พวกเราอาจอยู่กับโลกยุคสมาร์ทโฟนมานานกว่า 10 ปีได้แล้วนับตั้งแต่เกิดระบบปฏิบัติการยอดฮิตอย่าง Android และ iOS ขึ้นมา โดยทั้งโลกแทบจะมีภาพจำไปแล้วว่า Google กับ Apple นั้นคือคู่แข่งกันโดยตรงในการแข่งขันอันดุเดือดเลือดพล่านนี้ แต่ความเป็นจริงอาจไม่เป็นเช่นนั้นเมื่อเอกสารประกอบคดีของ Epic Games มีทฤษฎีใหม่ที่เชื่อว่าทั้ง 2 ยักษ์ใหญ่ไม่เคยทำธุรกิจเป็นคู่แข่งกันเลย มีแค่สื่อและสาวกที่มโนกันเอาเองล้วน ๆ

เอกสารประกอบคดี Epic เผย “สงครามการแข่งขันระหว่าง Android กับ iOS อาจเป็นเพียงนิยายที่สื่อเสี้ยมกันขึ้นมาเองล้วน ๆ”

อย่างที่ชาวเน็ต (และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมเมอร์ทั้งหลาย) อาจทราบกันดีอยู่แล้วว่าค่ายเกมส์ชื่อดังอย่าง Epic Games นั้นกำลังมีปัญหาฟ้องร้องคดีความในประเด็น “การผูกขาดทางการค้า” ซึ่งเป็นคดีที่มีทั้ง Apple และ Google ถูกเอาความโดยตรงในฐานะเจ้าของแพลตฟอร์มดาวน์โหลดแอปอย่าง App Store และ Play Store ตามลำดับ

สรุปประเด็นข้อพิพาทระหว่าง Apple และ Epic Games มีปัญหาอะไร ทำไมแบน Fortnite และต้องฟ้องร้อง

ล่าสุดมีประเด็นที่น่าสนใจเป็นพิเศษจากเอกสารประกอบคดีจากฝั่งของ Epic Games ที่เผยว่า “แพลตฟอร์มและระบบปฏิบัติอย่าง Android กับ iOS อาจไม่เคยเป็นคู่แข่งกันเลย มีแต่สื่อที่มโนแต่งเรื่องกันไปเองมาโดยตลอด”

ในกรณีของ Google ในฐานะเจ้า Android และ Play Store ที่ดูเหมือนจะเน้นย้ำเรื่องการเป็นระบบเปิดที่อนุญาตให้นักพัฒนามีพื้นที่อิสระในการดำเนินธุรกิจบน Ecosystem ของพวกเขา กลับถูกพบว่ามีดีลลับ ๆ ที่เกิดขึ้นกับคู่ค้ายักษ์ใหญ่หลายรายที่เข้าลักษณะเป็นการกีดกันทางการค้า หนึ่งในนั้นคือดีลสุด Exclusive มูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาทต่อปีที่ทำกับ Apple เพื่อให้พวกเขาติดตั้ง Google Search ลงบน iOS  หรือล่าสุดคือ ความพยายามฮั้วกับ Samsung หรือ Tech Giants รายอื่น ๆ เพื่อให้เกิดการผูกขาดสำหรับ Play Store

เราพบว่าความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่าง Google กับ Apple นั้น ใกล้ชิดเกินกว่าที่พวกเขาจะมองกันละกันเป็นคู่แข่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราพิจารณาเม็ดเงินที่ Google กล้าลงทุนไปกับ iOS นั้นยิ่งเป็นเครื่องยืนยันว่า Google นั้นไม่มีทางอยากแข่งเพื่อให้ Apple กลายเป็นผู้แพ้แต่อย่างใด เพราะพวกเขาได้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มของ Apple อย่างมหาศาลมาโดยตลอด… – ส่วนหนึ่งของเอกสารประกอบคดีของทาง Epic Games

Android – iOS ไม่ใช่การแข่งขัน แต่เป็นการกินรวบแบบ Duopoly – ส่วน Google แอบยอมรับกลาย ๆ ไม่เคยคิดแข่ง !

ในเอกสารประกอบคดีผูกขาดทางการค้า Epic Games เลือกที่จะให้นิยามใหม่ในความสัมพันธ์ Google – Apple ว่า “Duopoly” หรือก็คือ “การรวมหัวกินรวบทั้งตลาด” หลังจากที่ Android กับ iOS รวมกันนั้นคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดในโลกสมาร์ทโฟนราว 99% ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ทั้งสองแพลตฟอร์มมักมีการตัดสินใจ หรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบการให้บริการที่สอดคล้องไปในทางเดียวกันเสมอ อาจไม่ใช่เพื่อแข่งขันกัน แต่เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีผู้เล่นอยู่ในตลาด OS เพียง 2 รายเท่านั้น โดยทาง Epic Games ยังเผยอีกว่าเอกสารที่ทาง Google เคยชี้แจงเอาไว้เองนั้น พวกเขาก็สรุปได้ในทำนองเดียวกันว่า Google ไม่เคยโฟกัสไปที่การแข่งขันกับ Apple เพราะธุรกิจหลักของพวกเขาคือธุรกิจที่มีกำไรจากการโฆษณา ต่างจาก Apple ที่เน้นทำกำไรจากการขายอุปกรณ์ที่ให้ใช้อย่างแพร่หลาย

ซึ่งจากเจตนาของ Google น่าจะเป็นความพยายามชี้ให้เห็นว่าพวกเขาไม่ได้พยายามผูกขาดอะไรกับระบบปฏิบัติการ และไม่เคยคิดรวมหัวกันกับ Apple ในฐานะ Duopoly อย่างที่ถูกกล่าวหา แต่ทาง Epic Games กลับมองว่าคำแถลงแบบนี้แหละเป็นการยอมรับโดย Google เองเลยว่าพวกเขาไม่เคยคิดจะแข่งกันกับ Apple แต่มักจะมีข้อตกลงระหว่างกันให้ หรือเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกันเพื่อให้อำนาจยังอยู่ที่ Tech Giants ทั้ง 2 รายนี้ต่อไปอีกนานเท่านานแบบสมประโยชน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้นั่นเอง

 

อ้างอิง: phoneArena