fbpx
Android Device Reviews

รีวิว Sony Xperia XA1 กล้องโอเค ใช้งานลื่นไหล สเปคเกือบครบ

Sony Xperia XA1 นับว่าเป็นรุ่นที่สร้างความฮือฮาในหมู่สาวก เพราะมีความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีในด้านของสเปคที่จับยัดไส้ในมาให้ทัดเทียมกับคู่แข่งเค้าสักที กล้องก็ได้เซนเซอร์มาจากตัวท็อปของปีที่แล้ว ถ่ายสวยไม่มีปิดตัว เครื่องไม่ร้อน ใช้งานได้ยาวๆ โดยรวมถือว่าดีงาม แต่ว่ารายละเอียดเป็นยังไง และมีข้อเสียอะไรที่น่ารู้บ้าง คุ้มค่ากับค่าตัว 8,490 บาท ขนาดไหน เดี๋ยวเราจะเอามาบอกเล่าสู่กันฟังนะ

ก่อนอื่น เรามาดูสเปค Sony Xperia XA1 ก่อน

 • จอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียด HD 720 x 1280
 • CPU MediaTek Helio P20 octa-core
 • GPU Mali-T880 MP2
 • RAM 3GB, ROM 32GB, รองรับ MicroSD สูงสุด 256GB
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล 1/2.3″ Hybrid Auto-focus, 5x Clear zoom
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล 1/4″, Autofocus
 • แบตเตอรี่ 2,300 mAh
 • การเชื่อมต่อ A-GNSS (GPS + GLONASS) / Bluetooth 4.2 / NFC
 • ใช้งานพอร์ท USB Type-C
 • ขนาดเครื่อง 145 x 67 x 8.0 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 143 กรัม
 • สีมีทั้งหมด 4 สี ได้แก่ ทอง, ดำ, ขาว, ชมพู
 • Android Nougat 7.0

ซึ่งถ้าดูรวมๆแล้วก็สเปคของ Xperia XA1 มันก็เหมือนจะดีไม่แพ้ชาวบ้านนะ ซึ่งเราได้ทำการเปรียบเทียบคู่แข่งในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกันแล้วที่ เปรียบเทียบสเปค Xperia XA1 vs Moto G5 Plus vs OPPO A57 vs vivo V5s แต่ถ้าพิจารณาดีๆแล้ว Xperia XA1 จะมีจุดที่แย่กว่าชาวบ้านหลักๆเลยอยู่ 2 จุดคือ แบตเตอรี่ที่แสนจะน้อย และดันไม่มีสแกนลายนิ้วมือให้ใช้นั่นเอง ส่วนว่ามันจะมีผลขนาดไหนนั้นเดี๋ยวมาเล่าให้ฟังต่อไปครับ

มาดูจุดเด่นของ Xperia XA1 กันก่อนครับ

กล้องรับจากเรือธงปีที่แล้ว ถ่ายสวยงาม วิดีโอกันสั่นได้

สเปคกล้อง Xperia XA1

Sony Xperia หลายๆรุ่นของเมื่อปีที่แล้วสามารถลบคำสบประมาทที่หลายๆคนบอกว่า “ทำเซนเซอร์มาให้คนอื่นใช้ถ่ายภาพสวยได้ แต่กล้องตัวเองไม่ได้เรื่อง” ลงไปได้ โดยรุ่นที่ได้รับคำชมเยอะๆหน่อยก็ Xperia X Performance ที่ได้รับคะแนนจากทาง DxO Mark ว่าถ่ายภาพได้ดีเทียบเท่า Galaxy S7 กันเลยทีเดียว และเจ้า Xperia XA1 ก็ได้สานต่อความเทพ รับเอาเซนเซอร์ของตัวนี้มาใช้เช่นกัน แต่ว่าตัวเลนส์และซอฟท์แวร์อาจจะคนละตัว คุณภาพจึงอาจไม่เท่ากับ X Performance ซึ่งจากที่ลองใช้มาขอสรุปการใช้งานไว้ประมาณนี้นะ และไปดูตัวอย่างภาพกันเลย

