fbpx
News

ลบความเชื่อเก่าๆ Xperia XZs และ Xperia XA1 ถ่ายวิดีโอนาน กล้องไม่ดับ(เร็ว)แล้ว

ปัญหาการถ่ายวิดีโอบนมือถือ Xperia ตั้งแต่ช่วงตระกูล Z นั้นดูเหมือนจะเป็นปัญหาเรื้อรังมายาวนาน ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ช่วงที่หนักสุดน่าจะตอนช่วง Xperia Z5 ที่ผสานพลังกับมังกรไฟ Snapdragon 810 ปัญหากล้องดับเกิดจากความร้อนของตัวเครื่องที่เมื่อเปิดหน้ากล้องไปนานๆ ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น และเมื่อเครื่องร้อนขึ้นถึงจุดหนึ่ง ระบบจะปิดการใช้งานฟีเจอร์บางอย่างเพื่อลดการประมวลผล และถ้าร้อนขึ้นไปอีกระดับก็จะสั่งปิดการทำงานเพื่อให้เครื่องเย็นลง ทำให้ใครๆ ก็จำภาพว่า Xperia ถ่ายวิดีโอ 5 นาทีกล้องดับ แม้ในช่วงหลังจะดีขึ้นบ้างแล้วก็ตาม

Droidsans เห็นว่ามีหลายๆ คนที่เคยลองแล้วเข็ด รวมถึงหลายคนที่ฟังต่อๆ กันมาก็ฝังใจกันว่าจะ Xperia รุ่นไหนกล้องก็ถ่ายวิดีโอได้แป๊บเดียว ซึ่งจากคำให้การของผู้ใช้งานจริงก็มีทั้งเจอปัญหานี้และก็มีคนที่ไม่มีปัญหา เพื่อแก้ข้อข้องใจ ทางเราจึงได้เอา Xperia XZs และ Xperia XA1 มือถือ Xperia รุ่นล่าสุดของปีนี้มาตั้งทิ้งไว้ถ่ายวิดีโอยาวๆ พิสูจน์กันไปเลยว่ากล้องจะดับมั้ย

 

ทดสอบถ่ายวิดีโอด้วย Xperia XA1

เริ่มกันที่ Xperia XA1 กันก่อน โดยสเปคกล้องของตัวนี้จะเหมือนกับเรือธงรุ่นก่อนๆ ครับ เพราะพกเซนเซอร์ IMX300 ที่มีความละเอียด 23 ล้านพิกเซลมายัดไว้ภายใน โดยเราได้ลองตั้งถ่ายวิดีโอไว้ในออฟฟิศที่เปิดแอร์ (วางตำแหน่งที่ไม่โดนแอร์โดยตรง) สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full-HD 1080p @30fps ได้ยาวๆ ต่อเนื่องถึง 1 ชั่วโมง 43 นาที เลยทีเดียว ไม่มีเตือนสักแอะ

เราเห็นว่าแบตมันจะหมดเลยพอก่อนที่เท่านี้ แต่เพื่อให้ชัวร์ เราก็จับมันเติมพลังชาร์จแบตก่อน แล้วไปลองกันต่อที่อุณหภูมิปกติกัน (ในอาคาร ไม่มีแอร์) โดยตั้งถ่ายวิดีโอทิ้งไว้ระหว่างกินข้าวกันเลยนี่แหละ ซึ่งก็สามารถถ่ายต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 15.46 นาที โดยที่กล้องไม่ดับ ไม่มีเตือนเลยครับ แต่ปรากฏว่าที่เราชาร์จแบตมายังทนไม่ไหว แบตหมดไปซะก่อน แต่ก็น่าจะเรียกได้ว่าหมดห่วงกับปัญหาการถ่ายวิดีโอยาวๆ ครับ

ถ่ายถึงช่วงนี้เครื่องเริ่มอุ่นๆ แล้ว แต่ยังไม่ถึงระดับที่มีการแจ้งเตือนครับ

 

ทดสอบถ่ายวิดีโอด้วย Xperia XZs

ต่อกันที่ Xperia XZs บ้าง ตัวนี้มาพร้อมกับกล้องตัวใหม่ล่าสุด ใช้เซนเซอร์ IMX400 ที่โซนี่เรียกว่า Motion Eye มีความละเอียดอยู่ที่ 19 ล้านพิกเซล ก็ได้ลองเปิดเครื่องถ่ายวิดีโอไว้ในห้องอุณหภูมิปกติ เปิดไปยาวๆ ครับ รู้ตัวอีกทีมันก็ตัดเพราะเครื่องร้อนแล้ว

