fbpx
Tips

5 เหตุผล ที่คุณไม่ควรซื้อ หรือ ใช้สมาร์ทโฟนตกรุ่น

สมาร์ทโฟนนั้นมีการเปิดตัวออกมาใหม่ทุกปี ซึ่งในแต่ละครั้งก็จะมีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ และฟีเจอร์ล้ำๆ มาเสมอ แต่ฟีเจอร์เหล่านั้นหลายคนอาจจะมองว่าไม่ได้จำเป็น ของเดิมก็ยังไม่พัง จะเปลืองเงินซื้อใหม่ทำไม ซึ่งหลายฟีเจอร์ก็แลดูจะไม่จำเป็นจริงๆ แต่อีกหลายฟีเจอร์การมีเอาไว้ก็ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น สบายขึ้นอยู่จริงเช่นกัน วันนี้เราจึงขอรวบรวมเป็น 5 สิ่งที่คุณจะพลาด ถ้าหากว่ายังใช้สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าอยู่ มาให้ได้อ่านและพิจารณากันเผื่อจะขอไปใช้อนุมัติวงเงินจากเหล่าผบ. สูงสุดกันครับ– บทความนี้ทีมงานตั้งใจเขียนเพื่อเป็นการเปรียบเทียบสเปคและแนะนำการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ แต่เนื่องจากการพาดหัวและเนื้อหาบางส่วนอาจจะดูเป็นการส่งเสริมเรื่องของการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยหรือดูวัตถุนิยมจนเกินไป ทีมงานจึงได้พิจารณาถอดบทความออกจากหน้าแรก และหากใครคิดว่าบทความนี้ยังพอมีประโยชน์อยู่บ้าง สามารถอ่านข้างล่างต่อได้ครับ — 

สมาร์ทโฟนนั้นมีการเปิดตัวออกมาใหม่ทุกปี ซึ่งในแต่ละครั้งก็จะมีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ และฟีเจอร์ล้ำๆ มาเสมอ แต่ฟีเจอร์เหล่านั้นหลายคนอาจจะมองว่าไม่ได้จำเป็น ของเดิมก็ยังไม่พัง จะเปลืองเงินซื้อใหม่ทำไม ซึ่งหลายฟีเจอร์ก็แลดูจะไม่จำเป็นจริงๆ แต่อีกหลายฟีเจอร์การมีเอาไว้ก็ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น สบายขึ้นอยู่จริงเช่นกัน วันนี้เราจึงขอรวบรวมเป็น 5 สิ่งที่คุณจะพลาด ถ้าหากว่ายังใช้สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าอยู่ มาให้ได้อ่านและพิจารณากันเผื่อจะขอไปใช้อนุมัติวงเงินจากเหล่าผบ. สูงสุดกันครับ

— บทความนี้ทีมงานตั้งใจเขียนเพื่อเป็นการเปรียบเทียบสเปคและแนะนำการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ แต่เนื่องจากการพาดหัวและเนื้อหาบางส่วนอาจจะดูเป็นการส่งเสริมเรื่องของการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยหรือดูวัตถุนิยมจนเกินไป ทีมงานจึงได้พิจารณาถอดบทความออกจากหน้าแรก และหากใครคิดว่าบทความนี้ยังพอมีประโยชน์อยู่บ้าง สามารถอ่านข้างล่างต่อได้ครับ —

 

อ๊ะ! อ๊ะ! สำหรับท่านผบ.ที่ได้เข้ามาอ่าน ต้องบอกไว้ก่อนว่าเราไม่ได้ยุให้ต้องเปลี่ยนมือถือทุกครั้งที่มีการเปิดตัวรุ่นใหม่นะครับ ส่วนจะเลือกเปลี่ยนตามช่วงเวลาไหนก็แล้วแต่กำลังทรัพย์ กำลังศรัทธา และความจำเป็นของแต่ละคนมากกว่า ว่าแล้วก็เริ่มกันเลย

 

5 สิ่งที่คุณจะพลาด ถ้าหากว่ายังใช้สมาร์ทโฟนรุ่นเก่า

1. หน้าจอไม่ชัด ความละเอียดต่ำ ดูแล้วปวดตา

หน้าจอนั้นเป็นจุดที่คนใช้เวลามองมากที่สุดในสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ (มันแน่อยู่แล้วปะ) ซึ่งสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อก็มีการใช้ชนิดของหน้าจอที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น LCD หรือ LED ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าๆ นั้นก็ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกัน แต่ว่าถ้าเทียบในเรื่องความละเอียด สีสัน ความคมชัดละก็ ไม่มีทางเทียบกับรุ่นใหม่ๆ ได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญจอรุ่นใหม่ๆ ยังกินพลังงานน้อยลงกว่าเดิม ใช้งานได้ยาวนานขึ้นด้วยนะ

