fbpx
News

จากเหตุการณ์ Facebook ล่ม แสดงให้เห็นถึงขั้นตอนการตรวจหาและแท็กรูปผู้คนต่างๆ บนเว็บไซต์ของ AI

เมื่อคืนวันพุธสัปดาห์ก่อนหน้า หลายๆ คนน่าจะประสบปัญหาเดียวสำหรับการใช้งาน Facebook | Messenger | Instagram | WhatsApp ว่าไม่สามารถเปิดรูปภาพที่เพื่อนโพสต์หรือส่งมาได้ ขึ้นเป็นภาพที่ยังโหลดไม่ขึ้นตลอด ล่าสุดหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว เราก็ได้เห็นความลับเบื้องหลังของระบบ AI ของ Facebook ที่ใช้ตรวจและแท็กผู้คนในภาพของเว็บไซต์แล้ว จะเป็นยังไง มาดูกันเลยดีกว่า

ถ้าตอนที่ระบบกำลังล่ม ใครได้สังเกตรูปถ่ายที่ได้อัพโหลด ก็จะเห็นว่าในรูปนั้นจะขึ้นรูปเป็นแบบเหมือนรูปยังโหลดไม่เสร็จพร้อมกับข้อความที่ว่า “ในรูปอาจจะมี: ผู้คนกำลังยิ้ม, ผู้คนกำลังเต้น, งานแต่งงาน และในร่ม” หรือว่า “ในรูปอาจจะมี: แมว” พูดง่ายๆ เลยว่าสำหรับสายตาคอมพิวเตอร์แล้ว มันเห็นเราแค่นั้นจริงๆ ไม่ว่าเราจะโพสต์รูปเฮฮาแค่ไหน มันก็เห็นเป็นแค่ตัวอักษรแบบข้างต้นเฉยๆ.. ขณะที่บน Instagram ก็จะขึ้นข้อความแบบนี้ในลักษณะเดียวกัน โดย Facebook ได้ใช้ AI ในการตรวจจับและแท็กรูปภาพแบบนี้มาตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2016 แล้ว 

ทั้งนี้ก็ไม่ชัวร์ว่า Facebook จะนำข้อมูลดังกล่าวของเราไปทำโฆษณาขึ้นฟีดหรือเปล่า เพราะข้อมูลเหล่านี้ถือว่าเป็นข้อมูลที่แทบจะเป็นส่วนตัวเอามากๆ เชื่อว่ามนุษย์ตัวเป็นๆ อย่างเราก็แทบไม่ได้สังเกตหรอกว่าเวลาเพื่อนโพสต์หรืออัพรูปอะไร มีวัตถุอะไรอยู่ในนั้นบ้าง แต่ AI ของ Facebook จับได้หมดเลยนะ รู้หมดเลยว่าเรามีสัตว์เลี้ยงหรือเปล่า งานอดิเรกเป็นอะไร ชอบไปไหนวันหยุด หรือแม้กระทั่งของสะสมต่างๆ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 มีโปรแกรมเมอร์หนึ่งคนได้ออกมาสร้างและพัฒนาส่วนต่อขยายของ Google Chrome ที่จะมาให้คำบรรยายว่าในรูปแต่ละรูปนั้นมีอะไรอยู่ในนั้นบ้าง พร้อมทั้งยังบอกอีกว่า “ผมคิดว่าผู้ใช้อินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่ไม่ทราบหรอกว่าในรูปภาพหนึ่งรูปนั้นมีข้อมูลอะไรต่างๆ เกี่ยวกับพวกเขามากมายแค่ไหน” 

บางอัน AI ก็ถึงกับบอกได้เลยว่าคนที่อยู่ในภาพนั้นมีชื่อว่าอะไร

ไม่ว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น Facebook จะเอาไปใช้ทำอะไรต่อ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจและแปลกประหลาดอย่างมากที่ระบบ AI ของหนึ่งในบริษัทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกจะออกมาเรียบง่ายขนาดนี้.. แต่ก็นะเบื้องหลังอาจจะซับซ้อนมากกว่านี้ก็ได้

ว่าแต่อันนี้ตลกนะ AI ของ Facebook กลับตรวจจับได้แค่ 6 คนในรูปที่มีทั้งหมด 7 คน… หรือจริงๆ AI นั้นถูกแล้ว มี 6 คนจริงๆ ส่วนอีกคนนั้นเป็นจูดาส พระเจ้า ฮ่าๆ

ที่มา: TheVerge 

 

2 Comments

 1. Avatar

  zmakqo10 Post on July 15, 2019 at 10:01 am

  #1009926

  Judas ไม่ใช่พระเจ้าครับ แปลผิดนะครับ

  • Matthattan

   matthattan Post on July 15, 2019 at 12:54 pm

   #1009932

   เอ้ย อันนี้ผมเห็นเป็น Jesus จริงๆ น้า.. ขอบคุณที่สังเกตแล้วทักมาท้วงนะครับ คงไม่ใช่แค่ระบบเฟซบุ๊คแล้วเนี่ยที่*ล่ม สายตาคนเขียนด้วย 555 แก้ไขเรียบร้อยแล้วครับ 🙂

   Edit: แก้ไขคำผิด ล้ม > ล่ม

Leave a Reply

To Top