fbpx
News

AIS เชิญสัมผัสประสบการณ์ 5G ก่อนใคร ที่งาน 5G the First LIVE in Thailand ที่ AIS DC

AIS จับมือพาร์ทเนอร์ระดับโลกอย่าง Nokia, Huawei และ ZTE เปิดทดสอบเทคโนโลยี 5G เป็นรายแรกของประเทศไทย และขอเชิญผู้ที่อยากร่วมสัมผัสประสบการณ์ความเร็วแรงของระบบ 5G ร่วมทดลองเพื่อเตรียมพร้อมรับเทคโนโลยีแห่งอนาคตได้แล้ววันนี้ภายในงาน 5G the First LIVE in Thailand by AIS

AIS ตอกย้ำการเป็นผู้นำอันดับ 1 ด้านเครือข่ายและเทคโนโลยีในประเทศไทย ด้วยคลื่นความถี่มากที่สุดคือ 120MHz ซึ่งทาง AIS ยังได้ยื่นเรื่องขอทดสอบ 5G จาก กสทช. และได้รับอนุมัติให้ AIS กับ Nokia ได้เริ่มสาธิต 5G บนคลื่นความถี่ย่าน 26.5 – 27.5 GHz อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2561 ภายในงาน 5G the First LIVE in Thailand by AIS ซึ่งงานดังกล่าวเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมได้ฟรีๆ 

ภายในงานก็จะมีการสาธิต 5G ผ่าน 5 รูปแบบนวัตกรรม ประกอบด้วย

  1. 5G Super Speed : การแสดงศักยภาพที่สำคัญของเครือข่าย 5G เช่น ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ (Throughput) และความหน่วง (Latency) ซึ่งมีตัวปล่อยสัญญาณและรับสัญญาณจริง ทำความเร็วได้ในระดับ Gigabit
  2. 5G Ultra Low Latency – Cooperative Cloud Robot : การสาธิตประสิทธิภาพการตอบสนองที่รวดเร็วของเครือข่าย 5G โดยการใช้หุ่นยนต์สามตัวในการหาจุดสมดุล ที่ทำให้ลูกบอลอยู่กึ่งกลางกระดาน การสาธิตแสดงเวลาที่หุ่นยนต์ใช้ในการหาจุดสมดุลผ่านการสื่อสารระหว่างกันโดยใช้เครือข่าย 4G เปรียบเทียบกับเครือข่าย 5G
  3. 5G for Industry 4.0 : หุ่นยนต์จะมีบทบาทอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรม 4.0 การทำงานร่วมกันของเครื่องจักรจากหลายสายการผลิตต้องการการเชื่อมต่อไร้สายที่มีความหน่วงต่ำและความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งจะทำให้สายการผลิตทำงานได้เร็วขึ้น ยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการสาธิตหุ่นยนต์ YuMi® Dual-Arm Collaborative Robot จาก ABB ในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โดยเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 5G
  4. 5G Virtual Reality – immersive video : การสาธิต การดูวีดีโอที่แสดงสภาวะเสมือนจริง (immersive video) ผ่านเครือข่าย 5G ผู้ที่ใส่แว่นตา VR จะสามารถมองเห็นได้รอบด้าน 360 องศา การดูวีดีโอ VR ที่มีความคมชัด ต้องการ bandwidth ที่สูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นการถ่ายทอดสด หรือ live streaming
  5. 5G FIFA Virtual Reality : ทดลองความเร็วของเครือข่าย 5G ด้วยตัวคุณเอง โดยการเตะลูกบอล Virtual Reality ที่จุดโทษผ่านเครือข่าย 5G

ใครที่สนใจอยากจะทดลองว่าเทคโนโลยี 5G มันจะเร็วได้ซักแค่ไหน และจะมาช่วยพลิกโฉมวงการต่างๆ ได้อย่างไร ก็ขอเชิญไปทดสอบกันได้ภายในงาน 5G the First LIVE in Thailand by AIS ซึ่งจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2561 ณ AIS DC ชั้น 5 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และขอย้ำอีกทีว่างานนี้เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายนะ

Leave a Reply

To Top