หน้าจอรุ่นเก่าๆ หลายยี่ห้อนั้นอาจจะยังใช้เทคโนโลยีในสมัยที่หน้าจอสว่างๆ ขาวๆ ซีดๆ มองดูลำบาก ถ้าใช้งานมานานก็อาจจะเริ่มเห็นสีของจอเริ่มเพี้ยนกันบ้าง บางรุ่นก็มีปัญหาในเรื่องของทัชสกรีนที่มีคุณภาพต่ำ ถูซ้ายไปขวา ลากไปมาก็ไม่ติดนิ้ว คือถ้าต้องเพ่งกับหน้าจอแบบนั้น หรือต้องรำคาญกับทัชสกรีนเพี้ยนๆ ก็จะอารมณ์เสียกันไปเปล่าๆ

นอกจากนี้ ถ้าเกิดว่าใช้งานหน้าจอมาเป็นเวลานาน ก็มีสิทธิ์ที่จะเจอกับปัญหาหน้าจอเบิร์นได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งปัญหานี้เกิดได้ทั้งในหน้าจอ LED และ LCD แต่ว่ามักจะพบบ่อยในหน้าจอ LED มากกว่าครับ หน้าจอ iPhone นี่ขาวอมชมพูเชียว

2. กล้องไม่สวย ถ่ายที่มืดไม่ดี ฟีเจอร์ใหม่ไม่มี 

เรื่องกล้องนี้ต้องโปรโมทกันทุกครั้งเมื่อมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เพราะถือว่าเป็นจุดขายของสมาร์ทโฟนในสมัยนี้เลยก็ว่าได้ โดยเทคโนโลยีของกล้องนั้นมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นมาตลอดเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน

ซึ่งกล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ นั้นถึงแม้ว่าจะมีความละเอียดไม่ต่างกันกับรุ่นเก่าๆ มากนัก แต่ที่ต่างกันคือตัวเซนเซอร์ที่ใช้ โดยรุ่นใหม่ๆ จะมีเซนเซอร์ที่กว้างขึ้นทำให้สามารถรับแสงได้มากขึ้น ถ่ายภาพด้านหลังให้เบลอ ดูมีมิติกว่าเดิม แถมบางรุ่นยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีกันสั่นถึง 4 แกน ถ่ายภาพแสงน้อยไม่เบลอ ถ่ายวิดีโอไม่สั่น ดูแล้วไม่ชวนอ้วก หรือ laser autofocus ที่ทำให้สามารถโฟกัสได้ไวขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าจะถ่ายติดวิญญาณ

ซึ่งถ้าหากว่ายังใช้สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าๆ อยู่ก็อาจจะเจอกับปัญหาถ่ายภาพแล้วเบลอบ้าง ภาพออกมาไม่ฟรุ้งฟริ้งบ้าง ต่างกับรุ่นใหม่ๆ ที่สามารถถ่ายได้แม้ในที่แสงน้อย หรือถ่ายกล้องหน้าออกมาได้เนียนเว่อร์ เอาลงคอมฯ แล้วไม่แตก แถมยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ให้เล่นอีกมากมายที่ทำให้การถ่ายรูปสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยกมือขึ้นมาสั่งให้ลั่นชัตเตอร์ หรือถ่ายภาพเป็นชุดแล้วเลือกรูปที่ดีที่สุดไม่สั่นไม่เบลอได้ 

3. แบตน้อย ใช้ได้ไม่เต็มวัน ชาร์จนานไม่ทันใจ

แน่นอนว่าเมื่อใช้งานสมาร์ทโฟนมาเป็นระยะเวลานานก็ต้องมีการเสื่อมไปตามสภาพ โดยแบตเตอรี่นั้นนับว่าชิ้นส่วนที่สามารถเสื่อมสภาพได้เร็วที่สุด เพราะว่ามีการชาร์จเข้าและชาร์จออกอยู่ตลอดเวลา ทำให้อายุการใช้งานนั้นสั้นที่สุด และถ้าหากว่าไม่เคยเปลี่ยนแบตเลยก็จะเจอกับปัญหาแบตหมดไว

