fbpx
Android Device Reviews

DroidSans Review: 3 อาทิตย์กับ Acer CloudMobile S500 ผ้าขี้ริ้วห่อทอง เพชร พลอย

ห่างหายจากการรีวิวมือถือมานานมากกกกกกก ครั้งนี้ได้ฤกษ์ดีที่ตาหนวดไม่ว่างก็เลยตบเอา Acer CloudMobile S500 มาช่วยรีวิวแทน และก็ไม่น่าเชื่อว่าเจ้ามือถือตัวกระจ้อยร่อยนี่สามารถพิชิตใจอันแข็งกร้าวของข้าพเจ้าได้ จะเป็นอย่างไรนั้นมารับชมรีวิวแบบเต็มๆกันครับ

ห่างหายจากการรีวิวมือถือมานานมากกกกกกก ครั้งนี้ได้ฤกษ์ดีที่ตาหนวดไม่ว่างก็เลยตบเอา Acer CloudMobile S500 มาช่วยรีวิวแทน และก็ไม่น่าเชื่อว่าเจ้ามือถือตัวกระจ้อยร่อยนี่สามารถพิชิตใจอันแข็งกร้าวของข้าพเจ้าได้ จะเป็นอย่างไรนั้นมารับชมรีวิวแบบเต็มๆกันครับ


รอบตัว วัสดุ งานประกอบ

แกะกล่องออกมาทุกคนร้องว้าว ด้านหน้าสวยงามมากครับ

แต่พอพลิกกลับไปด้านหลังเท่านั้นแหละ จิตใจถึงกับห่อเหี่ยว ทุกคนลงมติเป็นเอกฉันท์ มันไม่สวยเลย

แต่สำหรับด้านหลังเนี่ย ถึงจะ First Impression ไม่ได้ แต่พอใช้ไปสักอาทิตย์นึงก็รู้สึกว่ามันไม่เลวเลยนะ สวยขึ้นๆ #รักแท้แพ้ใกล้ชิด

เรื่องวัสดุด้านหน้าเป็นกระจกธรรมดาแต่ก็ดูสวยงามดีไม่กะโหลกกะลา วัสดุด้านบนด้านล่างที่เป็นเงาๆเป็นพลาสติกพ่นสีชุบโครเมียมที่ทำออกมาดูดีเหมือนโลหะจริงๆ ส่วนฝาหลังเป็นโพลิเมอร์ด้านจ๊ะ

ส่วนของกล้องเนียนๆไปกับตัวเครื่อง มีนูนขึ้นมาไม่ถึง 1 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง และรอบๆกระจกครอบเลนส์ก็มีส่วนที่ปิดไว้อย่างดี ทำให้กระจกครอบเลนส์น่าจะเป็นรอยไม่ง่ายนัก

พอดูเรื่องงานประกอบต้องยอมรับว่ายังก๊อกแก๊กอยู่ ฝาเผยอบ้าง ปิดไม่สนิทบ้าง ถึงจะไม่น่าเกลียดแต่ก็ไม่งามเท่าใดนัก

 

เรื่องของวัสดุงานประกอบและหน้าตา เอาไป 7.5 เต็ม 10 ครับผม


ไม่มี 3G ความถี่ 850 MHz

เผอิญส่วนตัวเป็นคนติด Truemove H มากเพราะเนตเค้าดี วันๆก็เล่นแต่เนต โทรศัพท์ไม่ค่อยได้โทร วันที่ได้เครื่องมาก็เสียบซิม Truemove H ไป จึก … ทำไมขึ้นตัว E ว้าาาา พอไปหาข้อมูลอ่านก็พบว่า Acer CloudMobile S500 ใช้ 3G ความถี่ 850 MHz ไม่ได้นะฮ้าบบบบบบ จบ! ใช้ได้แต่ AIS (ถึงเครื่องจะขึ้นตัว H แต่ทางปฏิบัติก็ตัว E เหมือนกัน ชิ)