 • ภาพถ่ายในโหมด Superior Auto มีการ process ค่อนข้างหนักให้ดูสวยเสร็จในทีเดียว
 • ภาพในโหด Superior Auto ปรับคอนทราสจัด จนทำให้ Dynamic Range บางภาพดูน้อยมาก พื้นที่มืดๆความละเอียดหายหมด
 • ภาพถ่ายมาส่วนใหญ่จะติด Under อยู่ 0.5 – 1 stop
 • มีอนิเมชั่นบันทึกภาพหมุนๆจนดูช้า แต่ว่าก็สามารถถ่ายต่อเนื่องได้อยู่
 • โหลดภาพดูย้อนหลังค่อนข้างช้ากว่าที่จะดูแบบเต็มความละเอียดเสร็จ
 • วิดีโอกันสั่นช่วยได้ระดับนึง แต่ไม่ถึงกับเนียนกริ๊บ

แบตดูเหมือนน้อยแต่งานจริงค่อนข้างน่าประทับใจ

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าแบตของ Xperia XA1 จะค่อนข้างน้อย ยิ่งเปรียบเทียบกับรุ่นอื่นๆในราคาใกล้เคียงกัน จะเรียกว่า Sony ขี้ตืดก็ไม่ผิดนัก แต่ในความน้อยของมันที่น่าหงุดหงิดนี้ กลับมีความประทับใจอยู่ที่ระบบจัดการพลังงานของ XA1 ทำได้ดีกว่าตัวเลขแบตที่ให้ไว้ค่อนข้างมากอยู่ ใช้งานจริง เล่นเฟซ ดูยูทูป เปิดแมป ได้วันนึงได้แบบไม่ยากเย็นนัก เบื้องหลังความอึดของมันก็น่าจะมาจาก Doze ระบบประหยัดพลังงานของแอนดรอยด์เอง ซึ่งจะช่วยพักการทำงานต่างๆของเครื่องเอาไว้ตอนเราไม่ใช้งาน อย่างไรก็ดีมันก็มีข้อเสียตามมาอยู่บ้างเพราะการแจ้งเตือนของ Xperia XA1 บางจังหวะจะช้ากว่าเครื่องอื่นพอสมควรเลย

ลองทดสอบเล่น ROV ระยะเวลาประมาณ 19 นาที แบตลดลงไปเพียง 5% เท่านั้น (เปิดการตั้งค่าภาพ HD, การแสดงผล +, พาร์ติเคิล +)

ใช้งานทั่วไปลื่นไหล มีจังหวะหน่วงตามความหนักของการใช้งาน

Xperia XA1 เลือกใช้ chipset ของ Mediatek ตัว Helio P20 ซึ่งมีประสิทธิภาพที่โอเคในระดับนึง วัดผล benchmark ออกมาได้ราวห้าหมื่นปลายๆ ใช้งานจริงมีความลื่นไหลดี สัมผัสลื่นติดนิ้วดีมาก เจอปัญหาค้างไปเป็นพักๆเมื่อประมวณผลไม่ทัน ซึ่งอาการค้างนี้เป็นวิธีการจัดการเรื่องคอขวดการประมวลผลที่ต่างจาก Android ตัวอื่นๆ ที่เลือกให้กระตุกมากกว่าค้าง ซึ่งถ้าใครเคยใช้งาน iPhone มาก่อนจะคิดเลยว่าลักษณะคล้ายกับ iOS นั่นเอง และส่วนตัวก็ชอบแบบนี้มากกว่า การใช้งานโดยรวมดูลื่นไหลกว่านั่นเอง

เอาเครื่องนี้ไปเล่นเกมหนักๆอย่าง Asphalt หรือ ROV ก็ไม่เจออาการกระตุกอะไร เครื่องไม่ร้อน แบตไม่ลดฮวบๆ ก็น่าจะเป็นผลพวงจากตัว Chipset และความละเอียดหน้าจอที่ไม่สูงมากนั่นเอง แต่ความละเอียดระดับ HD (1280×720) นี้ก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานนะ ดูผ่านไม่ได้จ้องก็ไม่ได้เห็นเม็ดพิกเซลแต่อย่างใด แต่เจอเรื่องแปลกๆตอนเล่น ROV อยู่นิดหน่อยที่ลำโพงจะเหมือนมีเสียงแตกๆตลอดเวลา แต่ถ้าใส่หูฟังจะไม่เป็นนะ

