หนึ่งในจุดขายของมือถือ iPhone ที่ Apple มักจะย้ำนักย้ำหนาว่ามีความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวสูง ตอนนี้กลับโดนผู้ใช้งานดำเนินคดีแบบกลุ่มซะแล้ว หลังมีการค้นพบว่า iPhone ยังแอบเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานอยู่เบื้องหลัง แม้ว่าจะปิด iPhone Analytics ที่จะคอยเก็บข้อมูลการใช้งานต่าง ๆ บนมือถือไปแล้ว

iPhone Analytics ปิดแล้ว แต่ก็ยังแอบเก็บข้อมูล

ฟีเจอร์ iPhone Analytics จะคอยเก็บข้อมูลรวมถึงสถิติต่าง ๆ ของผู้ใช้ iPhone เพื่อให้ Apple และนักพัฒนาบริษัทอื่นสามารถเอาไปใช้ในการปรับปรุงแอป, บริการ หรือสินค้าของตัวเอง ซึ่งผู้ใช้ iPhone สามารถเลือกปิดหรือเปิดฟีเจอร์นี้ได้จาก Settings (การตั้งค่า) > Privacy (ความเป็นส่วนตัว) > Analytics (การวิเคราะห์) > เลือกปิด-เปิด Share iPhone Analytics (แชร์การวิเคราะห์ iPhone)

แต่ล่าสุดได้มี 2 นักวิจัยจากบริษัทซอฟท์แวร์ Mysk อย่าง Tommy Mysk และ Talal Haj Bakry ออกมาเผยข้อมูลว่าแอปของ Apple อย่าง App Store, Apple Music, Apple TV และแทบทุกแอปที่ติดมากับ iPhone ยังคงแอบเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานอยู่เรื่อย ๆ แม้ว่าจะปิด iPhone Analytics ไปแล้วก็ตาม (Mysk ทำคลิปให้ดูด้วยว่ามันเก็บข้อมูลยังไง)

Play video

เก็บข้อมูลละเอียดยิบ

สำหรับตัวอย่างของข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ อย่างเช่นการใช้งาน App Store ก็จะเก็บข้อมูลแบบทุกเม็ดเลย ไม่ว่าจะเป็นปุ่มที่ผู้ใช้กด, แอปที่เข้าไปดู, โฆษณาที่ดู, ระยะเวลาที่ใช้ในการเข้าไปดู App Store แต่ละครั้ง ฯลฯ ซึ่งการกระทำแบบนี้นับว่าผิดกฎหมายการละเมิดความเป็นส่วนตัวของรัฐแคลิฟอร์เนียเต็ม ๆ

นอกจากนี้ Mysk ยังพบว่า iPhone มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ อีกเพียบ ทั้งหมายเลข ID ต่าง ๆ, รุ่น iPhone ที่ใช้, ความละเอียดหน้าจอ, การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, ภาษาที่พิมพ์บนคีย์บอร์ด, ข่าวที่อ่าน, เข้าไปดูหุ้นตัวไหนบ้าง (จากแอป Stocks) ซึ่งนักวิจัยจาก Mysk ยังรู้สึกตกใจที่ Apple เก็บข้อมูลผู้ใช้งานมากมายขนาดนี้ จนบางกรณีถึงกับรู้ได้เลยว่าผู้ใช้อาจเป็นกลุ่ม LGBTQ หรือมีปัญหาทางสุขภาพในด้านไหนเพราะเก็บข้อมูลไว้ด้วยว่าได้เข้าไปชมเว็บไซต์ประเภทดังกล่าวบ่อย ๆ

พอมีข้อมูลเปิดเผยออกมาแบบนี้ก็ไม่แปลกที่เหล่าผู้ใช้งาน iPhone จะออกมารวมตัวกันเพื่อดำเนินคดีแบบกลุ่มกับทาง Apple ที่มักจะย้ำนักย้ำหนาว่า iPhone ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้สูงกว่ามือถือค่ายอื่น ๆ

 

ที่มา : Gizmodo