fbpx

All posts tagged "Privacy"

  • 4.4K
    2
    News

    อวสานแอปอัดเสียง… Google เปลี่ยนนโยบาย ไม่ให้ App ต่างๆ อัดเสียงสนทนาได้อีกต่อไป

    Google ได้ทำบล็อคแอปต่างๆ  จากการอัดเสียงสนทนาไปตั้งแต่ Android 10 และในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ จะทำการกวาดล้าง Play Store ไม่ให้มีแอปที่เกี่ยวข้องกับการอัดเสียงสนทนาอีกต่อไป

  • 2.7K
    News

    LINE Pay ทำข้อมูลลูกค้าหลุดกว่าแสนราย กระทบผู้ใช้งานในไทย เบื้องต้นแจ้งเตือนผู้ได้รับผลกระทบแล้ว

    มีข้อมูลผู้ใช้งาน LINE Pay ระหว่างเดือนกันยายน – พฤศจิกายน ถูกเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์ GitHub จำนวนกว่าแสนยูเซอร์ จากความบกพร่องของทีมงาน ส่งผลกระทบถึงยูเซอร์ฝั่งประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน และไทย จากคำแถลงการณ์ของ LINE เบื้องต้นบริษัทฯ ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกำชับจะฝึกพนักงานให้ดีและรอบคอบกว่านี้

  • 3.6K
    11
    News

    กระทรวงดิจิทัลฯ บังคับ Clubhouse และ Telegram ต้องเก็บข้อมูลที่สามารถใช้ระบุตัวตนยูเซอร์ได้

    ต่อไปนี้ใครที่ใช้บริการ Clubhouse หรือ Telegram อาจจะต้องมีการยืนยันตัวตน กรอกข้อมูล อัปโหลดสำเนาบัตรประชาชนเข้าระบบซะแล้ว เพราะล่าสุด ดีอีเอส หรือกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกินและสังคม ของประเทศไทย ได้ออกมาประกาศบังคับให้ทั้ง Clubhouse และ Telegram เก็บข้อมูลผู้ใช้ที่สามารถระบุตัวตนได้ ส่วนร้านอินเทอร์เน็ต (หรือร้านอื่น ๆ ที่มีบริการอินเทอร์เน็ต) จะต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อบันทึกตัวตนของลูกค้าหรือผู้ที่เข้ามาใช้งาน 

  • 3.6K
    2
    News

    Tim Cook เผย Android มีมัลแวร์มากกว่า iOS 47 เท่า แต่ไม่ให้แหล่งที่มาข้อมูล

    Tim Cook ซีอีโอคนเก่งของ Apple ได้นั่งจับเข่าคุยกับ Brut America สื่อบ้านเกิด พูดถึงเรื่องความปลอดภัยต่าง ๆ ของระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยตัวเขาได้ให้ข้อมูลตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับสองระบบปฏิบัติการนี้ แต่ดันไม่ยอมให้ข้อมูลของแหล่งที่มากับสิ่งที่เขาเคลมเอาไว้

  • 1.4K
    2
    News

    ความเป็นส่วนตัว นี่แหละ iPhone… แต่อาจไม่ใช่ที่จีน ?! เผย Apple ยอมให้รัฐบาลจีนเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน พร้อมให้ตรวจสอบ !

    Apple ถือเป็นหนึ่งในบรรดา Tech Giants ของโลกที่มักจะออกมาพูดถึงประเด็นความสำคัญในข้อมูลส่วนบุคคลและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเสมอ พร้อมเน้นย้ำอยู่บ่อย ๆ ว่า Apple ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวอย่างสูงที่สุด แต่ล่าสุดกลับดูเหมือนพวกเขากำลังละเลยเรื่องนี้ไปโดยสิ้นเชิงเมื่อมีการออกมายอมรับว่า Apple ยอมทำตามรัฐบาลจีนที่สั่งให้เก็บข้อมูลผู้ใช้งานชาวจีนทั้งหมดเอาไว้ใน Data Center ที่ประเทศจีนเท่านั้น และต้องพร้อมให้รัฐบาลเรียกตรวจสอบได้ตลอดเวลาตามกฎหมาย

  • 510
    News

    มีอ่วม ! องค์กรด้าน Data Privacy ในไอร์แลนด์ชงเรื่องฟ้อง Facebook กรณีข้อมูลหลุด

    จากกรณีข้อมูลหลุดครั้งใหญ่ของ Facebook กว่า 533 ล้านบัญชีที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2019 จนกระทั่งมีคนไปพบเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน 64 นี้เองว่า ข้อมูลทั้งชุดถูกแจกให้นำไปใช้กันแบบฟรี ๆ อยู่บนเว็บบอร์ดของแฮกเกอร์ งานนี้องค์กรด้านสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลดิจิทัลของไอร์แลนด์ประกาศทันควัน ขอตั้งเรื่องฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก Facebook แทนประชากรของ EU ทั้งหมดเอง ประเมินค่าเสียหายยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน แต่รับประกันว่างานนี้มีอ่วม