โดยเรื่องแบตเตอรี่นี้ก็ยังถือว่าเป็นปัญหาหลักของสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะยุคสมัยไหน แต่ว่าในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ นั้นมีแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น ทำให้สามารถอยู่ได้นานขึ้น แถมบางรุ่นยังมีระบบการชาร์จแบบเร็วที่จะช่วยลดเวลาในการชาร์จแบตลงไปอีกด้วยครับ

Qualcomm Quick Charge ระบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนตัวท็อป ใช้เวลาในการชาร์จน้อยลงกว่าเดิมมาก

4. เปิดแอพนาน เล่นเกมกระตุก ทำงานไม่สะดวก

ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในสมัยนี้มีความเร่งรีบมากขึ้น ซึ่งถ้าสมาร์ทโฟนของเราช้าก็อาจจะเปิดเฟส เปิดไลน์ ไม่ทันคนอื่นเค้า แถมถ้าเกิดว่า RAM น้อยก็ต้องมานั่งรอเปิดแอพใหม่อยู่เรื่อยๆ เวลาจะเล่นเกมใหม่ๆ ที่มีกราฟฟิคสูงๆ ก็จะออกอาการกระตุกให้เห็น หรือบางทีอาจจะค้างไปเลยก็ได้ ทำให้เสียอรรถรสในการใช้งานแบบสุดๆ 

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ นั้นมีการใส่ RAM มาให้แบบจัดเต็ม เปิด-ปิดแอพได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องรอโหลดใหม่ทุกครั้ง เล่นเกมใหม่ๆ กราฟฟิคสูงๆ ได้อย่างลื่นไหล แต่ถึงกระนั้นก็เถอะขึ้นอยู่กับซอฟท์แวร์ของแต่ละรุ่นด้วยเช่นกัน เพราะบางรุ่นถึงแม้ว่าจะจัดสเปคมาเต็มที่ แต่ก็ยังเจอปัญหากระตุกและหน่วงอยู่เหมือนกัน

อย่างที่เราดูถ้าเราดูจากผลการทดสอบ benchmark จาก AnTuTu ของสมาร์ทโฟนจาก Samsung Galaxy S ด้านบน จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ นั้นแทบจะมีคะแนนสูงกว่ารุ่นของปีก่อนถึง 2 เท่าเลยทีเดียวครับ ถึงแม้ว่าคะแนนการทดสอบ benchmark นั้นอาจจะไม่ส่งผลต่อการใช้งานทั่วไปมากนัก แต่ใครๆ ก็อยากได้ผลคะแนนสูงๆ จริงมั้ยละครับ

แต่เหตุผลเรื่องเกมนี่ถ้าเอาไปบอกกับทางผบ. ที่เค้าไม่ได้อินด้วย อาจจะโดนปัดตกไปนะ ไปเน้นที่เรื่องการใช้งาน โหลดไฟล์ช้า ทำงานหลายๆหน้าจอไม่ได้แทนน่าจะเวิร์คกว่านะ

5. อัพเดทไม่มี บั๊คไม่แก้ แถมแพอีกด้วย

เนื่องจากผู้ผลิตแต่ละเจ้ามีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกมาอยู่เรื่อยๆ ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าๆ นั้นถูกให้ความสนใจลดลง ส่งผลให้มีการลดการอัพเดทในส่วนของซอฟต์แวร์ลง ส่วนหนึ่งก็เกิดจากข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์ในสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าๆ ด้วยเช่นกัน แถมแอพใหม่ๆ ก็เริ่มรองรับเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ๆ มากกว่าอีกด้วย

โดยซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ๆ นั้นมีการเสริมฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเยอะแยะมากมาย ทำให้ผู้บริโภคมีประสบการณ์ในใช้งานที่ดีขึ้น แถมบางครั้งการอัพเดทซอฟต์แวร์ก็ยังแก้ปัญหาบั๊คที่ส่งผลร้ายแรงให้กับสมาร์ทโฟนของเราได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสนใจครับ

ใน Android 6.0 Marshmallow ก็มีลูกเล่นอย่าง Now on Tap เสริมเข้ามา ซึ่งสามารถอ่านข้อมูลบนหน้าจอของเราแล้วแสดงข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆ ออกมา สะดวกและรวดเร็ว

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของเรื่องอัพเดทซอฟท์แวร์ก็คือความปลอดภัย ที่สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าๆที่ยังติดอยู่กับเฟิร์มแวร์เดิมๆ มีโอกาสที่จะโดนแฮก หรือโจรกรรมข้อมูลสูงกว่ารุ่นใหม่ๆมาก แม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีรายงานในไทยเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ว่าในต่างประเทศก็เริ่มให้ความสำคัญกันมาก เพราะช่องโหว่แต่ละจุดค่อนข้างรุนแรง ระดับที่เข้ามาดูข้อมูลหรือควบคุมสมาร์ทโฟนของเราได้เลยนั่นเองครับ

