รีวิว Samsung Galaxy S หมัดเด็ดของซัมซุง

ก่อนหน้านี้หลายคนคงได้มีโอกาสใช้ Galaxy Spica กันบ้างแล้ว ในราคาเบาๆ คุณภาพเบาๆ แต่มีข้อดีตรงที่เป็นตัวแรกในไทยที่อัพ 2.1 ได้ ซึ่งหลายๆ คนคงพอใจกับตรงนี้ มาถึงตอนนี้ไม่รู้จะทำอะไรเพระาเครื่องเอามาใช้นานมากแล้ว แต่ดันติดกับช่วงเคอฟิวจนทำอะไรไม่ได้เลย ก็เลยเอามานั่งเล่นแบบละเอียดดูกันครับ

หน้าจอหลักของ Galaxy S
หน้าจอหลักนั้นมีการออกแบบ Launcher ใหม่ให้มีความคล้ายกับไอโฟนเป็นอย่างมาก แต่ลื่นกว่าเยอะ สามารถใช้งานได้ทั้งแนวตั้ง และแนวตาราง (Grid) ซึ่งแปลกตาอย่าบอกใครเลย การเลื่อนหน้าจอจะเหมือนกับ Bada ตรงที่มีเลขบอกหน้าให้ด้วยว่าอยู่หน้าไหนแล้ว

ของแถมของ Samsung Galaxy S
ของแถมมีอยู่เยอะมาก คือโปรแกรม ซึ่งเกือบทั้งหมดนั้นมีในไอโฟน เรียกว่าไอโฟนมี เรามี แต่ที่มากกว่าคือเรื่องของการเปิดวิทยุ EBook และการตัดต่อภาพ วีดีโอ ซึ่งถึงแม้จะไม่สามารถใช้งานได้ดีเท่าคอม แต่ก็แก้เบื่อได้เป็นอย่างดี

Google Apps มาเต็ม
ใครหวังว่าจะมี Google Service งานนี้มาเต็ม ทั้ง Earth, Maps, Goggle, SkyMaps ไปจนถึง GMail, Market, 3D Gallery เรียกว่าพร้อมสุดยอด

ความจำในเครื่อง
มีการแบ่งเนื้อที่ 13GB เอาไว้ให้เก็บอะไรก็ได้ โดยการโอนผ่าน USB และ 1.6GB เอาไว้ลงโปรแกรม รันโปรแกรมอะไรต่างๆ โดยไม่ต้องพึ่ง App2SD หรือ Froyo เลย ชิลมากๆ ครับ ส่วนตัวเครื่องเป็น Android 2.1-1 เครื่องนี้ไม่รู้ใครจัดการ Root มาให้ แต่มันก็ภาษาไทย!!!
เป็นคำถามที่ทุกคนอยากรู้ มันอ่านไทย เขียนไทย พิมพ์ไทย และเมนูไทยทั้งระบบครับ Samsung ไม่ทอดทิ้งเราแน่นอนSamsung Widget
แน่นอนว่ามีการให้ของแถมเป็น Widget สวยๆ มากมาย สวยงามจริงๆ ครับ คนละอารมณ์กับ HTC อย่างมาก แต่ก็สวยงามไม่แพ้กัน โดยจะเน้นไปที่สีสันสวยงามบาดใจLive Wallpaper
นอกจากจะมีใน NexusOne แล้ว Samsung ยังอัดมาให้เต็มๆ เยอะมากเลยครับ พริ้วๆ ไหวๆ สวยงาม อย่าบอกใครเลยเอาเป็นว่าคร่าวๆ น่าจะประมาณนี้ ใครที่สนใจอยู่ ผมบอกได้เลยว่าดีกว่าทุกมือถือ Android ที่มีอยู่ในตอนนี้เลย ที่ชอบส่วนตัวคือ
1.หน้าจอใหญ่มาก ชัดเจน ดูหนังแล้ว สุดยอดมาก
2.หน้าจอ SuperAMOLED มันเป็นจอที่บอก ทัชง่าย เห็นชัด สีสด เกินคำบรรยาย
3.เครื่องบาง เบา พกง่าย ไม่ลื่นมือ
4.อัพเดท 2.1 แล้ว แถม Root ได้ด้วย (อาจจะมาเป็น 2.2 Froyo เลยก็ได้ รอยืนยันนะ)
5.ราคาไม่แพง เอาเป็นว่ารอราคาเป็นทางการละกันครับ ไม่ยากที่จะเป็นเจ้าของ
6.แบตขนาดใหญ่ 1500mAh ใช้งานได้เต็มที่
7.รองรับระบบเสียงแบบ 5.1CH แถมต่อหูฟังปกติได้เลยทันที

เอาคร่าวๆ นะครับ เครื่องศูนย์ จะมีวางขายเร็วๆ นี้แล้วละครับ ราคานั้นไม่นิ่งเพระามีทั้ง 8GB และ 16GB แต่ไม่ ไม่แพงแน่นอนครับ ซัมซุงเคยออกมือถือแพงของแพงก็สองหมื่นถ้วนๆ เองครับ อย่าตราคาตามสเป็กครับ

ผมใช้ ScreenMe จับแล้วเขย่ายาก เลยใช้ PicMe ของเจ้าเดียวกัน จับทางเว็บแทน (Wifi) ก็สะดวกดีครับ

จริงๆ ได้เครื่องมานานแล้วแต่ไม่กล้าปล่อยข้อมูล รอให้เครื่องใกล้ขายเลยเอามาบอกต่อกันครับ

เครื่องนี้ Root มาตั้งแต่โรงงานแล้ว มี Font ไทยตามที่เห็น แป้นไทย ทุกอย่าง พร้อมใช้แล้ว แต่ไม่พร้อมคือ SamsungApps ที่ไม่ค่อยพร้อมเท่าไหร่

รวมๆ แล้วตามความรู้สึกผมคือ Samsung ของแถมเยอะกว่าทั้ง Widget และโปรแกรม แต่กลับกัน Desire ได้แค่ Home + Widget ที่แต่ละอันกินไปทั้งหน้ากระดาน เลยไม่ค่อยได้ใช้งานเลย

และภาษาไทยจากระบบ ประทับใจครับ Desire ยังต้อง Root กันต่อไป เฮ้อ!!!

ผมมั่นใจว่า Samsung จะดูแลลูกค้าได้ตลอดต่อไป เพราะ Spica ก็เจ้าแรกเลยที่ได้มาอัพเป็น 2.1 จำกันได้มั้ยครับ

วัสดุ ผมดูแล้ว ฝาหลังอารมณ์เดียวกับ iPhone HD ตัวใหม่เลย คือแงะเอาถึงจะเปิดได้ กว่าจะเอามันออกได้กินไป 5 นาที เพราะสลักมันมีประมาร 10 เขี้ยว ให้แงะ แต่ในที่สุดก็เอามันออกได้ เป็นพลากสิกครับ บาง ลื่น มัน ฝาหลังมี with Google ทำให้รู้สึกพราว ได้อย่างมากเลย จอสวยที่สุดเท่าที่เคยมีจอ LCD มาในโลกนี้ ผมจับหน้าจอลงแล้วมาดูในคอม แทบจะไม่อยากดูทั้งๆ ที่จอคอมมัน LED นะเออ