ไม่มีคีย์บอร์ดไทยติดมาด้วย แต่มี Swype มากับเครื่องเลย … แต่ก็ไม่มีไทยอยู่ดี

เป็นที่น่าแปลกใจที่มือถือแอนดรอยด์ยุคนี้จะขายโดยไม่มีคีย์บอร์ดไทยติดมาด้วย ซึ่ง Acer CloudMobile ก็ทำให้ข้าพเจ้างงอยู่ไม่น้อยเหมือนกันที่ Keyboard หลักเป็น Swype และถ้าอยากได้คีย์บอร์ดไทยต้องไปโหลดภาษาเพิ่มมาเอง … ผู้ใช้คงต้อง Advance ระดับนึงถึงจะเข้าใจตรงนี้ได้ ก็ถ้าไหนๆก็ Advance แล้ว ปิด Swype แล้วหาคีย์บอร์ดไทยดีๆมาใช้กันดีกว่านะ

จอคมกริ๊บ

จอ Acer CloudMobile S500 มีความละเอียดอยู่ที่ 1280×720 พิกเซล แต่สามารถยัดมาอยู่ในจอ 4.3 นิ้วได้ (ตกแล้วก็ 342 ppi) เรียกได้ว่าละเอียดมากกกกกกกกกก จอคมกริ๊บเลยครับ เล่นเกมเล่นอะไรมีความสุขมาก ปรบมือออออ


จะลื่นไปไหน

แหม ก็เล่นใส่ซีพียู SnapDragon S4 ที่ทุกเจ้าแย่งกันจะเป็นจะตายมานี่นา ไม่ต้องแปลกใจที่มันจะเร็วปรื้ดลื่นปร๊าด ต้องบอกว่ามันลื่นกว่า One X เสียอีก เยี่ยมจริงๆ ผล Quadrant ก็แซง One X อยู่ที่ 5100 คะแนนด้วยเช่นกัน (น่าจะเป็นคะแนน One X ตัวเก่า คุ้นๆว่าตัวใหม่ก็ 5000 กว่าๆแล้ว แต่ Quadrant บอกมาแบบนี้)

แต่เรื่องคะแนนช่างมัน เอาเป็นความรู้สึกละกันเพราะก่อนหน้านี้ใช้มันทั้งสองตัว รู้สึกได้ว่าตัวนี้ลื่นสุดๆ ลื่นแค่ไหนไปดูวีดีโอรีวิวด้านล่างได้ครับ แต่ถามเรื่องความติดมือ ต้องบอกว่ามี Delay เล็กน้อยกว่าเครื่องจะตอบรับการจรดลงบนจอของนิ้วน้อยๆ สรุปคือเครื่องลื่นจริงแต่ไม่ติดนิ้วครับ


กล้องชัดสลัดผัก

ตั้งแต่ใช้แอนดรอยด์มา เครื่องนี้เป็นเครื่องที่ทำให้ผมแฮปปี้กับการถ่ายรูปมากที่สุด ใช้มาแค่ 3 อาทิตย์ ถ่ายไปแล้ว 3GB ครับ เพราะคุณภาพของกล้องมันดีจริงๆ เรียกว่าดีที่สุดในบรรดาแอนดรอยด์ที่เคยใช้มาเลยหละ โดยกล้องของ CloudMobile S500 นอกจากจะถ่ายสวยแล้ว มันยังมาพร้อม Zero Shutter Lag อีกด้วย ถ่ายรัวกันมือหงิกมันก็ไม่หวั่น

นอกจากนั้นอีกฟังก์ชั่นเด็ดคือ HDR ที่ทำออกมาได้ดีมากๆ ภาพสีสวยกิ๊กเลยแหละ แต่บางช็อตมันก็ Stitch ภาพออกมาเละๆ โดยเฉพาะช็อตเคลื่อนไหว อันนั้นยังถือเป็นจุดอ่อนของ HDR บนนี้อยู่

สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดการกดชัตเตอร์บนจอ คุณสามารถถ่ายรูปโดยกดปุ่ม Volumn ได้ด้วย … เอ คุ้นๆแฮะ เหมือนเคยเห็นที่ไหน

เอาหละ ไม่พูดพร่ำทำเพลง ไปดูตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องเจ้าจิ๋วแต่แจ๋วตัวนี้เลย !

