป ก็ไปตั้งโพสต์ถามใหม่อีกรอบ พอไม่มีคนตอบ หรือไม่มีใครสนใจก็โทษคนอื่นว่า ไม่ช่วยดูแล ไม่เล่นเกมนี้แล้ว ออกกลุ่มเฉย ปัญหาเหล่านี้ เพื่อนๆ ผมชอบบ่นให้ฟังอยู่เกือบทุกวัน ว่าขนาดตอบให้แล้วมี Link ให้อ่าน ก็ไม่อ่าน จะเอาคำตอบแบบเร็วๆ ง่ายๆ ได้ใจความ ซึ่งบางเรื่องมันต้องเข้าใจก่อนจึงจะทำได้ ก็ไม่เอา ซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อนที่ มีอะไรเรามักจะเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไอเทมที่ดรอปตรงไหน บอสมีจุดเด่น จุดด้อยยังไง เป็นต้น

 

จากเกม ” blade for kakao “

ยาวไปไม่อ่าน

เกมเมอร์ไทยและคนไทย สมัยนี้ไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆ เกิน 2 บรรทัด อย่างเช่นมีกิจกรรม อยู่ใต้ Link มีระยะเวลากิจกรรมบอก แต่ไปพิมพ์ข้างใต้ถามว่า ระยะเวลากิจกรรมหมดตอนไหนครับ -.- ชื่อกิจกรรมอะไรครับ ??? ซึ่งถ้าอ่านกันสักนิดก็เข้าใจแล้ว ไม่ต้องไปทำให้คนอื่นปวดหัว เมื่อดูสมัยก่อนผมต้องจะเล่นพ่อค้า 1 ตัว ยอมซื้อหนังสือ RO มานั่งอ่าน ดูหลายๆ รอบ อ่านแล้วอ่านอีก ว่าจะเก็บเลเวลตรงไหน ตีตัวอะไรดี อัพสกิลยังไง จะได้ไม่พลาด

เกม  ” Blood Stone for kakao “

 

ความอดทนต่ำ

อาจเป็นเพราะสมัยนี้มีเกมให้เลือกมากมาย ทำให้ความอดทนของเกมเมอร์นั้นลดต่ำลงไปอย่างเห็นได้ชัด อย่างเช่นเกมนี้ ไม่ตอบโจทย์ ไม่โดนใจ ทั้งๆ ที่เพิ่งเข้าเกมได้ไม่ถึง 5 นาทีลบเกม หรือเกมเก็บเลเวลยาก ไม่โหดเลิก ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนเกมๆ นึง อยู่เป็น 4-5 ปี ลองเปรียบเทียบดูได้เลย เกมที่เปิดช่วงนี้กับช่วงที่ผ่านมา อัตราการเปิด-ปิด ผิดกันอย่างเห็นได้ชัด

 

เกรียนเมอร์ไทยก้าวไกลสู่ระดับโลก

ด่าทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน เมื่อไหร่ ถ้าไม่พอใจด่าหมด จนหลายๆ เกมแบนประเทศไทย ไม่เว้นแม้แต่เกมมือถือ บางทีที่แบนเกมเมอร์ไทยเข้าเล่น ยิ่งถ้าเป็นเกมแนว MMO RPG ที่เหนคนอื่น ๆ ด้วยแล้วยิ่งหนักเข้าไปใหญ่

เกม  ” Blood Stone for kakao “

ที่เขียนมาทั้งหมดผมยังเชื่อเสอมว่า ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปเช่นไร สิ่งหนึ่งที่เกมเมอร์จริงๆ จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ก็คือความรักต่อสิ่งที่เราชื่นชอบนี้ บทความนี้อยากฝากไปถึงเกมเมอร์รุ่นใหม่ๆ ในยุคที่เกมกำลังเดินออกมาอย่างเต็มกำลัง และได้รับการยอมรับจากสังคมโลกแล้ว ขอให้ช่วยกันครับ ผมไม่อยากให้ใครต่อใครมองว่าเกมเป็นสิ่งที่แย่ หรือไม่ดี และเพื่อนๆเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอย่างในกับที่ผมเขียนมาข้างบนนี้ มาคุยกันได้ในคอมเมนท์เลยนะครับ ^^

 

12 Comments

 1. badpig

  badpig Post on June 28, 2015 at 10:03 pm

  #919341

  โครตโดนอะ

  ยิ่งมะก่อน FF อะนะ เล่นไปแล้วอัพสกิลผิดเพราะมารู้ตอนหลังเพราะเพื่อนบอก ก็ยอมเล่นใหม่แต่ต้นเพื่อความมันส์

  แต่อย่างสมัยนี้ต้องสำเร็จรูป ต้องป้อนให้ถึงปาก ต้องง้อกันครับ ไม่งั้นเค้าหนีไปเล่นอย่างอื่นหมด ตัวเลือกเยอะงะ ^^"

  ไม่ต้องอะไรมาก ปกติเกมส์มือถือผมเล่นแต่ cookie run เอาไว้ฆ่าเวลา มะก่อนหาเพชรโครตจะยาก เด๋วนี้ไล่แจกกันขอแค่เข้ามาเล่นหน่อยเหอะ..