 

และนี้คือ 5 สิ่งที่คุณจะพลาด ถ้าหากว่ายังใช้สมาร์ทโฟนรุ่นเก่า ถ้าหากว่าใครมีเหตุผลอื่นๆ เพิ่มเติมก็สามารถเสริมเข้ามาในคอมเม้นท์ได้เลยครับ แต่ก็อย่างที่บอกไว้ตอนต้นครับว่า เราไม่ได้จะให้ออกไปซื้อเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ในทันที แต่แค่นำเหตุผลที่ได้เจอกันจริงๆ มายกตัวอย่างให้ดูครับ

และถ้าใครเล็งๆหาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆอยู่ ก็ลองเข้าไปดูที่เราแนะนำกันได้เลยครับ

30 Comments

 1. mazimama Post on March 6, 2016 at 8:44 pm

  #944643

  Find7 ผ่านมั้ยครับ ?

  • -MO- Post on March 6, 2016 at 9:58 pm

   #944648

   Find 7 ผมใช้ครบปีปุ๊บ ระบบ Touch เสียปั๊บเลยครับ ชอบจิ้มโน่นนี่นั่น โดยที่เราไม่ได้กดซะงั้น

   และหลังจากใช้จอ 5.5" มาก็รู้สึกว่ามันใหญ่เกินไป ลดขนาดนิดนึง 5.2" ละกัน

   หวยออกที่ Samsung A5 แทน

  • edeaw Post on March 6, 2016 at 10:00 pm

   #944649

   อีก สองปี ผมว่ายังไหวครับ ณ.ชั่วโมงนี้ ก็ยังดูดีอยู่

 2. mewzira Post on March 6, 2016 at 9:06 pm

  #944645

  จากภาพ จะสือว่า 2 ตัวขวาตกรุ่นแล้วหรอ ผมซื้อ K4Note ยังไม่ถึงเดือนเลย

  อ่ะมันยังงัย

 3. singtoester Post on March 6, 2016 at 9:45 pm

  #944646

  ข้อ 4,5พอฟังขึ้น

 4. LinkWii777 Post on March 6, 2016 at 9:57 pm

  #944647

  หลายปีก่อนยังใช้กล้องพกพาสำหรับถ่ายรูป​เพราะตอนนั้นมือถือ​เรือธง​ยังมีกล้องไม่สวยพอ

  ตอนนี้ย้ายมามือถือ​เรือธง​เพราะกล้องมือถือ​สวยขึ้นมาก ตอนนี้ขายกล้องพกพาไปแล้ว ชีวิตสะดวกขึ้นเยอะ ไม่ต้องพกกล้องให้กระเป๋า​กางเกงตุงดูน่าเกลียด​และกระเป๋า​กางเกง​หนักโดยไม่จำเป็น​

 5. โตน Post on March 6, 2016 at 10:49 pm

  #944651

  ของผมเพิ่งซื้อ IPhone 5S ไป ใช้งานดี ไม่มีแพ้ ไม่เหมือนอีกเครื่อง Find 7a แพ้ แถมบั๊ค ไม่เอาแล้ว OPPO ตอนนี้อยากไปซบ Samsung/HTC/Sony รุ่นกลางๆประมาณ 10000up-20000 ไม่แถมแพ น่าเล่นอีกต่างหากเบื่อ OPPO/Vivo ซื้อแล้วชอบแถมแพเครื่องหน้าเจอกัน HTC/Samsung/Sony

  • Gather Dreamless Post on March 6, 2016 at 10:54 pm

   #944652

   Find 7a ถือว่าไม่แพนะครับ ได้ 5.1.1 แล้ว = =

  • RemindOfBada Post on March 6, 2016 at 11:35 pm

   #944656

   ถ้ารออัพตามที่ 0 ไทยส่งให้ สุดแค่ 4.3 อันนั้นเรียกแพจริงๆ แต่ถ้าอัพรอมเองตอนนี้จะอยู่ที่ 5.0 แล้วครับสำหรับ ColorOS 2.1.5