ในส่วนของวีดีโอ คุณภาพไม่ได้ดีเท่าไหร่แฮะ ถ่ายออกมาแล้วใช้ไม่ค่อยได้เท่าไหร่ แต่ที่เด็ดคือถ่ายวีดีโอไปแล้วถ่ายรูปไปได้ด้วย แค่จิ้มไปที่จอเบาๆระหว่างถ่ายวีดีโอก็จะได้ภาพมาแล้ว เย้ เย มาดูตัวอย่างวีดีโอกันเลย

อันนี้เอามาให้ดูเป็นน้ำจิ้ม สำหรับภาพถ่ายที่เหลือเชิญอัลบั้มเต็มที่ Picasa จ๊ะ เต็มอิ่มแน่นอน


เครื่องเล็ก สเปคจัดเต็ม แต่แบตน้อย ใช้ยังไงก็ไม่พอหนึ่งวัน

CloudMobile S500 ตัวนี้จัดเต็มทุกอย่างจริงๆ มีอะไรที่เค้ามีกันก็ยัดมาซะครบ จอ 720p เอย ซีพียู Snapdragon S4 ตัวแรงเอย แต่แบตดั๊นมาแค่ 1460 mAh (เพราะเครื่องมันเล็กนั่นเอง) สเปคขนาดนี้บน One XL ที่มาพร้อมแบต 1800 mAh ยังอยู่ได้แทบไม่ถึงวัน หรือบางทีก็ไม่ถึง แล้วนับประสาอะไรเล่ากับเจ้าตัวนี้ที่แบตน้อยกว่าถึง 340 mAh แบตอยู่ได้ไม่ถึง 1 วันหรอกครับถ้าคุณใช้เรื่อยๆ

ส่วนคนที่บอกว่ามันถึง 1 วันนะ อันนี้เป็นไปได้ครับ เพราะเช็คดูแล้ว ถามว่าแบตหมดไปกับอะไร? ก็เคยๆครับ Screen นั่นเอง ใช้ไปถึง 40% – 60%

ดังนั้นถ้าวันๆไม่ค่อยได้เปิดหน้าจอ ไม่ค่อยได้เล่นเกม ไม่ค่อยได้เล่น Social Network ไม่ค่อยได้ต่อเนต ก็อยู่ได้สองวันสบายๆครับ เคยละ แต่ถ้าใช้แค่นั้นจะซื้อมือถือสเปคขนาดนี้มาทำม้ายยยยย จริงมะ ดังนั้นถ้าชีวิตประจำวันจริงๆต้องบอกว่ามันไม่พอหรอกครับ พอ PowerBank ได้เลย เฉลี่ยต้องชาร์จวันละ 2 ครั้ง กลางวันทีนึง กลางคืนทีนึง แต่ข้อดีของการที่แบตมันน้อยคือ มันชาร์จเร็วมาก ประมาณชั่วโมงนิดๆก็เต็มแล้ว อีกทั้งถ้าใช้ PowerBank ก็ 100% ได้อันเร็วครับ


เครื่องค้างอยู่นั่น

จากการใช้งานจริง พบว่า Firmware ยังไม่เสถียรนัก ใช้ไปเรื่อยๆมันก็ค้าง โดยการค้างมีหลายแบบเช่น อยู่ดีๆก็ค้างแบบไม่มีเยื่อใย เครื่องไม่ตอบรับการกดใดๆ โทรเข้าก็กดรับไม่ได้ ไรงี้ จนถึงค้างจากการที่ใช้แอพฯหนักๆแล้วกลับมาเครื่องงงไปสักพักกว่าจะกลับมาเป็นปกติ


ไม่มี Mass Storage ให้ต่อใช้

ตั้งแต่ ICS บังเกิดขึ้นมา กูเกิ้ลก็เอา Mass Storage ออกไปจากแอนดรอยด์ด้วยเหตุผลที่ว่าทำให้ไม่ต้อง Unmount Storage ออกไปจากระบบ (ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาการใช้งานได้) ดังนั้นพวกมือถือที่เป็นแอนดรอยด์มาตรฐานก็จะต่อแบบ Mass Storage ไม่ได้ หากแต่จะต้องโอนข้อมูลผ่าน MTP (Media Transfer Protocol) ซึ่งวุ่นวายพอสมควรเพราะต้องลง Driver และ CloudMobile S500 ก็ดันเป็นแอนดรอยด์มาตรฐานเสียด้วย จึงไม่สามารถโอนข้อมูลแบบ Mass Storage ได้ ซึ่งส่วนตัวคิดว่ามันไม่สะดวกเอาเสียเลย ถือเป็นข้อเสียข้อใหญ่ที่เราไม่ชอบเอามากๆ


