fbpx
News

รัสเซียเริ่มสั่งแบนเกมดังหลายเกม ที่ระบุว่ามีเนื้อหา “สอดแทรกลับ ๆ” และ “กระทบต่อจิตใต้สำนึก” เยาวชนในประเทศ

สื่อ Kommersant ภายในประเทศรัสเซียรายงานว่าทางรัฐบาลรัสเซีย ได้มีการสั่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดและกระทรวงต่าง ๆ ออกมาตรการจำกัดวิดีโอเกมภายในประเทศ โดยเหล่าคณะกรรมาธิการที่มีอำนาจตรวจสอบครั้งนี้ ได้อ้างถึงชื่อเกมดังบางเกมที่ตอนนี้ยังไม่พูดชื่อออกมา แต่ระบุว่าเกมเหล่านี้มี “อิทธิพลต่อจิตสำนึกและจิตใต้สำนึก” ของผู้เล่น พร้อมกับบรรจุเนื้อหาหวงห้ามและมัลแวร์อันตรายแทรกไว้อยู่ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบ

คณะกรรมธิการดังกล่าวอยู่ในช่วงตัดสินใจเตรียมจะเผยแพร่ลิสต์รายชื่อเกมทั้งฝั่งที่ถูกอนุมัติและถูกแบนออกมา โดยเกมที่อนุมัติผ่านแล้วส่วนหนึ่งจะได้รับการอนุญาตให้เผยแพร่ลงใน RuStore (คล้าย App Store, Play Store แต่เป็นของรัสเซีย) อย่างไรก็ตาม ตัวเกมที่แม้จะผ่านแล้วก็ยังต้องถูกส่งไปให้หน่วยงานภายใน TsKIKT ตรวจสอบอีกครั้งเช่นเดียวกันว่าจะมีเนื้อหา “สอดแทรกลับ ๆ” เพิ่มเติมอื่นใดรึเปล่า

คำว่า “สอดแทรกลับ ๆ” ในที่นี้ แปลตรงตัวมาจากคำว่า “hidden inserts” เป็นคำที่ในเนื้อหาข่าวบอกว่ามีปรากฏออกมา ซึ่งตีความได้หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการกล่าวถึงเนื้อหาเกมที่โจมตีชาติรัสเซียแบบอ้อม ๆ ซึ่งอาจสื่อไปถึงเกมที่ชอบโปรชาติตะวันตกอย่างเกมสงครามในอดีตที่ชอบกำหนดให้รัสเซียมีความเป็นผู้ร้ายหน่อย ๆ หรืออาจสื่อถึงเนื้อหาที่มีการโฆษณาชวนเชื่อ (propaganda) ส่งเสริมความคิดด้าน LGBT เพราะก่อนหน้านี้รัฐบาลพึ่งออกกฎหมายควบคุมเนื้อหา LGBT บนสื่อว่าเป็นความผิด จึงเป็นไปได้ที่จะนำมาควบคุมให้เข้มงวดกับเกมกว่าเดิมด้วย แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าหมายความถึงประเด็นไหน

อีกประการถัดมาระบุว่าทางหน่วยงานอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาว่าอาจมีการฝังซอฟต์แวร์ควบคุมโดยผู้ปกครอง (parental control app) ไว้ในพีซีทุกเครื่องที่จำหน่ายในรัสเซีย ซึ่งเป็นการสื่อถึงกลุ่มเป้าหมายครั้งนี้ว่าหมายถึงเยาวชนในประเทศเป็นหลัก

ปัจจุบันคนในชาติรัสเซียก็ออกมาแสดงท่าทีไม่เห็นด้วย โดยกังวลว่ามาตรการเหล่านี้จะออกมาซ้ำเติมอุตสาหกรรมเกมภายในประเทศเพิ่มอีก เพราะปัจจุบันก็ค่อนข้างบอบช้ำจากการโดนคว่ำบาตรในภาวะสงครามอยู่แล้ว Alexander Malakhov ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาด้านดิจิทัลในรัสเซีย ได้ตั้งข้อสังเกตร่วมกับสื่อ Kommersant ว่า ตอนนี้ในรายชื่อเกมที่ผ่านการอนุมัติยังไม่มีเกมใดเลยที่มีเนื้อหากระตุ้นความเป็นชาตินิยมออกมาจำหน่าย ซึ่งก็แปลว่ารัฐบาลยังไม่เข้าขั้นปลูกฝังความเชื่อคนด้วยตัวเองเต็มรูปแบบ เพียงแต่ต้องการจำกัดข้อมูลความเชื่อบางประการเท่านั้น

อย่างไรก็ดี แม้จะเจอมาตรการหนักหลายอย่าง ทางสื่อระบุว่าชาวรัสเซียก็ยังทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองยังเล่นเกมกันต่อได้ เช่น ใช้เครือข่าย VPN, โหลดเกมละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านทาง torrent มีตัวอย่างยกให้ดูว่าแม้ตอนนี้ค่าย Valve จะหยุดให้บริการ Steam ในประเทศไปแล้ว แต่คนรัสเซียจำนวนไม่น้อยก็ยังหาทางเข้าถึงได้สำเร็จ ซึ่งปัจจุบันก็ยังโหลดเกมมาเล่นกันได้เรื่อย ๆ เป็นปกติ แม้จะอยู่ภายใต้ข้อจำกัดที่เข้มงวดของรัฐบาลก็ตาม

 

 

ที่มา : PCGamer, TechSpot

1 Comment

  1. nutartworks Post on January 31, 2023 at 9:09 am

    #1033872

    Kirov Reporting!!

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save