หลังจากคราวที่แล้วผมได้เขียนแนะนำ ขุนพล Android 64-bit 12 รุ่นประจำปี 2014 ไปแล้วเป็นทีเรียบร้อย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นรุ่นตลาดกลางหรือ Mid-range กันซะมาก ยกเว้น Samsung Galaxy Note 4 ที่อยู่ในระดับเรือธงรุ่นเดียวเท่านั้น มาคราวนี้ขออนุญาตแนะนำมือถืออีก 6 รุ่นที่ถือเป็นว่าที่สุดยอด Android ของต้นปี 2015 อย่างไม่ต้องสงสัย โดยทุกรุ่นจะเป็นมือถือเรือธงของ Android ประจำปี 2015 ที่จะวางจำหน่ายในช่วงต้นปีและจะใช้ CPU แบบ 64-bit ทั้งหมด นอกจากนั้นถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็ควรจะมาพร้อม Android 5.0 Lollipop ทุกรุ่น เรียกว่าเปิดศักราชใหม่นำพา Android ไปสู่โลก 64-bit อย่างสมบูรณ์ ว่าแล้วเราก็กำตังค์ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีรุ่นอะไรบ้างครับ

1. Sony Xperia Z4

มือถือเรือธงรุ่นต่อไปสำหรับโลกแห่งอารยธรรม Sony โดย Xperia Z4 นั้นมีข้อมูลหลุดออกมาค่อนข้างเยอะ และก็ขัดแย้งกันซะเยอะเหมือนกัน เอาเป็นว่าสเปกที่ดูแล้วน่าจะสมเหตุสมผลมากที่สุดสำหรับมือถือรุ่นนี้คือ หน้าจอขนาด 5.4 นิ้วความละเอียดแบบ QHD (หรืออาจจะเป็น FullHD 1080p) ส่วนหน่วยประมวลผลเป็น Qualcomm Snapdragon 810 64-bit สำหรับกล้องนั้นน่าจะใช้เซ็นเซอร์ตัวล่าสุดของ Sony อย่าง Exmor RS IMX230 ความละเอียด 21MP พร้อม Phase detection AF ที่โฟกัสได้ถึง 192 จุด ในเรื่องของ RAM นั้นเป็นไปได้ทั้ง 3GB หรือ 4GB ครับ

 

2. Samsung Galaxy S6

ถึงแม้ว่าปี 2014 จะเป็นที่ไม่ดีนักสำหรับ Samsung ที่มีข่าวแย่ๆออกมาทั้งในเรื่องยอดขายไม่ได้อย่างที่คาด, โดนแซงในประเทศจีน และสั่งปลดผู้บริหารออกไป แต่ยังไง Samsung ก็ยังเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดของ Android และของโลกเหมือนเดิม และ Samsung Galaxy S6 จะเป็นตัวความหวังที่จะนำ Samsung กลับมาอีกครั้ง โดยข่าวลือระบุว่า Galaxy S6 หรือ Project Zero นั้นจะคิดใหม่ทำใหม่ทั้งหมดทั้งด้านงานออกแบบ สเปกและวัสดุที่ใช้ ซึ่งเป็นไปได้ว่า Galaxy S6 จะมี 2 รุ่นด้วยกันคือ รุ่นหน้าจอโค้ง(ที่ขอบจอทั้ง 2 ด้าน) และรุ่นหน้าจอปกติ โดยหน้าจอจะมีขนาด 5.5 นิ้วแบบ QHD, หน่วยประมวลผล Snapdragon 810 หรือ Exynos Octa, กล้องความละเอียด 20MP พร้อม OIS และ RAM 3GB โดยงานออกแบบจะใช้วัสดุเป็นโลหะทั้งตัวเพื่อความพรีเมียม ไม่เหลือเค้า Galaxy S เดิมๆอีกต่อไป

 

3. HTC Hima หรือ HTC One M9

HTC นั้นเป็นผู้ผลิต Android ที่ถดถอยลงไปมากในช่วง 2 ปีที่ผ่าน เรียกว่าจะไปมิไปแหล่อยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังสามารถพยุงตัวให้อยู่รอดมาได้ โดยในปีนี้ HTC One M8 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ช่วยกู้ชื่อเสียงและสถานการณ์ของบริษัทให้กระเตื้องขึ้นมาได้พอสมควรในช่วงครึ่งปี มาครึ่งปีหลังก็มีมือถือรุ่นตลาดกลางและล่างในตระกูล Desire ที่ได้รับความนิยมพอสมควร ปีใหม่กำลังจะมาถึงก็มีข่าวลือมือถือเรือธงทายาทของ HTC One M8 ออกมาแล้ว โดยมีชื่อรหัสว่า HTC Hima ใช้หน้าจอขนาด 5 นิ้ว 1080p, หน่วยประมวลผล Snapdragon 810, RAM 3GB, กล้องหลังความละเอียด 20.7MP และกล้องหน้า Selfie อาจจะใช้กล้อง 13MP เหมือน Desire Eye หรืออาจจะเป็นกล้อง Ultrapixel 4MP ที่เคยเป็นกล้องหลังของ One M8 มาก่อนก็เป็นได้