ทีนี้มาถึงจุดที่ไม่ชอบและปัญหาต่างๆที่เจอกันบ้าง

ข้อควรรู้ก่อนซื้อและปัญหาของ Sony Xperia XA1

ปัญหาที่พบบน Sony Xperia XA1

หน้าจอ แสดงภาพได้คมชัด สีสันสดสวยดี แต่เนื่องจากไม่ใช่จอ AMOLED จึงอาจทำให้สีดำไม่ได้ดำสนิทนัก และแสงสว่างตอนปรับให้ต่ำสุดก็ยังจ้าอยู่ เล่นในที่มืดๆแล้วแอบปวดตาไม่ใช่น้อยเลย

ดีไซน์ ดูเผินๆ Xperia XA1 ได้ DNA หน้าตามาจากรุ่นพี่กับคอนเซปท์ Loop Surface ไร้มุมแหลมคมและมีความสมมาตรของส่วนต่างๆแต่ว่าจะไม่สวยเท่า เนื่องจากมีความประหลาดตรงพื้นที่บนล่างเยอะเกินไป ทำให้เครื่องดูยาวกว่าที่ควรจะเป็น แต่ยังพอให้อภัยได้เมื่อขอบจอซ้ายขวาค่อนข้างบางจนดูเหมือนไร้ขอบ และเมื่อใช้ไปนานๆก็จะชินไปเองกับขอบบนล่างที่คิดว่าหนาเตอะในตอนแรก และก็คิดว่าจับถนัดมือดี

GPS เป็นเรื่องที่หลายๆคนห่วงเมื่อใช้งานชิปเซทของ Mediatek ซึ่งสำหรับ Helio P20 ที่ใช้บน Xperia XA1 นั้นก็เอาไปใช้นำทางได้โอเคในระดับนึง แต่อาจจะไม่ถึงกับเชื่อถือได้ 100% ยังมีอาการเด้งให้เห็นอยู่บ้างเมื่อเจอสภาพอากาศแบบเมฆหนาๆ หรือว่าอยู่ใต้ทางด่วน แนะนำว่าให้ศึกษาเส้นทางประกอบก่อนเดินทางก็จะดี ไม่งั้นอาจจะมีหลงได้นะ

เสียงและลำโพง ชิปเสียงไม่ได้โดดเด่นเป็นพิเศษ ไม่มีการปรับแต่งพิเศษเท่ารุ่นท็อป เลือกหูฟังดีๆมาก็ยังได้อรรถรสที่ครบถ้วนอยู่ ส่วนลำโพงตอนเปิดฟังเพลง เล่นเกมต่างๆไม่ได้ดังมาก แต่เสียงริงโทนตอนโทรเข้ากลับดังได้แบบหนวกหูกันเลย

การรับสัญญาณ ของ WiFi ทำได้ค่อนข้างดี จับสัญญาณในพื้นที่อับได้แย่กว่าหลายๆเครื่องที่ใช้อยู่ แต่เมื่อมาดูที่สัญญาณโทรศัพท์ซึ่งได้ลองที่ 4G เป็นหลัก ต้องบอกว่าทำได้แย่กว่าพวกรุ่นพรีเมียมค่อนข้างมาก โดยตามสเปคแล้ว Xperia XA1 จะรองรับ 2CA ทำความเร็วได้ถึง 300Mbps แต่เท่าที่ทดสอบยังไม่เคยวิ่งได้แรงเกิน 50Mbps เลยแม้แต่ครั้งเดียว จึงพอจะสรุปได้ว่า 2CA ของ Xperia XA1 น่าจะไม่รองรับคู่คลื่นในเมืองไทย ซึ่งคลื่นที่ใช้กันบ่อยสุดจะเป็นคู่คลื่นความถี่สูง H+H (1800MHz + 2100MHz ) ที่ยังมีสมาร์ทโฟนไม่มากรุ่นนักที่รองรับนั่นเอง นอกจากนี้ภาครับสัญญาณก็ดูเหมือนจะทำมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ รับได้อ่อนกว่าตัวอื่น และทำสปีดเทสก็น้อยกว่าโทรศัพท์ตัวอื่นพอสมควรเลย แต่ใช้งานจนถึงตอนนี้ก็ปกติ ไม่มีอาการหลุดแต่อย่างใด