 2. Kraizis

  Kraizis Post on June 28, 2015 at 11:19 pm

  #919360

  บางที ผมว่าปัญหามันอยู่ที่เด็กไทยครับ – -*

 3. fox2k

  fox2k Post on June 28, 2015 at 11:30 pm

  #919361

  นึกถึงตอนอดหลับอดนอนเวล RO ซื้อหนังสือทุกเล่มทุก patch สุดท้ายก็ต้องยอมใช้บอท เพราะตีไม่ทันบอทวิงรัวๆ T T
  แล้วไปเล่นมือ LineageII สนุกมาก

 4. btxxxx Post on June 29, 2015 at 12:37 am

  #919382

  ตั้งแต่เล่นเกมมา เกมภาษาญี่ปุ่น ก็พยายามหัดอ่านเองจนอ่านออกบ้าง (คำทับศัพท์ กับศัพท์ง่ายๆ), ภาษาอังกฤษ ก็ช่วยให้รู้ศัพท์ใหม่ๆมากขึ้น

  แต่ทุกวันนี้เกมภาษาอังกฤษเขียนศัพท์ง่ายๆ ยังโพสต์ถามอันนี้เอาไว้ทำอะไร, มันคืออะไรครับ นั่นก็พอทน บางคนเกมที่มีภาษาไทยแท้ๆ เช่น cookierun ก็ยังจะมาถาม(สิ่งที่มันเขียนบอกอยู่ในรูป) ถามซ้ำกันไปซ้ำมาอีกต่างหาก

  บางเกมมีตัวละครหลายๆตัว มีเว็บให้เลือกดูว่าแต่ละตัวต่างกันยังไง แค่พิมพ์ชื่อที่ต้องการก็ขึ้นมาบอกหมดทุกอย่าง แต่กลับมาเปิดเฟสบุ๊ค โพสต์ถาม แล้วรอคนมาตอบ (คนตอบต้องไป search หาให้แล้วเอามาตอบอีกที)

  อีกปัญหาก็พวกสายเติมขี้อาย เจอใครบอกว่าเล่นฟรีไม่ได้ ต้องคอยมาดราม่า คิดแล้วเพลีย -_-'

 5. K.D.ANGELO

  K.D.ANGELO Post on June 29, 2015 at 2:58 am

  #919397

  ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดกับเกมคอนโซลผมมั่นใจ

 6. Hooligan

  Hooligan Post on June 29, 2015 at 3:16 am

  #919399

  จริงมากครับบทความนี้ ผมเล่นเกมส์แอนดรอยด์ เกมส์ Castle clash มาแรกๆจนถึงตอนนี้ เห็นแต่ละโพสในกลุ่มเป็นอย่างบทความนี้จริงๆครับ 55555555555+

 7. Repmuj Post on June 29, 2015 at 4:38 am

  #919405

  ตอนแรกอ่านหัวข้อนึกว่า เป็น ความเป็นไปของ วงการเกมโลก
  อ้อ เกมไทย
  เคยเล่น TERA
  เจองี้บ่อย เควสนี้ทำไง ทำที่ไหน ผมว่าไม่มีเควสไหนยากเลยนะ
  ติ๊กหัวข้อหน้าเควส มันก็ขึ้นบนแผนที่ เลย ว่าทำอะไรตรงไหน
  เลยงง ว่า ต้องถามทุกข้อเลยรึ

 8. Kengwana Post on June 29, 2015 at 6:18 am

  #919415

  ไม่ได้เป็นแค่เด็กไทยหรอก น่าจะเป็นทั่วโลก เคยดูหนังเรื่อง อัจฉริยะ ผ่าโลกเพี้ยน อนาคตอาจจะเป็นแบบหนังก็ได้นะ อนาคตทุกคนคิดอ่านฉลาดน้อยลง สมองไปหมด คนที่ฉลาดเป็นหมอรักษากลับเป็นพวกเด็กแนว เด็กแร๊พ เพราะมีความเป็นตัวเองสูงกว่าคนอื่น

 9. NaiAmibios

  NaiAmibios Post on June 29, 2015 at 4:01 pm

  #919448

  สมัย RO ตอนผมเล่นยังไม่มี BOT แท็คทีมกับพี่ชายสลับกันเล่นสลับกันพักเก็บลีเวล จนถึง LV91 BOT เยอะขึ้นเลยเลิกขี้เกียจเล่น เติมเงินรายเดือนเข้าไปไม่เจอคนเจอแต่ BOT เลิกครับ เลิก

  ได้ยินมาตอนนี้ เปิดวาร์ปไปบางแห่งค่าวาร์ป 55K (หรือ 550K นี่แหละ) เงินเฟ้อสุดๆ

 10. godzilla

  godzilla Post on November 13, 2015 at 5:07 am

  #934123

  ตอนนี้ผมเล่นเกมArk sphereเป็นภาษาญี่ปุ่นเควสไหนไม่เข้าใจต้องแคปภาพแล้วเอามาแปลในแอพแปลภาษาเอานะ บางทีก็ข้ามเควสไปก่อนค่อยกลับมาทำเควสใหม่
  https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.wemade.arksphere.Enterprize

Leave a Reply

To Top