Instagram ได้มีการประกาศเงื่อนไขการสมัครใช้งานสำหรับผู้ใช้รายใหม่ออกมาเพิ่มเติมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะกำหนดให้ผู้สมัครต้องระบุอายุลงในข้อมูลผู้ใช้งานเบื้องต้นสำหรับการเปิดบัญชีกับ Instagram ทั้งนี้ เพื่อการจัดการเนื้อหาที่เหมาะสมมากขึ้นตามอายุของผู้ใช้แต่ละราย แถมลดความเสี่ยงด้านการละเมิดสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของเยาวชนอายุอีกด้วย

Instagram แจงปรับเงื่อนไขระบุอายุ เพื่อจัดการเนื้อหาที่เหมาะสม พร้อมคุ้มครองข้อมูลเยาวชน

ในประเด็นการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลบนโลกไซเบอร์ที่ตกเป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนของแบบทุกรัฐบาลทั่วโลกนั้น มีเรื่องของการคุ้มครองข้อมูลเยาวชนอยู่ด้วย ซึ่งมีความละเอียดอ่อนในการให้ความยินยอมในการเก็บข้อมูล หรือ เกณฑ์อายุและความเข้มงวดที่แตกต่างกันออกไป โดยสหรัฐ ฯ นั้น นอกจากจะเป็นชาติที่มีบรรดา Tech Giants ซึ่งใช้ประโยชน์ข้อมูลส่วนบุคคลมากที่สุดในโลกแล้ว ยังเป็นชาติที่มีกฎหมายคุ้มครองด้านนี้ที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน

โดยพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลเด็กของสหรัฐ ฯ (Children’s Online Privacy Protection Act | COPPA) มีข้อกำหนดห้ามไม่ให้ธุรกิจใด ๆ จัดเก็บข้อมูล หรือ ทำการโฆษณาแบบ 1-ต่อ-1 แก่เยาวชนอายุต่ำกว่า 13 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มี Google โดนฟ้องจนต้องยอมจ่ายเงินกว่า 6,000 ล้านบาทเพื่อระงับข้อพิพาทไปในที่สุด ซึ่งงานนี้ดูเหมือน Facebook Inc. ผู้เป็นเจ้าของ Instagram จะไม่ต้องการพบเจอปัญหาเดียวกันสำหรับแอปพลิเคชั่นแชร์รูปสุด Hip เร่งปรับเงื่อนไขการสมัครใช้งานบัญชีใหม่ให้ต้องระบุอายุทั้งหมด เพราะระยะหลังถูกรัฐบาลสหรัฐ ฯ เพ่งเล็งว่า มีเยาวชนจำนวนมากเข้าใช้งานโดยไม่ทันระวังเรื่องของข้อมูลส่วนบุคคลที่ถูกนำไปใช้ประโยชน์กับธุรกิจโฆษณาของ Facebook

อันที่จริงก่อนหน้านี้ทั้ง Facebook และ Instagram เองมีการระบุเงื่อนไขการสมัครใช้งาน (Terms & Conditions ที่พวกเรารู้จักกันดีแต่ไม่อ่านกันนี่แหละ 😆 ) ที่ค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้วว่า ผู้สมัครใช้งานจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 13 ปีบริบูรณ์ตามกฎหมายของสหรัฐ ฯ ที่ห้ามเก็บข้อมูลทำโปรไฟล์โฆษณาแบบ 1-ต่อ-1 แต่ Instagram เชื่อว่าการให้ระบุอายุไปเลยนั้นจะช่วยเพิ่มความเหมาะสมมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการจัดการเนื้อหาโฆษณาที่อาจไม่เหมาะสมกับบางช่วงอายุ เช่น เนื้อหาที่เกี่ยวกับเพศและเครื่องดื่มแอลกอฮอล เป็นต้น

การเพิ่มเงื่อนไขให้ระบุข้อมูลอายุ จะช่วยคัดกรองผู้ใช้งานที่อายุต่ำกว่าเกณฑ์ ช่วยให้เยาวชนอยู่ในพื้นที่ทางเนื้อหาซึ่งปลอดภัย และเพิ่มคุณภาพของเนื้อหาที่เหมาะสมตามวัยโดยรวม – Instagram Info Center

นักวิเคราะห์เชื่อ Instagram ได้ประโยชน์ทางการตลาดมหาศาลจากการรู้อายุผู้ใช้งาน

ถึงแม้ว่าทาง Instagram เองจะชี้แจงเอาไว้ชัดเจนว่าการตัดสินใจเพิ่มเงื่อนไขการระบุอายุเช่นนี้ ไม่ใช่เพราะธุรกิจโฆษณาดิจิทัลที่เป็นรายได้หลักของ Facebook Inc. แต่เป็นการคุ้มครองสิทธิเยาวชนและจัดการเนื้อหาที่เหมาะสมเท่านั้น แต่งานนี้เลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกเพ่งเล็งจากวงการโฆษณาดิจิทัลว่า เป็นการเคลื่อนไหวที่ดูดีจากสิ่งที่ Instagram ประกาศ แต่อันที่จริงนั้นสร้างมูลค่าเพิ่มอย่างมหาศาลให้กับธุรกิจเลยทีเดียว

มีข้อสังเกตุว่า ผู้ใช้งานปัจจุบันจะยังไม่ถูกบังคับให้ระบุอายุ เพราะ Instagram ยังศึกษาอยู่ว่าวิธีการขอข้อมูลส่วนนี้ควรจะทำในขั้นตอนและรูปแบบใดเพื่อความสะดวกในการใช้งานและถูกกฎหมาย แถมการระบุอายุของผู้สมัครใหม่ที่ว่านี้ ไม่มีการทำ Verification ใด ๆ เพื่อยืนยันอายุที่ระบุลงไปว่าเป็นความจริง ซึ่งยิ่งทำให้นักวิเคราะห์ต่างมองว่า การจงใจไม่ให้มีการยืนยันข้อมูลนั้นไม่ได้ช่วยอะไรกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเยาวชนเลย กลับกัน ช่วยแยกแยะความสนใจของกลุ่มบุคคลต่อช่วงอายุเสียมากกว่า คือไม่สนใจว่าอายุจริง ๆ เท่าไหร่ แค่ระบุอายุลงไปก็เป็นการบอกความสนใจของช่วงวัยไปโดยปริยาย

การบังคับให้ระบุอายุแบบเฉพาะเจาะจงนั้น ในแวดวงธุรกิจสื่อโฆษณานั้นถือว่าเป็นการได้ข้อมูลประเภท Demographic (ภูมิประชากรศาสตร์) มาเพิ่มเติมซึ่งต้องเรียกว่ามูลค่าเพิ่มมหาศาลมาก ๆ เพราะการทราบช่วงอายุนั้นบ่งบอกความต้องการตามวัยได้ละเอียดขึ้นอย่างมากสำหรับการทำสื่อโฆษณาให้ตอบรับกับแต่ละวัยนั่นเอง

 

อ้างอิง: Instagram Info Center | BBC News