ไม่มีสแกนลายนิ้วมือ ชีวิตกลับไปลำบากเหมือนย้อนหลังไปเมื่อ 3 ปีก่อนที่ตัว Fingerscan ยังไม่แพร่หลายนัก และต้องมานั่งกด PIN หรือลาก Pattern เพื่อปลดล็อคหน้าจอ อันนี้เรียกว่าเป็นข้อเสียหลักของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้เพราะราคาระดับนี้ไม่มียี่ห้อไหนที่ยังกั๊กไม่ให้สแกนลายนิ้วมาแล้ว และด้วยหน้าจอที่ยาวก็แอบทำให้การกด PIN หรือลาก Pattern ทำได้ไม่สะดวกนักสำหรับคนมือเล็ก แถมก่อนปลดล็อคก็ต้องเลื่อนหน้าจอไปทางขวาก่อนอีกต่างหาก ต้องใช้สักพักก่อนที่จะทำใจให้ชินได้ สำหรับคนที่ใช้ PIN แนะนำให้ตั้งไว้แค่ 4 ตัวเท่านั้น เพื่อที่กดครบแล้วจะปลดล็อคให้ทันที ถ้ามากกว่านั้นต้องกด Enter ก่อนถึงจะปลดล็อคให้ หรือไม่งั้นก็ต้องทำใจเลยว่าไม่ใช้การล็อคหน้าจอนะ หะหะ

สรุป Xperia XA1 ไม่โดดเด่น แต่ยังน่าพิจารณา

Sony Xperia XA1 อาจจะยังไม่ใช่ตัวเลือกแรกสำหรับคนที่ต้องการสเปคแรง ฟีเจอร์มาครบ และจากข้อมูลเก่าๆ Xperia XA Series อาจจะไม่ได้รับการอัพเดทบ่อยเท่ากับ X Series ด้วย แต่ว่าด้วย UI/UX ที่ลื่นไหล ใช้งานจริงไม่มีปัญหา กล้องพอใช้ แบตที่อึดพอประมาณ บวกกับหน้าตามีเอกลักษณ์ และความเป็นสาวกอารยธรรมที่มีในสายเลือด มันก็ถือเป็นตัวเลือกที่ยังโอเคอยู่สำหรับบางคนนะ

6 Comments

 1. Kasikorn Thai Post on May 17, 2017 at 2:26 am

  #975930

  rovกับเสียงแตกเป็นตั้งแต่xaละคับยิ่งเวลาแจ้งเตือนเข้าแต่ละครั้งนี่เหมือนลำโพงจะพังเอา

 2. boatheng Post on May 17, 2017 at 12:18 pm

  #975948

  สาวกค่ายนี้ดุครับ XA1 น่าจะจัดเป็นรุ่นล่างของ Sony

  แต่สาวกไม่ยอม บอกให้เรียกว่าเป็นรุ่นกลาง เพราะกล้องเทพ

  (เค้าว่ามาแบบนั้น) ส่วนทำไมรุ่นกลางไม่มีสแกนลายนิ้วมือ

  สาวกให้เหตุผลว่า มันไม่จำเป็น ปกติใช้ลาก Pattern

  ก็สะดวกอยู่แล้ว คนไทยบ้าสเปก ชอบให้ใส่มาครบๆ

  แต่ใช้รึเปล่าอีกเรื่องนึง (ห๊ะ อะไรนะ) ผมเลยต้องเงียบๆ

  ชาบูตามเค้าไป ใครอยากร่วมสนุกไปที่เพจ se-update นะครับ

  https://www.facebook.com/seupdate/

 3. iristoh Post on May 17, 2017 at 1:12 pm

  #975953

  ผมต่อต้านจอ 2K มาโดยตลอด

  แต่พี่เล่นจอ 5" 720p ในยุคนี้มันเกินไปปะ

 4. naruto52 Post on May 19, 2017 at 4:24 am

  #976086

  คนที่ใช้ X Compact รู้สึกเหมือนโดนแทงข้างหลังนิๆ

 5. Bluewings Post on August 7, 2017 at 5:51 pm

  #978698

  กล้องกากมากครับ​ โพกัสแย่มากๆ ตรงไหนที่มันโพกัสตรงนั้นแหละครับที่จะไม่ชัด​ ถ่ายออกมาหน้าเบลอแต่หลังดันขัด​จับโพกัสได้ป่วยมาก​ ทั้งกล้องหน้าและ​หลังเลยครับ​ สมแล้วครับที่โดนด่าบ่อยๆว่าทำเลนส์ให้คนอื่นแต่กล้องมือถือตัวเองดันห่วย​ รีวิวนี้ก็ขึ้นอวยว่ากล้องดีซะจนผมซื้อมาเลย​ เซ็ง​

 6. Bluewings Post on August 7, 2017 at 5:52 pm

  #978699

  กล้อง​กาก​มาก​ครับ​

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save