fbpx
News

Tim Cook เผย Android มีมัลแวร์มากกว่า iOS 47 เท่า แต่ไม่ให้แหล่งที่มาข้อมูล

Tim Cook ซีอีโอคนเก่งของ Apple ได้นั่งจับเข่าคุยกับ Brut America สื่อบ้านเกิด พูดถึงเรื่องความปลอดภัยต่าง ๆ ของระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยตัวเขาได้ให้ข้อมูลตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับสองระบบปฏิบัติการนี้ แต่ดันไม่ยอมให้ข้อมูลของแหล่งที่มากับสิ่งที่เขาเคลมเอาไว้

โดย Tim Cook เผยว่า การดาวน์โหลดติดตั้งแอปจากนอกสโตร์ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า Sideload นั้น จะเข้ามาทำให้ iPhone ของผู้ใช้งานคนนั้น ๆ ต้องเป็นเป้าของการโจมตีทางไซเบอร์ได้ง่าย พร้อมทั้งยังบอกอีกว่า Android เป็นระบบปฏิบัติการที่มีมัลแวร์มากกว่า iOS ของตัว Apple เองถึง 47 เท่า ทว่าในส่วนนี้ Tim Cook กลับไม่ได้ระบุถึงแหล่งที่มาของข้อมูลเบื้องต้นใด ๆ เป็นเพียงการพูดขึ้นมาลอย ๆ เท่านั้น

แต่ถ้าอ้างอิงจากข้อมูลของ Nokia ในปี 2019 ก็จะพบว่า Android เป็นระบบที่โดนมัลแวร์โจมตีเยอะถึง 47% ขณะที่ iOS นั้นมีตัวเลขอยู่ที่ 1% เท่านั้น ขณะที่ในปีถัดมา ยอดติดมัลแวร์ของ iOS เพิ่มขึ้นเป็น 1.7% ส่วน Android ลดลงมาเหลือ 26.6% ซึ่งแม้ว่าจะลดลงมาเกือบครึ่ง แต่ก็ถือเป็นตัวเลขติดมัลแวร์ที่เยอะมาก ๆ อยู่ดีสำหรับระบบปฏิบัติการ Android

ถึงอย่างนั้น ไม่ได้แปลว่าผู้ใช้งาน iOS จะไม่สามารถ sideload ได้นะครับ เพราะหากผู้ใช้งานคนนั้น ๆ ถือบัญชีนักพัฒนา (Developer Account) อยู่ ทาง Apple ก็จะอนุญาตให้ติดตั้งแอปนอกสโตร์ได้ แถมถ้าพูดกันจริง ๆ หากติดตั้งแอปแค่จาก App Store ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย 100% เพราะในแอปยอดนิยม 1,000 แอปบนสโตร์ของ Apple มีแอปที่เป็นแอปหลอกหลวงไปแล้วถึง 2% ด้วยกัน อีกทั้งยังมีสถิติออกมาเพิ่มเติมเผยว่า ใน App Store มีแอปที่มีมัลแวร์แฝงตัวไว้อยู่ถึง 2,500 แอป และปัจจุบันมีการติดตั้งไปแล้ว 120 ล้านครั้ง

อย่างไรก็ตาม จะพูดถึงแต่ข่าวลบ ๆ ของ App Store อย่างเดียว ก็ดูจะไม่แฟร์กับฝั่ง Apple เท่าไหร่ เนื่องจาก Play Store ของ Google เอง ก็มีเรื่องฉาวกับเขาไม่แพ้กัน ลำพังจากที่ทีมงาน DroidSans ได้รายงานข่าวไป ก็มีแอปแฝงมัลแวร์ไปโผล่บน Play Store เพียบเหมือนกัน ต้องรอดูว่าใน Android 12 ตัวใหม่นี้ ทาง Google จะจัดการแก้ไขปัญหาความปลอดภัยในส่วนนี้ยังไง

 

ที่มา: Android Authority

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Shanin Post on June 18, 2021 at 1:43 pm

  #1028296

  ก็ถ้านับแค่แอปใน store ก็คงได้แหล่ะมั๊ง เพราะ google ตรวจน้อย ไหนจะรวม app นอก store 55

 2. iristoh Post on June 19, 2021 at 1:42 am

  #1028310

  มันก็เหมือนพูดว่า mac มีไวรัสน้อยกว่า pc นั่นแหละ
  ไม่ว่าจะส่วนแบ่งการตลาดที่น้อยกว่า การทำฮาร์ดแวร์ของตัวเองเจ้าเดียว 100% และการแทบจะผูกขาดอีโคซิสเต็มเป็นของตัวเองทั้งหมด
  ของทุกอย่างมันก็มีข้อดีและข้อเสียแหละ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save