  • badpig Post on March 7, 2016 at 2:29 pm

   #944712

   อัพเอง แต่Romของ oppo แท้ใช่ไหมครับ

   เห็นที่ทำงานมีใช้กัน 2 คน ..นานและ

   ถึงผมว่าสเปคมัน ok อยุ่ แต่ version มันเก่า ออพบางตัวเริ่มที่ 4.4 และ

 6. ps000000 Post on March 7, 2016 at 1:16 am

  #944672

  ผมเลือกรุ่นที่พึ่งตกรุ่นไม่นาน

 7. allzero Post on March 7, 2016 at 1:37 am

  #944675

  ยังใช้ Note 1 อยู่เลย ถ้า Samsung เอา A8(2016) หรือ A9(2016) เข้ามาก็ว่าจะเปลี่ยนแล้ว…

 8. Facebook Profile photo

  phonlawat15 Post on March 7, 2016 at 1:47 am

  #944679

  นี่เพิ่งได้ Oppo find7a มาในราคา 7900 ส่วนตัวรู้สึกคุ้มนะเพราะ ราคา range 8000 ได้ spec เท่านี้มันดีแล้วอะ ดีกว่ารุ่น 10000+ หลายๆตัวด้วยซ้ำ ROM ก็ไม่ใช่ปัญหา หา CM หรือ รอมนอกใช้เอา

 9. boatrx Post on March 7, 2016 at 3:58 am

  #944690

  ถ้ามองในฐานะผู้ใช้ทั่วๆไป ที่ไม่เล่นซน ไม่ได้ติดตามเรื่องการอัพเดทนู้นนี้นั้น

  การซื้อรุ่นใหม่ล่าสุด ณ เวลานั้น ถือว่าดีที่สุดแล้วครับ

  ส่วนคนที่ทำได้ ก็เอาที่สบายใจเลยครับ…

 10. nookzswift Post on March 7, 2016 at 6:01 am

  #944698

  มันก็เก่าตามอายุตลาดแหละครับ บางรุ่นถึงจะตกรุ่นแต่ราคามันก็ตกตามไปด้วย ถ้าสเปคมันยังโอเคเหมาะสมกับราคามันก็คุ้มค่าที่จะซื้อมาใช้

  ปล.ผมไม่ค่อยเห็นประโยชน์ของบทความนี้นะ ขอโทษที่เห็นต่าง
  ภาพถ่ายเอา HTC One M7 ที่ตกรุ่นไปนานเหลือแต่มือ 2 ที่ขายกัน 3000-4000 ไปเทียบกับ LG G4 ที่เพิ่งออกปีที่แล้ว ราคายังอยู่หลักหมื่นมันก็ไม่ใช่ล้ะ

 11. lomlom Post on March 7, 2016 at 6:28 am

  #944699

  vivo สิครับ แพตั้งแต่ซื้อมาเลย ฮี่ๆๆ

 12. mickeymoi Post on March 7, 2016 at 6:40 am

  #944700

  โคตรรำคาญ คนโชว์ พาว เลยครับ

  มันส่อถึงการอ่านบทความไม่แตกฉาน

  บทความนี้ดูก็รู้เหมาะกับคนทั่วไป หรือมือใหม่
  คือเขาก็เขียนวห้เข้าใจง่าย กระชับ

  ไอ้พวกโชว์พาว เล่นรอมนอก ลงรอมเอง เขาไม่ได้อยากสอนพวก …….. นี้ หรอกครับ เดี๋ยวจะสอนจระเข้ไหว้น้ำ ทำอวดเก่ง

  เก่งนักก็ไปเล่น galaxy s2 ลงรอมโมนอก เอาครับ

  เจอแต่พวกอวดเก่ง เบื่อครับ เก่งแล้วไม่ช่วยคนนอกวงการ เก่งแต่อวดแต่กับคนในวงการ เจ้าของบทความเขาเขียนให้ตาสีตาสาอ่านแบบนี้ก็ดีแค่ไหน ยังจะไปติติงอีก เห้อ

 13. SSlover Post on March 7, 2016 at 7:30 am

  #944704

  แต่ถ้ามือสองละก้อคุ้มแน่นอน555

 14. rasbighead Post on March 7, 2016 at 3:26 pm

  #944713

  ปนๆกันแหะ ระหว่างรุ่นเก่า กับ รุ่นระดับล่างๆ
  1.หน้าจอ
  ผมไม่ใช่คนตาเทพ จอ HD ก็พอใจละ แต่ถ้ากลับไปดูรุ่นเก่าๆ จอระดับล่างๆ อันนี้เห็นชัดว่าไม่ชัดปวดจาจริง ในขณะที่รุ่นกลางไปจนถึงท้อป ผมว่ามันก็คือๆกัน ยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน
  2.กล้อง
  ไม่ชอบถ่ายรูป จบ
  3.แบต
  อันนี้เถียง รุ่นใหม่ๆแบตน้อยกว่าเดิมก็มี ต่อให้กินไฟน้อยลง แต่โดยรวมแล้วส่วนตัวก็ใช้งานได้เกินวันอยู่แล้ว
  4.ประสิทธิภาพ
  อันนี้คล้ายข้อ 1. ลักษณะการใช้งาน ไม่ได้เปิดทีละหลา่ยๆแอพอยู่แล้ว ใช้เสร็จก็ปิดแอพ
  5.อัพเดท
  ข้อนี้ยอมครับ

