fbpx
News

Qualcomm ชี้ระบบ AI จะเป็นตัวการหลักที่ทำให้กล้องมือถือถ่ายรูปได้ดีกว่ากล้อง DSLR

เทคโนโลยีการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบันเริ่มพัฒนาและเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนระยะซูมได้ สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น ถ่ายในที่แสงน้อยดีขึ้น ฯลฯ จนสามารถเข้ามาแทนที่กล้องคอมแพ็คในตลาดไปได้เกือบ 100% แล้ว และในอนาคตกล้องมือถือจะยังพัฒนาไปได้มากกว่านี้อีก ซึ่งทาง Qualcomm ได้ออกมาบอกว่าระบบ AI จะกลายเป็นตัวการหลักที่ทำให้การถ่ายภาพด้วยมือถือสามารถก้าวข้ามกล้อง DSLR ไปได้

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนค่ายต่างๆเริ่มใช้ตัว AI เข้ามาช่วยในการประมวลผลมากขึ้นในการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน หน้าที่หลักๆของ AI คือการทำหน้าที่เป็นระบบประมวลผลภาพถ่าย ด้วยการลด Noise, ปรับแสงในภาพให้สวย หรือตัดขอบในโหมดภาพบุคคลให้เนียน รวมไปถึงช่วยเพิ่มความนิ่งในการถ่ายวีดีโออีกด้วย แต่ระบบ AI ในปัจจุบันนั้นยังไม่ได้มีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด ยังต้องเรียนรู้และพัฒนาอีกหลาย ๆ ด้าน ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะสั่งได้เลยว่า อยากได้ภาพแนวไหนแบบไหน แล้ว AI สามารถ่ายภาพและประมวลผลออกมาให้เลยก็ได้

ก่อนหน้านี้ทาง Sony ก็เคยออกมาบอกว่ากล้องมือถือในอนาคตจะถ่ายรูปได้ดีกว่ากล้อง DSLR ในอีกไม่กี่ปีเท่านั้น โดยทาง Sony บอกว่าขอเวลาแค่อีก 2 ปีเท่านั้น จะได้รู้กันว่ามันสามารถเป็นจริงได้

ล่าสุด Judd Heape หนึ่งในรองประธานบริษัท Qualcomm ก็ยังได้ออกมาให้สัมภาษณ์ด้วยว่าอนาคตของกล้องมือถือ จะมีระบบ AI เป็นตัวการหลักที่จะให้มันมีความสามารถที่เหนือกว่ากล้อง DSLR ซะอีก โดย Heape ได้อธิบายว่าการทำงานของระบบ AI ด้านการถ่ายภาพจะแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอนด้วยกัน

 1. ระบบ AI จะแยกว่า สิ่งที่เห็นในภาพถ่ายประกอบด้วยอะไรบ้าง และมีสภาพแวดล้อมรอบข้างเป็นประเภทไหน
 2. ระบบ AI จะเข้ามาจัดการฟีเจอร์ 3A ประกอบด้วย Auto-focus, Auto-white balance, Auto-exposure
 3. ระบบ AI เข้าใจถึงความแตกต่างของฉากทิวทัศน์ (Scene) แต่ละส่วนในภาพ

เทคโนโลยี AI สำหรับถ่ายภาพในปัจจุบันพึ่งมาถึงขั้นตอนที่ 3 เท่านั้น ส่วนขั้นตอนที่ 4 จะเป็นขั้นตอนที่ AI สามารถประมวลผลภาพถ่ายโดยรวมทั้งหมด ทำให้เราสามารถปรับแต่งภาพถ่ายได้อย่างที่ต้องการ อย่างเช่น เราถ่ายรูปออกมารูปนึงแล้วอยากให้มันได้อารมณ์แสงสีแบบเดียวกับออกมาจากนิตยสารดัง ๆ เจ้าระบบ AI ก็จะจัดให้ด้วยการปรับแต่งสี, รายละเอียด, White balance  และอื่น ๆ ให้ออกมาได้ฟีลตามที่เราต้องการ

ซึ่งขั้นตอนที่ 4 นี้จะเป็นจริงได้ แต่อาจต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกราว ๆ 3 – 5 ปี กว่าที่ระบบ AI จะทำให้การถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือออกมาสมบูรณ์แบบ

ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าภายในเวลาอีก 3 – 5 ปีข้างหน้า กล้องมือถือจะพัฒนาขึ้นไปได้ถึงขั้นไหน เพราะจากหลายปีที่ผ่านมาเราก็เห็นการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความละเอียดที่มากขึ้นจนแตะหลัก 200MP, เซนเซอร์กล้องขนาดใหญ่ 1 นิ้ว, ระบบซูมที่ที่ทำได้มากถึง 200x, ระบบกันสั่นที่นิ่งสุด ๆ จนไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมกันแล้วด้วย

 