 

4. LG G4

มีข่าวลือ LG นั้นอาจจะรีบปล่อยเรือธงตัวต่อไปของบริษัทอย่าง LG G4 ออกมาเร็วกว่าที่คิด เพื่อไม่ให้ล้าหลังในการแข่งขันกับผู้ผลิตเจ้าอื่นมากนัก เพราะ LG G3 เรือธงของปีนี้ืถือว่าเปิดตัวช้ากว่าคนอื่นพอสมควร สำหรับข้อมูลสเปกหลุดของ LG G4 นั้นยังไม่มีออกให้เห็นสักเท่าไหร่ แต่ผู้บริหาร LG เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่า หน้าจอที่มีความคมชัดถึงระดับ 700ppi คือเป้าหมายต่อไปของ LG และ LG เพิ่งจะเปิดตัวหน้าจอขอบบางสุดๆ ของบริษัทไปเมื่อไม่นานนี้ ดังนั้นเราอาจจะได้ LG G4 มาพร้อมหน้าจอละเอียดสุดๆและขอบบางสุดๆพร้อมกันทั้ง 2 อย่าง ส่วนสเปกอื่นๆที่ LG G4 ไม่น่าพลาดคือหน่วยประมวลผล Snapdragon 810 และกล้องความละเอียดสูงที่มาพร้อม OIS

 

5. Xiaomi Mi5 

ถึงแม้จะขายแค่ในทวีปเอชียเป็นหลักแต่ในปีนี้ Xiaomi ก็สามารถพุ่งขึ้นมาเป็นอันดับ 3 แบรนด์ที่ขายสมาร์ทโฟนเยอะที่สุดของโลก ด้วยการตลาดแบบเน้นความคุ้มค่า ราคาต่อสเปกที่ดีสุดๆ ทำให้เกิดกระแสมือถือดีแต่ราคาถูกแพร่กระจายไปทั่วเอเชีย ข้อมูลของเรือธงตัวต่อไปอย่าง Xiaomi Mi5 ก็มีหลุดออกมาแล้ว ซึ่งจะมาพร้อมสเปกจัดเต็มเช่นเคย ทั้งหน่วยประมวลผล Snapdragon 810 64-bit, หน้าจอ 5.7 นิ้วแบบ QHD และ RAM 3GB โดยขอบหน้าจอของ Mi5 จะบางมากและยังเลือกใช้กระจกหน้าจอเป็น Sapphire อีกด้วย สำหรับราคานั้นต้องมาลุ้นกันอีกที แต่น่าจะถูกอีกตามเคย

 

6. Huawei Ascend D8

Huawei เป็นผู้ผลิตจากประเทศจีนที่มาแรงเจ้าหนึ่งในปีนี้รองจาก Xiaomi โดยมือถือหลายรุ่นที่วางจำหน่ายนั้นเทียบราคาต่อสเปกก็ถือว่าคุ้มค่าไม้แพ้กัน และมีตัวเลือกในแง่จำนวนรุ่นมากกว่าอีกด้วย โดยมือถือตัวล่าสุดที่ถือว่าสำเร็จไปได้ดีคือ Huawei Ascend Mate7 ที่ฮิตกันมากในช่วงนี้ แต่ Huawei ก็เตรียมพร้อมสำหรับปีหน้ากับมือถือเรือธง Ascend D8 แล้ว ด้วยหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วแบบ QHD, หน่วยประมวลผล Kirin 950 64-bit, RAM 4GB และความจุ 64GB น่าจะไม่ลำบากที่ Huawei จะแย่งพื้นที่สมาร์ทโฟนเรือธงในปี 2015

 

นอกจากทั้ง 6 รุ่นที่กล่าวมา เรายังจะได้เห็นสมาร์ทโฟน Android 64-bit จากผู้ผลิตอีกหลายๆเจ้าทั้ง Oppo, OnePlus, Lenovo, Acer และอื่นๆ ในปี 2015 ที่จะถึงนี้ เหลือแค่เพียงว่าจะเสียตังค์ซื้อกันตอนไหนเท่านั้น เพื่อนๆสมาชิกรอลุ้นรุ่นไหนอยู่บ้างครับ ร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้