  สรุป ถ้ากำหนดตัวแปร คือรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่ ไม่ใช่รุ่นบนกับรุ่นล่าง ส่วนตัวก็ยังชอบซื้อรุ่นเก่ามากกว่า เพราะ
  1.ไม่เน้นโชว์ เน้นใช้งาน ให้ออกมาซักพัก รอดูปัญหาก่อนว่ามีปัญหาอะไรไหม ไม่อยากเป็นหนูลองยา
  2.ราคา ราคาลงทีเป็นพันหรือหลายพันอันนี้เจ็บ

 15. GEEK.GEEK Post on March 7, 2016 at 4:50 pm

  #944721

  บทความนี้ คงเป็นบทความที่ไร้สาระที่สุดใน droidsans ไปแล้ว
  ทั้ง 5 ข้อ เหมือนเอาสมาร์ทโฟนที่ออกมาแล้ว 5 ปี มาเทียบกับปัจจุบัน
  1. หน้าจอไม่ชัด ความละเอียดต่ำ ดูแล้วปวดตา
  -ผมเห็น iphone 4 กับ iphone 6s ทำไมยังเป็นจอ เรติน่า แล้วก็ความละเอียดยังเท่ากันอีก
  samsung ก็ใช้จอ amoled มาตั้งแต่ s ตัวแรก
  2. กล้องไม่สวย ถ่ายที่มืดไม่ดี ฟีเจอร์ใหม่ไม่มี
  -อ่าว แล้วรุ่นเก่านี่ถ่ายรูปไม่สวยทั้งหมดเลยหราา มันอยู่ที่คุณภาพมากกว่าน่ะ ทุกวันนี้ s3 ก็ยังถ่ายรูปสวย
  ต่อให้เอาไปเทียบกับ s7 ก็เหอะ มันก็ไม่ได้ถึงกับคำว่า ไม่สวย
  3. แบตน้อย ใช้ได้ไม่เต็มวัน ชาร์จนานไม่ทันใจ
  -ถ้างั้นทำไม s7 ถึงลดความจุแบตลงละ มันน่าจะอยู่ที่ซอฟท์แวร์มากกว่าน่ะ
  4. เปิดแอพนาน เล่นเกมกระตุก ทำงานไม่สะดวก
  -อันนี้ยิ่งหนักเลย สแนป 400 ยังเล่นเกมส์ลื่นกว่า 615 อีกน่ะแจะ
  5. อัพเดทไม่มี บั๊คไม่แก้ แถมแพอีกด้วย
  -จะอัพทำไมนักหนา ถ้าตัวเก่าดีอยู่แล้ว ในพันทิพยังมีคนบ่นเรื่องอัพเฟิร์มแวร์แล้วมีบั๊คมากกว่าตัวเก่าอีก
  ถึงขั้นใช้งานไม่ได้เลยก็มี
  ถถถถถถถถถถถถถถถถๆๆ

 16. myung Post on March 7, 2016 at 5:23 pm

  #944732

  เท่าที่ลองเห็นว่าจริงบางส่วน เช่น

  Note4 VS K4 Note

  สิ่งที่ K4 Note ทำได้ดีกว่าคือ
  1. สัญญาณโทรศัพท์ดีกว่า เนต 4G แรงกว่า
  2. สแกนนิ้วเร็วกว่า
  3. แบตอึดกว่า ทั้งๆที่ความจุใกล้ๆกัน