ที่มา: Androidauthority

10 Comments

 1. Cottontail Post on September 26, 2022 at 4:28 pm

  #1033068

  ช่าย AI เจ๋งกว่ากล้องใหญ่แล้ว โดยเฉพาะการถ่ายหลายๆ ภาพแล้วนำมาซ้อนกันนั่นแหละ O__O
  .
  แต่ที่มือถือยังสู้ไม่ได้เพราะเซนเซอร์เล็กกว่าแค่นั้นเอง พวก RX100 หรือ ZV1 ยังไงภาพก็ออกมาสวยกว่ามือถืออยู่ดี และต่อให้มือถือใช้เซนเซอร์ 1 นิ้วแท้ก็แพ้เลนส์อีก เพราะกล้องเทเลไม่ได้ดีเท่ากล้องหลัก มีแต่ XPERIA 1 IV ที่ซูมได้ optical จริงๆ แต่ระยะก็น้อยนิด และเทเลก็ยังไม่ดีเท่ากล้องหลัก แต่ซอฟท์แวร์พี่แกก็ไม่ใส่ไรมาเลย
  .
  อยากให้พวกกล้องใหญ่ (อย่างน้อยก็พวก APS-C ก็ได้ไม่ต้องถึง FF หรอก) ทำ ISP + AI ให้เจ๋งกว่านี้ แต่ก็เข้าใจแหละว่าต้องลงทุนเยอะ ต้องใช้ชิพฉลาดขึ้น รวม ๆ แล้วเผลอ ๆ แบตหมดไวอีก สุดท้ายตากล้องเก่ง ๆ ก็ Manual เองจนชินกันอยู่ดี

  • Facebook Profile photo

   Chatpong Post on September 26, 2022 at 6:12 pm

   #1033072

   หลังๆ ไปทุ่มกับ วิดีโอ ครับ เพราะ ขาย youtuber tiktoker ได้เยอะ

  • Cottontail Post on September 26, 2022 at 8:10 pm

   #1033076

   ใช่เลย อะไรๆ ก็โซเชียลหมดแล้วยุคนี้ ถ้ามีเวลาลองกลับไปเปิดรูปเก่าๆ ดูครับ ถ้าเคยถ่ายด้วยกล้องใหญ่ไว้ จะเห็นเลยว่าคุณภาพมันน่ามองกว่ากล้องมือถือจริงๆ

  • Facebook Profile photo

   Neogg Wplay Post on September 27, 2022 at 8:22 am

   #1033079

   ถ้าในเนื้อหาข่าว ไม่ได้บอกว่าตอนนี้ กล้องมือถือถ่ายภาพดีกว่า กล้อง DSLR นี่ครับ
   "ทาง Sony บอกว่าขอเวลาแค่อีก 2 ปีเท่านั้น จะได้รู้กันว่ามันสามารถเป็นจริงได้" รอดูว่าจะเป็นแค่ราคาคุยไหม

 2. FordRaptor Post on September 26, 2022 at 5:53 pm

  #1033071

  กล้องสมาร์ทโฟนติดอยู่อย่างเดียวคือ เลนส์ 

  ทุกวันนี้เลนส์สมาร์ทโฟนยังใช้เลนส์พลาสติกผสม ต่อให้ AI+ISP เจ๋งอย่างไรก็ยังไม่สามารถก้าวข้าม DSLR/Mirrorless ได้ในเรื่องคุณภาพ

  แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณภาพรูปจากกล้องสมาร์ทโฟนไม่ดีนะ แค่ยังไม่อยู่ในระดับเดียวกันเฉยๆ 

  คุณภาพไม่เท่าแต่ความจบ ความสะดวกรวดเร็ว นำหน้าแล้ว ถ่ายปุ๊ปสวยเลย พร้อมอัพลงโซเชียล

  • Cottontail Post on September 26, 2022 at 7:58 pm

   #1033074

   จริงด้วยค้าบ ลืมเรื่องเลนส์ไปเลย แล้วเรื่องความสะดวกนี่มันคือที่หนึ่งจริงๆ ครับ วันโน้นผมไปเที่ยวมาตอนแรกเอากล้องไปด้วย หลังๆ ขี้เกียจละ ใช้มือถือแหละจบ 555

  • Facebook Profile photo

   Thep Leewa Post on September 27, 2022 at 8:49 am

   #1033080

   ส่วนตัวมองว่ากล้องมือถือสู้ไม่ได้แค่ถ่ายรูปบุคคลเท่านั้นละ เอามาเทียบกับเลนส์ 85mm ยอดฮิตไม่มีมือถือตัวใหนติดฝุ่น อีกสัก 2 ปีตามโซนี่ว่ามารอดูกัน เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแบกเลนส์ไปหลายตัว ใช้แค่85มิล กับกล้องมือถือดีๆ 1 ตัว ครอบคลุมทุกระยะ ปล.ไม่ใช่สายส่องสัตว์ ซูมมือถือก็เพียงพอ

 3. ni_not Post on September 27, 2022 at 8:53 am

  #1033081

  เลนส์ ขนาดเซนเซอร์ เนื้อไฟล์ ยังค่อนข้างห่างไกลอยู่พอสมควร แต่ถ้าถ่ายเเล้วใช้ได้เลยอันนี้มือถือทำได้จริงคือแต่งโดยซอฟแวร์มาพร้อมใช้ แต่ถ้างานที่ต้องขุดไฟล์ภาพอะไรแบบนี้คงต้องให้เวลาอีกพอสมควร

 4. tancub Post on September 27, 2022 at 2:09 pm

  #1033085

  อีก 3 ปีค่อยเปลี่ยนมือถือ

 5. nutartworks Post on September 27, 2022 at 2:32 pm

  #1033087

  จะเม้นต์เหมือนทุกคนแหละ แต่ทุกเม้นต์ไปหมดแล้ว เฉพาะเรื่องข้อจำกัดของกล้องมือถืออะนะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save