  • 2.8K
    1
    News

    Apple โดนฟ้อง หลัง iOS 14 แอบเก็บข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้โดยที่ไม่ขออนุญาตก่อน

    แม้ว่ากระแสตอบรับของระบบปฏิบัติการ iOS 14 ของ Apple จะค่อนไปทางที่ดีซะเป็นส่วนใหญ่ ทั้งฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ใช้งานได้จริง รวมถึงฟีเจอร์ความปลอดภัยที่เข้ามาห้ามไม่ให้แอปต่างๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว สำหรับนำไปโชว์โฆษณาต่างๆ แต่ล่าสุดเหมือน Tim Cook จะงานเข้าซะแล้ว เพราะโดนหน่วยงานจากฝรั่งเศสฟ้องว่า พวกเขาได้แอบเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานโดยที่ไม่ขออนุญาตก่อน

  • 1.1K
    News

    Google เตรียมเลิกเก็บประวัติการเข้าเว็บของผู้ใช้งานเป็นรายบุคคลเพื่อใช้ในการยิงโฆษณา

    ปกติแล้วเวลาเราเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเพื่อหาข้อมูล หรือเข้าไปดูนู่นดูนี่เพื่อความบันเทิง Google ก็จะตามเก็บประวัติของเว็บที่เราเข้าไปเยี่ยมชม จากนั้นก็จะนำข้อมูลเหล่านั้นไปขายให้กับเหล่าผู้โฆษณา (Advertiser) เพื่อที่จะได้ยิงโฆษณาสินค้าหรือบริการซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราสนใจโดยวิเคราะห์จากเว็บที่เราเข้าไปดูนั่นเอง…แต่ล่าสุดไม่รู้ว่า Google นึกอะไรขึ้นมา เพราะได้ประกาศว่ากำลังจะเลิกติดตามประวัติการเข้าเว็บของผู้ใช้งานแบบรายบุคคลเพื่อการโฆษณาซะแล้ว

  • 5.0K
    1
    Editorial

    ไขข้อข้องใจประเด็น Shopee แอบโหลดรูปส่วนตัว เกิดจากอะไร เป็นบั๊กจริงหรือตั้งใจ?

    จากประเด็นร้อนแรงที่เกิดขึ้นในกระทู้บน Pantip กับข้อสงสัยที่ว่า Shopee แอปขโมยรูปในเครื่องหรือป่าว เพราะมีผู้ใช้พบว่ามีไฟล์รูปอยู่ในโฟลเดอร์ของ Shopee ทั้งๆที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใดเลย จึงทำให้เกิดคำถามต่างๆนานามากมาย จนกระทั่งทาง Shopee ชี้แจง รวมไปถึงเพจ nuuneoi.com ได้อธิบายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากคำตอบของนักพัฒนาแอปจาก Shopee เองเลย ถ้าผู้อ่านคิดว่าพลาดเหตุการณ์ช่วงไหนไปบ้างก็สามารถอ่านข่าว Shopee ยอมรับ กรณีแอปดึงรูปเข้าโฟลเดอร์ Sharing...

  • 5.3K
    1
    News

    PDPA | กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อชาวเน็ต… ที่ถูกเลื่อนออกไปอีก 1 ปี

    ในที่สุดเราก็กำลังจะมีกฎหมายที่มุ่งคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเราอย่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ประกาศใช้ไปเมื่อเดือน พ.ค. 2562 และจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ค. 63 นี้เป็นต้นไป แต่ทว่าล่าสุด ! ดันเกิดการชงเรื่องเข้าสู่ ครม. ที่มีมติไปแล้วเรียบร้อย ประกาศเลื่อนการบังคับปรับโทษสำหรับผู้ละเมิดกฎหมายนี้ออกไปก่อน หลังเชื่อว่าหน่วยงานจำนวนมากยังไม่พร้อมโดยเฉพาะจากสถานการณ์ Covid-19 งานนี้ไม่แน่ใจว่าใครได้ประโยชน์บ้าง แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือชาวเน็ตอย่างพวกเราอาจเสียประโยชน์จากการคุ้มครองสิทธิ์ไปเต็ม ๆ...

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save