แต่ช้าก่อน อย่าเพิ่งตัดสินไปว่าร้อนเร็วดับง่ายซ้ำรอยรุ่นเก่าๆ เพื่อให้รู้ว่าเมื่อครู่ตั้งถ่ายไว้ได้นานเท่าไรแอปกล้องมันถึงดับไป เราจึงเปิดข้อมูลวิดีโอตัวที่ถ่ายไว้มาดู จึงพบว่ามันถ่ายไปนานถึง 37.01 นาที หรือพูดได้ว่าถ่ายได้ต่อเนื่องเกินครึ่งชั่วโมงเลย ดูดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ พอสมควรครับ

แต่ทางเราก็แอบงงเหมือนกันว่าทำไม Xperia XZs มันถึงได้ร้อนเร็วกว่า Xperia XA1 ซะอย่างงั้น พอมานั่งคิดๆ ดูก็มีหลายปัจจัยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสถานที่ ที่แม้ว่าใช้อุณหภูมิปกติ แต่เป็นคนละที่กันเลยแตกต่างได้ หรือถ้าเอา Xperia XZs ไปลองในอากาศที่เย็นกว่านี้ก็น่าจะได้ผลที่ดีกว่า รวมไปถึงเรื่องของฟีเจอร์ที่ใส่มาในกล้อง ที่ทาง Xperia XZs จะจัดเต็มอัดแน่นมามากกว่า อย่างระบบกันสั่น 5 แกน หรือการประมวลผลวิดีโอที่แตกต่างไป ก็อาจจะมีผลต่อความร้อนที่ต่างกันไปด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการทดสอบกล้องถ่ายวิดีโอของ Xperia รุ่นใหม่ของปี 2017 นี้ ใครที่ห่วงเรื่องกล้องถ่ายวิดีโอใจชื้นขึ้นมาหน่อยรึเปล่า หวังว่าผลการทดสอบที่ทางทีมงานทำออกมานี้น่าจะเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ แก้ไขความเชื่อเดิมๆ เกี่ยวกับกล้อง Xperia นะครับ ถ้าเพื่อนๆ สมาชิกอยากให้ทดลองอะไรเพิ่มเติม ลองมาแสดงความเห็นคอมเมนท์กันไว้ข้างล่างได้ครับ ไว้มีโอกาสทางทีมงานจะไปลองเล่นกันดู 🙂

8 Comments

 1. pinyospace Post on April 30, 2017 at 10:48 pm

  #975372

  รบกวนถามครับ

  ตอนถ่ายนอกห้อง เปิดพวกนี้อะไรบ้างครับ
  – GPS
  – Wifi
  – Mobile data
  – Digital Stablelizer
  – Bluetooth
  – Save to MicroSd card?
  – Stamina mode
  – Screen brightness
  – Airplane
  – App ที่ Run background (ปิดหมด, 5-10app, เกิน10)

 2. popbkk Post on April 30, 2017 at 11:21 pm

  #975373

  อยากให้ droidsans ช่วยทดสอบแบบนี้เทียบระหว่างมือถือยี่ห้ออื่น ๆ ด้วยครับ ฟีเจอร์นี้สำคัญมากสำหรับคนชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดิโอ และก็ไม่ค่อยมีใครรีวิวเลย ขอบคุณครับ

 3. mekpro Post on May 1, 2017 at 12:47 am

  #975375

  เพราะว่าถ่าย 4K รึเปล่าครับ มันหนักกว่า 1080p เยอะอยู่นะครับ

 4. civilzaza Post on May 1, 2017 at 3:13 am

  #975379

  พูดตามตรงแล้ว ถ้าหากถ่ายเกินครึ่ง ชม ก็ถือว่าน่าพึงพอใจแล้วครับ

  ปัจจุบันไม่อยากจะนับเลยว่ามีกล้องตัวไหนถ่ายได้เกิน 30 นาทีบ้าง มันเป็นเรื่องภาษีล้วนๆครับ 555

  ปัจจัยที่มีผลทำให้ xzs ร้อนไวกว่าหลักๆก็คงไม่พ้นอุณหภูมิภายนอกครับ ผมว่านะ

 5. ps000000 Post on May 1, 2017 at 6:59 am

  #975382

  ขอบคุณที่ทดสอบให้ชมกัน

 6. Facebook Profile photo

  themeee Post on May 1, 2017 at 8:07 am

  #975386

  อยากเห็น Sony ยัดกล้องขนาด 1/2" ออกมาบ้าง

 7. Boygobad Post on May 1, 2017 at 12:20 pm

  #975389

  sony x full hd 60fps ได้ 17นาทีเอง TT

 8. musicbox Post on May 3, 2017 at 3:22 pm

  #975508

  ถ้าเป็นความจริงก็ต้องขอแสดงความยินดีกับ SONY ด้วยครับ ที่แก้ปัญหานี้ได้สักที คือเป็นปัญหามายาวนานหลายรุ่นมาก ไม่ยอมแก้สักทีหรือแก้ไม่ได้ก็ไม่รู้นะ รุ่นต่อๆไปก็ขอให้ไม่มีปัญหานะครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save