ดูเหมือนจะมีข่าวฉาวเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลกันอยู่เรื่อยๆเลย สำหรับ Facebook โดยล่าสุดมีรายงานว่า พนักงานตามสัญญาจ้างแบบ Outsource ที่ทำงานให้กับบริษัทฯ ในส่วนของการทดสอบและพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์นั้น ได้มีการเทรนความรู้ให้กับตัวปัญญาประดิษฐ์โดยการคัดแบ่งประเภทของเนื้อหาบนแพลตฟอร์มจริงๆของ Facebook  แต่พวกเค้าดันเลือกใช้เนื้อหาทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึง “โพสต์ส่วนตัว” หรือ “Private Posts” ของพวกเราทั้งหมดด้วยนี่สิ!

การตั้งค่า “ความเป็นส่วนตัว” เป็นส่วนตัวจากเพื่อนๆในโซเชียล แต่อาจไม่เป็นส่วนตัวจากทีมงาน Facebook นะ…

ตามรายงานของสำนักข่าว Reuters นั้น เผยว่า พนักงานจากบริษัท Outsource ด้านไอทีสัญชาติอินเดียชื่อว่า WiPro ซึ่งทำงานภายใต้สัญญาจ้างโดยตรงจาก Facebook ได้มีการใช้พนักงานกว่า 260 คนในการระบุและแยกแยะประเภทของเนื้อหา และโพสต์ในทุกๆรูปแบบเพื่อจุดประสงค์ในการฝึกฝนและพัฒนาศักยภาพให้กับปัญญาประดิษฐ์ แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่าพวกเขาดันเข้าถึงทุกๆเนื้อหาของทั้ง Facebook และ Instagram รวมไปถึงโพสต์ที่เราตั้งค่าเป็นส่วนตัวเอาไว้ด้วยนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น รูปอาหาร ภาพเซลฟี่ หรือสเตตัสโพสต์ สตอรี่ หรือจะแค้ปชั่นต่างๆ ซึ่งส่วนหนึ่งถูกเชื่อว่าปัญญาประดิษฐ์จะมีการศึกษาถึงเจตนาและจุดประสงค์ของเจ้าของโพสต์ในแต่ละอันว่ามีความต้องการด้านใดๆเป็นพิเศษหรือไม่ จะได้ขายผลิตภัณฑ์ หรือ บริการผ่าน Ads กันแบบแม่นๆ ตรงๆไปเลยทีนี้

หลังจากมีรายงานเรื่องนี้ออกมา ทาง Facebook ก็ได้มีการออกมายอมรับว่ามีเนื้อหาจำนวนมากกำลังถูกนำมาเป็นตัวศึกษาและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์โดยทีมพนักงานของ WiPro จริงซึ่งเนื้อหาเหล่านั้นรวมไปถึงประเภทที่ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะตั้งค่าให้เห็นได้เฉพาะเพื่อนบางคน แถมบางชุดข้อมูลมีการระบุชื่อบุคคลรวมถึงข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนอยู่ด้วยอีกตั้งหาก โดย Facebook เผยอีกว่าปัจจุบันทางบริษัทมีโปรเจคในลักษณะนี้อยู่อีกกว่า 200 โปรเจคทั่วโลกและเนื้อหาพวกนี้กำลังถูกศึกษาโดยพนักงานของพวกเขากว่า 2,000 ชีวิตเลยทีเดียว

นี่คือใจความสำคัญของสิ่งที่พวกคุณต้องการ และผมไม่มีความคิดว่าโปรเจคพวกนี้จะต้องหยุดลงแต่อย่างใด…

Nipun Mathur | Director of Product Management – Facebook

Facebook บอกเช็คแล้ว ถูกกฏหมาย หายห่วง…?

ทางตัวแทนของบริษัทฯได้มีการอธิบายถึงเรื่องนี้เอาไว้อีกว่าฝ่ายกฏหมายและทีมป้องกันการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของ Facebook เองต้องมีการอนุมัติกันก่อนมีการดำเนินการใดๆในโปรเจคเหล่านี้เอาไว้แล้วทุกครั้ง นอกจากนั้นแล้วยังเน้นย้ำอีกว่า พวกเขามีการตรวจสอบกันภายในอย่างเข้มงวดอยู่ตลอดเวลาว่าการใช้ประโยชน์ในข้อมูลเหล่านี้เป็นไปเพื่อจุดประสงค์และประโยชน์ที่ถูกต้องตามกฏหมายอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม มีประเด็นที่น่าสนใจต่อไปก็คือ การประมวลและจำแนกข้อมูลเหล่านี้มักถูก Outsource ไปยังภายนอกองค์กรของ Facebook เพื่อลดต้นทุนด้านบุคคลากรเช่นประเทศอย่างอินเดีย ซึ่งอาจทำให้การตรวจสอบไม่อาจมีประสิทธิภาพได้สูงสุดเท่าที่ถูกเคลมเอาไว้โดยทาง Facebook ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม การเก็บและนำเอาข้อมูลเหล่านี้ไปใช้นั้น ยังอาจมีปัญหากับทางสหภาพยุโรปได้ หลังจากที่ช่วงปีที่ผ่านมามีการประกาศบังคับใช้กฏหมายป้องกันเรื่องสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเป็นทางการเอาไว้ ชื่อว่า GDPR (General Data Protection Regulation) โดยมีใจความสำคัญที่ต้องการเพิ่มความเข้มงวดในด้านที่ว่า “เจ้าของข้อมูลต้องได้ให้ความยินยอมในการจัดเก็บ และเพื่อจุดประสงค์ใดๆอย่างชัดแจ้งเอาไว้” หรือกล่าวคือ ถ้าหากจะมีการนำไปใช้สอนปัญญาประดิษฐ์ต้องมีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนเวลาที่ผู้ใช้บริการ Facebook มีการกดตุ่มยินยอมต่างๆเวลาเข้าใช้งานเป็นสมาชิกบนแพลตฟอร์มเป็นต้น (อันที่จริงอาจจะมีแล้วก็ได้อ่ะนะ แต่คงซ่อนอยู่ในหลืบมากๆเลยล่ะ T-T)

อ้างอิง: The Verge