หลังจากที่ Samsung ได้เสียตำแหน่งผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนในอเมริกาให้กับทาง Apple ไปในช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่การมาของ Galaxy S6 เรือธงตัวล่าสุดที่เริ่มวางจำหน่ายไปเมื่อกลางเดือนเมษายนของ Samsung เพียงแค่เดือนเดียว ก็สามารถไต่อันดับขึ้นมาอยู่ที่ 3 ของสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในอเมริกาได้ ทำให้ Samsung สามารถกลับคืนตำแหน่งผู้นำได้อีกครั้ง และเจ้า Galaxy S6 ยังช่วยเรียกส่วนแบ่งผู้ใช้ OS ฝั่ง Android ให้เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 55% อีกด้วย

ข้อมูลช่วงเดือน มี.ค. – พ.ค. ที่ผ่านมา Kantar Worldpanel ComTech ระบุว่า Android ยังคงได้รับส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดในอเมริกา ทั้งยังเพิ่มขึ้นอีก 2.8% เป็น 64.9% โดยไม่ใช่แค่ Samsung เท่านั้นที่ยอดขายพุ่งขึ้น แต่ LG ก็กำลังมาแรงเช่นกัน มีส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากปีที่แล้ว แบรนด์อื่นๆอย่าง Huawei และ Sony ที่เริ่มเข้ามามีส่วนแบ่งทางการตลาดมากขึ้น ในขณะที่ฝั่ง iOS นั้นเริ่มที่จะค่อยๆลดลงไปเรื่อยๆ

ภาพรวมส่วนแบ่งการตลาดในอเมริกาช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2015 จากเว็บไซต์ของ Kantar Worldpanel

ข้ามทวีปมาดูตลาดฝั่งยุโรปกันบ้าง กลุ่มตลาดยักษ์ใหญ่ หรือ Big 5 (อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน) ยังคงเหนียวแน่นกับ iPhone 6 กันอยู่ ทำให้ส่วนแบ่งทางการตลาดของ Android ลดลง 2.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันนี้ในปีที่แล้ว หากว่าดูเฉพาะในประเทศอังกฤษในช่วงเดือน มี.ค. – พ.ค.ที่ผ่านมา มีแค่ 5% ของผู้ซื้อ Android ที่หนีมาจากทางฝั่ง Apple ซึ่งน้อยกว่าปีที่แล้วที่มีถึง 11%

ในเมืองใหญ่ๆของจีน Huawei กลายเป็นแบรนด์ที่ขายดีที่สุด

ทางฝั่ง Android

ตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศยักษ์ใหญ่ในเอเชียอย่างจีนก็กำลังเป็นที่น่าจับตามองในเรื่องของช่องทางการประสบความสำเร็จของผู้ค้ารายเก่าและรายใหม่ที่เริ่มเข้ามากอบโกยกำไรได้มากขึ้น อย่างในกลุ่มเมืองใหญ่ๆของประเทศจีน Apple ก็ยังคงมาแรงเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย Huawei ที่กำลังทำยอดขายตามติดมาเรื่อยๆ ต่อด้วย Xioami ในลำดับถัดมา ส่วนเจ้าอื่นๆก็มีส่วนแบ่งทางตลาดที่ใกล้เคียงกัน

ส่วนแบ่งทางการตลาดในตลาดสมาร์ทโฟนของประเทศไทย ก็ไม่ได้แตกต่างจากที่ยกมาทั้ง 3 เคสนี้สักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามระบบปฏิบัติการที่ยังครองส่วนแบ่งมากที่สุดก็ยักตกเป็นของ Android อยู่ดี เนื่องจากมีหลายตัวเลือกให้ผู้บริโภคได้เลิอกใช้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแบรนด์ ดีไซน์ และราคา แต่ในอนาคตตลาดสมาร์ทโฟนน่าจะยิ่งมีการเติบโต และมีการแข่งขันที่เข้มข้นยิ่งขึ้น ซึ่งก็คงต้องลุ้นกันต่อไปว่าแต่ละค่ายจะงัดไม้เด็ดอะไรออกมาเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งเค้กชิ้นโตนี้ ~~~

Source : kantarworldpanel