เรียกได้ว่างานไวอีกรอบแล้วครับสำหรับโซนี่ เพราะตอนนี้เริ่มปล่อยอัพเดต Android 7.1.1 ให้กับมือถือรุ่นทอปปีที่แล้วอย่าง Xperia X Performance กับ Xperia XZ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเลข build number คือ 41.2.A.2.199 มาพร้อมกับแพทช์ความปลอดภัยประจำเดือนเมษายน 2017 ครับ เครื่องไทยก็น่าจะได้ตามๆ มาเร็วๆ นี้ครับ

หหห

สำหรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็ได้แก่ การใช้งานโดยรวมลื่นไหลขึ้น, UI กล้องตอบสนองดีขึ้น, แอปพาโนรามาตัวใหม่ (คาดว่าเป็นตัวเดียวกับ Xperia XZs, Xperia XZ Premium), STAMINA แบบใหม่ และเห็นว่าสามารถปรับโหมดจอเป็นสี sRGB ได้ผ่าน Developer Option ด้วยครับ แต่ว่าฟีเจอร์ใหม่อย่าง App Shortcut ที่มาพร้อมกับ Android 7.1.1 จะยังไม่รองรับการใช้งานร่วมกับ Launcher Xperia Home ของโซนี่ ก็หวังว่าเดี๋ยวทางโซนี่น่าจะปรับแล้วปล่อยอัพเดตตามมาภายหลังให้ใช้งานได้เหมือนๆ Pure Android ของทางกูเกิลครับ

อีกข่าวนึงที่อาจจะถูกใจนักพัฒนาก็คือ ล่าสุดทางโซนี่ได้ประกาศออกมาแล้วว่า Xperia XZs นั้นได้เข้าร่วมโครงการ Android Open Source Program ตามรุ่นอื่นๆ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามลิงค์ที่มาท้ายข่าวได้เลยครับ

 
ที่มา: Xperia Blog (1, 2), Sony Developer World