  นอกนั้น Note4 ดีกว่า
  1. เครื่องลื่นกว่า
  2. กล้องไวกว่า และชัดกว่ามากๆ

 17. cicimaru Post on March 7, 2016 at 5:32 pm

  #944733

  ไอโฟน 4S ยังขายได้จนถึงทุกวันนี้ ทั้ง เก่า ช้า หนัก เล็ก มันก็ยังขายได้
  คนที่ซื้อตกรุ่น มี 2 ประเภท
  1. ไม่รู้เรื่องอะไรเลยเดินไปถึงร้านบอกได้แค่ยี่ห้อ ร้านย่อมจะขายของที่ตนเองมีสต๊อก(ร้านเล็กๆมันจะไปสต๊อกไรมากมาย) หรือของที่มีโปรให้ทางร้าน ไม่ใช่โปรให้ลูกค้านะโปรให้ร้าน ทำยอด ลูกค้ากลุ่มนี้ก็ซื้อ ซื้อมาแล้วก็มารู้ว่าของตัวเองตกรุ่นไปแล้ว
  2. ซื้อรุ่นท๊อปราคาดิ่ง ซัมซุง นี้สุดยอดเลยฮาาาา รอS7 เดียวดิ่ง ส่วนพวกรุ่นกลาง ล่าง อย่าไปซื้อครับตกรุ่นไปตัวใหม่มาแข่งขันราคากันสูง

 18. HoLY CoMM@nDo Post on March 7, 2016 at 6:47 pm

  #944737

  บทตรงๆ เลยครับ ผมไม่ค่อยจะชอบบทความนี้เท่าไหร่เลย เพราะมันจะสร้างค่านิยมให้เสพติดวัตถุนิยมกันมากขึ้นโดยไม่จำเป็นครับ โดยเฉพาะคนที่มีลูกๆ ที่อยู่ในวัยเรียนกำลังซน (ผู้ใหญ่ก็ด้วย!)

  คือมันเหมือนสร้างค่านิยมให้คนซื้อๆๆๆๆๆ อ่ะครับ ซึ่งผมเชื่ออย่างสนิทใจว่า คนไทยหลายคน มีนิสัยไม่ลืมหูลืมตาในการเสพสื่ออย่างมีสติ แค่บทความนี้บทความเดียว เด็กๆ หลายคน อาจะเอาไปอ้างขอพ่อแม่ซื้อใหม่แน่ๆ (โดยเฉพาะพ่อแม่ที่มีฐานะไม่ค่อยดี และไม่รู้เรื่องเทคโนโลยี) และถ้าหนักข้อเข้า อาจเจอโศกอนาตกรรมประมาณว่า ถ้าไม่ซื้อจะไปทุบรถ, ทำลายสิ่งของ, ทำสิ่งที่ไม่ดีในที่สาธารณะ, ปล้นทรัพย์ หรือแม้แต่… "ฆ่าตัวตาย"

  ถึงแม้จะมีการระบุข้อความเตือนเอาไว้ แต่เชื่อเถอะครับ นิสัยคนไทยอาจจะมีอารมณ์วู่วามกับสิ่งเย้ายวนได้ทุกเมื่อ แล้วก็เป็นหนี้บัตรเครดิตกันท่วนหน้าอีกเช่นกัน

  บทความนี้เหมาะกับผู้ที่มีสติในการเสพ ว่าเหมาะที่จะเปลี่ยนหรือยัง? กำลังทรัพย์เรามีพอที่จะจ่ายหรือไม่? เด็กๆ ที่มkขอซื้อ เราควรจะอนุญาตหรือไม่? เทคโนโลยีที่บอกกล่าวมา มันเพียงพอที่เราจะเปลี่ยนหรือไม่?

  รุ่นเก่าก็ใช่ว่าจะไม่มีดี มันอยู่ที่ว่า ใครจะดึงประสิทธิภาพของมันออกมาใช้ได้มากเพียงใดมากกว่า หากดึงมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผมว่ามันก็เทียบเท่ากับเครื่องรุ่นใหม่ๆ ได้ครับ แต่ถ้าดึงมาใช้ไม่ได้ มันก็เป็นได้แค่เครื่องประดับเพื่อให้เราดูดีเท่านั้นเองครับ

  ป.ล. เครื่องที่ผมใช้อยู่ คือรุ่น GALAXY S II และ GALAXY Note II ครับ …จนกว่าเครื่องใดเครื่องหนึ่งจะไม่ไหวจริงๆ หรือมีความจำเป็นต้องอัปรุ่น ผมก็จะยังไม่ซื้อใหม่ครับ

  • moochachi Post on March 7, 2016 at 11:41 pm

   #944769

   ผมคิดว่า หากสมาชิกเห็นว่า บทความนี้ควร report
   ผมเห็นควรว่าให้ report ผ่าน admin ครับทางนี้

   http://droidsans.com/user/1068/contact
   http://droidsans.com/user/1670/contact

   จริงๆ ท่านสามารถติดต่อ admin ได้ที่รูปขวามือ เลือกแทป contact ครับ

   (คือระบบ report บทความผมหาไม่เจอ)