USB OTG ใช้ไม่ได้

อันนี้อาจจะเป็นฟีเจอร์ที่ Geek ไปนิดนึง แต่ส่วนตัวใช้งานอยู่ในการโอนไฟล์ภาพจากกล้องดิจิตอลมาอัพรูปด้วยมือถือ แต่ USB OTG ไม่ Support บนมือถือรุ่นนี้ ใครอยากจะใช้ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยขอรับ


ใส่ SD Card ได้ แต่ลงแอพฯบน SD Card ไม่ได้ ชีวิตผูกติดกับเมมภายใน

เนื้อที่ภายในมือถือขนาด 8GB มันไม่พอตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แต่ที่รู้คือตัวนี้ผมใช้แล้วมันไม่พออ่ะ เลยดั้นด้นไปหา microSD Card 16GB มาเสียบ ปรากฎว่า ว่า ว่า … มันไม่สนับสนุน App2SD เหวยยยย ม่ายยยยยย T_T

สาเหตุที่มันไม่สนับสนุน App2SD คือตัว OS มองเห็น Internal Storage เป็น sdcard อยู่แล้ว พอเสียบ External SD เข้าไป มันก็ทำได้แค่เก็บข้อมูลเท่านั้น สรุปคือชีวิตแอพฯของคุณจะถูกจำกัดไว้ใน 8GB เท่านั้น (ซึ่งจริงๆแล้วเหลือแค่ 5.xx GB เพราะเครื่องใช้ไปแล้ว 2.79GB) ส่วน External SD จะมีไว้เก็บข้อมูลได้เท่านั้น สุดท้ายแล้วแนะนำให้ถ่ายรูปถ่ายวีดีโอลงการ์ด ส่วนเนื้อที่ภายในเอาไว้ลงแอพฯครับ


Capture จอยากไปนะ

รุ่นนี้ Capture จอได้ในตัว ไม่ต้องลงแอพฯเพิ่ม แต่ลำบากมากเพราะต้องกดปุ่ม Power ค้างแล้วกด Screenshot ซึ่งเอาเข้าจริงก็ Capture จอไม่ได้ตามที่ต้องการเท่าไหร่


Dolby Mobile มีประโยชน์บ้างไม่มีบ้าง

ลองเล่น Dolby มาทั้งแบบใส่หูฟังและไม่ใส่หูฟัง สรุปได้ดังนี้คือถ้าเปิด Dolby Mobile แล้วฟังผ่านลำโพง เสียงดี มีทุ้มมีแหลม เพราะพริ้งและดูสมบูรณ์ ชอบมาก แต่พอใส่หูฟังแล้วเปิด Dolby Mobile พบว่ามันอู้อี้น่าปวดหัวมาก สรุปคือมันมีดีอยู่นะ แค่เวลาใช้จริงสุดท้ายแล้วส่วนใหญ่ผมปิด


จุดเด่น

– กล้องเทพ
– เครื่องลื่น
– จอละเอียดคมกริ๊บ
– สวย
– ราคาไม่แพง
– คุ้มมาก มีครบทุกอย่าง


จุดด้อย

– แบตน้อยไม่พอใช้งาน
– จอเล็กไปนิด
– App2SD ไม่ได้
– เครื่องค้างอยู่เรื่อยๆ
– 3G ไม่มี 850 MHz 


วีดีโอรีวิว

เผอิญขยันเลยทำมันทั้งรีวิวข้อความและวีดีโอ ดังนั้น … ไปดูวีดีโอรีวิวระหว่างเรียนระหว่างทำงานกัน ! (หมายเหตุ ข้อมูลมีผิดเล็กน้อยเรื่อง CPU จริงๆเป็น Snapdragon S4 Dual Core หาใช่ Quad Core ไม่ ขออภัย)

สรุป

“ผ้าขี้ริ้วห่อทอง” คงเป็นคำนิยามที่ดีที่สุดของเจ้าเครื่องนี้ เพราะถึงหน้าตาจะเหมือนสาวบ้านนา แต่ด้านในนี่ทองแท้เพชรพลอยชัดๆ มันเจ๋งมากกกกกกก แฮปปี้สุดๆกับมันครับ เป็นมือถือที่คุ้มกับเงินที่เสียไปสุดๆๆๆๆ ด้วยประสิทธิภาพของมัน ซื้อแล้วรับรองไม่เสียใจขรั่บ

Leave a Reply

To Top