กระแสข่าวลือต่างๆ เกี่ยวกับ Samsung Galaxy S8 ยังคงหลุดออกมาให้ได้ลุ้นกันอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีเหล่าสาวก Galaxy หลายคน เฝ้ารอการมาของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในซีรีย์ S รุ่นนี้กันอยู่มากพอสมควร หลังจากที่ผิดหวังไปกับการยุติการจำหน่ายของ Galaxy Note 7 ไป ดังนั้นเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนเข้าสู่ช่วงสุดท้ายก่อนงานเปิดตัว จะขอนำเพื่อนๆ ไปชม 5 การเปลี่ยนแปลงและมีแนวโน้มเกิดขึ้นจริงกับ Samsung Galaxy S8 จากข่าวลือ มาบอกเล่ากันผ่านบทความนี้ครับ

All-Screen Design

เริ่มกันที่การเปลี่ยนแปลงด้านแรกกับการออกแบบ ที่ครั้งนี้เป็นที่คาดการณ์กันว่า Samsung Galaxy S8 น่าจะมาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบ “All-Screen Design” ที่เป็นการออกแบบให้ตัวเครื่องด้านหน้าเหลือขอบตัวเครื่อง (Bezel) ให้น้อยมากที่สุด เพื่อให้หน้าจอ Super AMOLED ตัวใหม่ ที่มีความละเอียดระดับ QHD ได้มีพื้นที่การใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งตัวเครื่องดูเพรียวยิ่งขึ้น หรือก็คือดูล้ำนั้นเอง

No Home Buttom

ปุ่มโฮมที่เป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟน Samsung นั้น น่าจะถูกนำออกไปบน Galaxy S8 ที่ครั้งนี้คาดว่า Samsung น่าจะทำการตัดออกไป เพื่อให้เข้ากับดีไซน์ All-Screen โดยน่าจะเปลี่ยนการสแกนลายนิ้วมือ ไปใช้แบบแตะลงบนหน้าจอแทน ซึ่งตัวระบบสแกนจะถูกฝั่งลงใต้หน้าจอแสดงผล รวมทั้งเปลี่ยนรูปแบบฟังก์ชั่นพื้นฐานของปุ่มนำทาง 3 ปุ่มอย่าง ย้อนกลับ, โฮม และ Recent app ให้ไปใช้วิธีการใช้งานในรูปแบบ Gesture แทน (คล้ายๆ ของ Mate 9)

Next-Gen Processor

เป็นสิ่งที่ค่อนข้างแน่นอนกับการพัฒนาหน่วยประมวลผล หรือ CPU ตัวใหม่ในทุกปีของ Samsung ที่มักจะถูกนำมาเปิดตัวพร้อมๆ กับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับ Flagship รุ่นใหม่อยู่เสมอ และครั้งนี้ก็ดูเหมือนว่า Samsung ก็น่าติดตั้ง CPU Exynos เวอร์ชั่นใหม่ ที่น่าจะมาพร้อมความแรงในระดับแถวหน้าของวงการมาให้ใช้งานกันแน่นอน หลังจากปล่อยให้ Apple บริษัทคู่แข่งปล่อยอาวุธหนักอย่าง CPU A10 Fusion ออกมาทำคะแนนลอยรำลำอยู่เจ้าเดียว

New virtual personal assistant

ครั้งนี้อาจเป็นครั้งแรกของ Samsung กับการเปิดตัวระบบผู้ช่วยส่วนตัวตัวใหม่ของบริษัทนามว่า ViV หลังจากก่อนหน้านี้ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท ViV ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาระบบ AI-Base Personal assistant เพื่อที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดระบบผู้ช่วยเพื่อใช้ในการต่อสู่กับ Siri ของ Apple 

No jack 3.5 mm.

สำหรับการเปลี่ยนอย่างสุดท้าย ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีแนวโน้มสูงมากที่จะเกิดขึ้นจริงกับ Samsung Galaxy S8 กับการตัดพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรออกไป ด้วยเหตุผลด้านการออกแบบ และการรองรับเทรนด์การใช้งานอุปกรณ์เสริมในรูปแบบไร้สายมากขึ้น ซึ่งการขาดหายไปของพอร์ต 3.5 mm. ทำให้ผู้ใช้งานต้องให้ไปใช้งานพอร์ต USB-C แทนนั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 5 การเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นจริงบน Galaxy S8 ถูกใจกันมากน้อยแค่ไหน แต่ย้ำกันอีกครั้งว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการรวบข้อมูลการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นจริงบน Samsung Galaxy S8 จากข่าวลือข่าวหลุดต่างๆ เท่านั้น ส่วนตัวจริงจะเป็นอย่างไรนั้น ตอนนี้คงมีเพียง Samsung เท่านั้นที่รู้ เราคงต้องรอดูการเปิดตัวจริงอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้ากันอีกทีครับ

ที่มา : BGR