 19. e-a-k Post on March 7, 2016 at 8:30 pm

  #944747

  ผมว่าคนใช้เครื่องตกรุ่นอยู่ เค้ามองข้ามเหตุผลทั้งหมดนี้ไปหมดแล้วครับ ถถถ

 20. juntho Post on March 7, 2016 at 8:33 pm

  #944749

  วัดกันที่อะไรละ

  วัดกันที่เทคโนโลยีก็ไม่เถียงหรอก ของใหม่ย่อมดีกว่าอยู่แล้วไม่งั้นคงทำมาขายไม่ออก แล้วถ้าวิ่งตามมันอย่าลืมว่าอีก 6 เดือน 1 ปีรุ่นใหม่ก็ออกแล้วซื้อตามให้ทันด้วยละกัน ถ้ามีเหลือใช้ก็ไม่มีปัญหาหรอก ถ้าไม่มีก็ต้องคิดกันหน่อย

  วัดกันที่ความคุ้มค่าของเงิน ใช้ของตกรุ่น 1-2 ปีแต่แลกมากับราคาที่คุ้มค่าแต่เพียงพอกับโจทย์การใช้งาน

 21. moochachi Post on March 7, 2016 at 11:37 pm

  #944766

  เป็นบทความที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยอ่านมา

  คือการจะสร้างบทความเพื่อโฆษณาแฝง มันพบเห็นได้ทั่วไป
  แต่บทความนี้สร้างค่านิยมตรงๆ เลยว่า "ไม่ควรซื้อ ไม่ควรใช้สมาร์ทโฟนตกรุ่น"

  คือนอกจากจะสร้างค่านิยมผิดๆ ให้กับเยาวชนแล้ว
  ยังสร้างความเชื่อเสื่อมๆ, และวัฒนธรรมเสื่อมๆ ด้านวัตถุนิยม(จัด)
  ผมใช้คำว่า "จัด" เลยนะครับ
  เพราะบทความนี้ เขียนมาเพื่อสนองค่านิยมนี้ตรงๆ ไม่แฝงไม่อ้อมค้อม

  เนื่องจากผมไม่เห็น(หาไม่เจอ) ว่า droidsans สามารถ report บทความได้ที่ไหน
  ผมเลยคิดว่า คงต้อง report ผ่าน admin ครับ ทางนี้

  http://droidsans.com/user/1068/contact
  http://droidsans.com/user/1670/contact

 22. NontBangna Post on March 7, 2016 at 11:41 pm

  #944768

  ผมแค่คิดว่าถ้าผมบ้าตามบทความนี้ ผมจะเอาอะไรกิน มันออกใหม่ทุกปี ทุกเดือน

 23. disboon Post on March 7, 2016 at 11:59 pm

  #944771

  ผมคิดว่าบทความนี้เป็นบทความที่ไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะเหตุผลที่อ้างมาล้วนฟังไม่ขึ้นเลย ผมเองยังเลือกซื้อมือถือที่ตกรุ่น เพราะราคาต่างกันครึ่งๆ เลยนะครับ อีกอย่างเทคโนโลยีไปไกลมากก็จริงแต่อย่าลืมว่า มือถือหลายรุ่นที่ออกมาช่วง 3 ปีที่ผ่านมามันก็มีครบเพียงพอกับความต้องการ ทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมา อีกอย่าง
  ถ้าเป็นของมือ 1 ส่วนใหญ่ก็ยังมีประกัน 1 ปีเช่นกันนะครับ ผมว่าควรจะเขียนเป็น 5 เหตุผลที่ควรใช้มือถือตกรุ่นมากกว่า มันมีข้อดีมากกว่า บทความนี้ส่งเสริมให้มีความฟุ้มเฟื้อ วัตถุนิยม สำหรับคนที่มีงบประมาณสูงๆ ผมเองก็แนะนำรุ่นใหม่ไปเลย แต่สำหรับผมตัวตกรุ่นคุ้มค่าที่สุดเพราะปัจจุบันคุณอย่าลืมว่ามือถือตกรุ่นเร็วมากๆ บางรุ่นครึ่งปีก็ตกรุ่นแล้วนะครับ ยังไงก็นำไปแก้ไขปรับปรุงเพื่อนำไปเขียนบทความที่ดีขึ้นนะครับ ติเพื่อก่อครับผม

  • poohkrab Post on March 8, 2016 at 2:37 am

   #944783

   เห็นด้วยเหมือนกันครับ นึกว่ารู้สึกไปคนเดียวเสียอีก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save