fbpx
News

ผลวิจัยจาก US Secret Service ชี้ เหล่าผู้ก่อเหตุกราดยิงในสหรัฐอเมริกากว่า 80% ไม่สนใจวิดีโอเกม

สืบเนื่องจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา Donald Trump ได้เรียกบุคคลต่างๆ ทั้งผู้บริหารจากบริษัทเกมและสมาชิกฝ่ายที่ต่อต้านความรุนแรงในเกม เข้าร่วมหารือกัน หลังจากเกิดโศกนาฎกรรมกราดยิงในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 17 ราย แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้ผลสรุปอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน…และล่าสุดก็ได้มีผลการวิจัยจากหน่วยงาน US Secret Service ออกมาให้ได้รู้กันแล้วว่าความรุนแรงในเกม แทบจะไม่มีผลกระทบให้ผู้เล่นเกิดอาการก้าวร้าวอยากทำร้ายผู้อื่นเลย 

และในการประชุมดังกล่าวทางฝ่ายผู้พัฒนาเกมก็ได้ให้ข้อสรุปมาประโยคนึงมีใจความว่า “ปัจจุบันยังไม่มีผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์แบบเป็นชิ้นเป็นอันเลย ว่าความรุนแรงในวิดีโอเกมจะส่งผลให้ผู้เล่นเกิดความก้าวร้าว  แถมวิดีโอเกมทั้งหลายก็มีผู้เล่นอยู่ทั่วโลก แต่ทำไมอเมริกาถึงเป็นประเทศที่มีคดีก่อความรุนแรงด้วยอาวุธปืนมากที่สุดในโลก”

และหลังจากการพูดคุยดังกล่าวจบไป ก็ได้มี ดร.คริสโตเฟอร์ เฟอร์กูสัน ภาควิชาจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยสเตทสัน (Stetson University), ดร. แพทริค มาร์กี้ ภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยวิลลาโนวา (Villanova University) และ ดร. วิทนีย์ เดอคอมป์ ภาควิชาสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มิชิแกน (Western Michigan University) กล่าวออกมาในทางเดียวกันว่า การประชุมเพื่อหารือเรื่องความรุนแรงที่ผ่านมา เป็นอะไรที่งี่เง่ามากๆ เพราะในการประชุมดังกล่าวไม่มีการเชิญผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านจิตวิทยา สังคมวิทยา หรืออาชญาวิทยา มาร่วมพูดคุยด้วยเลย

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลการวิจัยจาก US Secret Service ออกมาสมทบอีกด้วยว่า จากเหตุการณ์กราดยิงโรงเรียนที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาทั้งหมด มีผู้ก่อเหตุประมาณ 12% เท่านั้น ที่ชอบเล่นวิดีโอเกมที่มีความรุนแรง ซึ่งถือเป็นจำนวนที่น้อยมาก หากเทียบกับสื่ออื่นๆ อย่างเช่น ผู้ก่อเหตุที่ชอบดูหนังโหดๆ มี 27%, ผู้ก่อเหตุที่ชอบอ่านหนังสือโหดๆ มี 24% ส่วนผู้ก่อเหตุจำนวนมากที่สุด 37% เป็นพวกที่มีความรุนแรง และก้าวร้าวในตัวเองอยู่แล้ว (โดยแสดงออกผ่านทางการเขียนเรียงความ, บทกลอน หรือบันทึกต่างๆ ไปในทางโหดร้าย)

แถมเมื่อปีที่แล้วก็ได้มีข้อมูลทางการวิจัยจากประเทศเยอรมนี ด้วยการสแกนเพื่อวินิจฉัยการทำงานของแต่ละบริเวณในสมอง (fMRI) ของผู้รับการทดลองผู้ชายจำนวน 15 คน ที่ชอบเล่นเกมโหดๆ วันละ 2 ชม. เป็นเวลา 4 ปี ก็ไม่พบถึงความเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมก้าวร้าวเลยแม้แต่นิดเดียว

มีผลการวิจัยออกมาขนาดนี้แล้ว ก็ไม่รู้ว่าตา Donals Trump และพวกที่เอะอะๆ ก็โทษเกมไว้ก่อน จะเปลี่ยนความคิดในแง่ลบสำหรับวงการวิดีโอเกมให้ดีขึ้นได้รึเปล่านะครับ

 

ที่มา : Wccftech, Teenvogue

10 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Sett Thanyaw Post on March 16, 2018 at 9:33 pm

  #988938

  ทรัมป์ก็แค่จะโทษอย่างอย่าเพื่อเบี่ยงเบนความที่ตัวเองสนับสนุนให้คนมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองเท่านั้นแหละครับ (ตอนหาเสียงทรัมป์ได้พูดว่าควรเอาปืนมายิงคู่แข่ง และสนับสนุนการมีปืน)

 2. iristoh Post on March 16, 2018 at 11:05 pm

  #988940

  ไม่อยากจะให้ข้อมูลส่วนตัวในโลกออนไลน์เยอะ  แต่อยากบอกว่าโดยส่วนตัวผมทำงานด้านสิทธิมนุษยชน  แต่ยามว่างผมเล่น GTA ครับ
  นึกถึงแฮชแทกยุคนึง ตอนมีคดีเด็กไทยก่อเหตุทำนองนี้
  #กูเล่น gta และสบายดี

  • pureblackheart Post on March 17, 2018 at 3:02 pm

   #988969

   ถ้าไม่บอก ผมเชื่อว่าชีวิตนี้เดายังไงก็ไม่ถูกครับ ลักษณะการตอบกระทู้นี่ พรางตัวเองสุดๆ

 3. Xyanyde Post on March 17, 2018 at 8:40 am

  #988947

  ผมเล่น GTA มาทุกภาค ตั้งกะภาคแรกที่มันออกตอนประมาณ ม.1 เล่นเกมโหดๆ อย่าง soldier of fortune ฯลฯ ตอนเด็กๆ ก็ดูหนังโหดๆ The thing, The blob, Evil Dead ฯลฯ จนโตมาก็ไม่เคยมีความคิดอยากจะเอาปืนไปยิงใครเล้ยยยย

  • pureblackheart Post on March 17, 2018 at 3:01 pm

   #988968

   รู้อายุกันก็ post นี้ล่ะ 😛

  • Xyanyde Post on March 17, 2018 at 10:52 pm

   #988983

   55555

  • Jane Maverick Post on March 19, 2018 at 10:03 am

   #989017

   Soldier of Fortune เกมโปรดผมเลย

 4. Kraizis Post on March 17, 2018 at 9:30 pm

  #988982

  เห็นเรื่องนี้แล้วก็นึกถึงเพื่อนตัวเอง ตั้งแต่เด็กๆ เราเล่น CS strike , SF , Point blank
  จนมายุคนี้เพื่อนสนิทคนนึงเล่น SF2 อีกคนเล่น GTA & Battle Field มีครบทุกภาค
  เพื่อนผมพวกนี้ก็ไม่เห็นจะแก้ปัญหาด้วยการเอาปืนไปยิงคนนะ
  ส่วนพวกที่ชอบใช้ความรุนแรง พกปืน…พวกนี้ไม่เล่นเกมแฮะ

 5. Facebook Profile photo

  shikiori Post on March 17, 2018 at 11:03 pm

  #988984

  ก็อเมริกามันซื้อค่ายปืนง่ายจะตาย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save