fbpx
News

สหรัฐ ฯ เสนอร่างกฎหมายต่อต้านการผูกขาด Tech Giants | Google – Apple – Facebook – Amazon จ่อโดนเชือดครั้งใหญ่ !

หลังจากทำการพิจารณา สืบค้น หาข้อเท็จจริงมาเป็นปี ๆ ล่าสุดดูเหมือนสภาครองเกรซของสหรัฐ ฯ ที่ประกอบไปด้วยนักการเมือง 2 ขั้วใหญ่ต่างเห็นพ้องต้องกันที่จะนำเสนอร่างกฎหมาย “ทำลายทุนผูกขาด” ฉบับใหม่ที่หากได้บังคับใช้จริงหลังจากนี้ อาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจหลักของบรรดา Tech Giants ระดับโลกสัญชาติอเมริกัน ซึ่งพวกเขาอาจต้องสูญเสียศักยภาพการแข่งขันและอำนาจอิทธิพลในโลกเทคโนโลยีไปอย่างมากเลยทีเดียว

2 ขั้วการเมืองใหญ่สหรัฐ ฯ เห็นพ้องต้องกันจำเป็นต้อง “ทำลายทุนผูกขาด” ด้วยกฎหมาย “Antitrust”

ด้วยบรรยากาศการเมืองสหรัฐ ฯ ที่ 2 ขั้วอำนาจทางการเมืองอย่างพรรค Republican กับ Democrats ซึ่งด้วยวิธีคิดนั้นดูเหมือนจะเป็นเส้นขนานที่ไม่มีทางจะบรรจบกันได้โดยง่าย แต่ก็คงจะเป็นเรื่องปกติของทุก ๆ สังคมการเมืองเช่นเดียวกับที่บ้านเรานี่แหละ แต่ประเด็นนี้ดูเหมือนจะเป็นกรณีที่ยกเว้นให้เป็นพิเศษ เพราะนับตั้งแต่รัฐบาลทรัมป์คาบเกี่ยวมาจนช่วงเข้าสู่ยุคของลุงโจ ความพยายามจัดการกับอำนาจของบรรดา Tech Giants ทั้งหลายนั้นดูเหมือนจะไม่ได้ลดหย่อนลงไปกว่ากันเลยทีเดียว

ล่าสุดนั้นสภา Congress ที่มีขั้วการเมืองทั้ง 2 ฝ่ายนั่งอยู่ต่างก็มีมติเห็นชอบให้นำร่างกฎหมายหลายฉบับที่เรียกรวม ๆ ว่า “Antitrust Laws” หรือกฎหมายป้องกันการผูกขาด ที่มีจุดประสงค์เดียวกันคือเพื่อเข้าควบคุมและจำกัดอำนาจของบรรดาธุรกิจยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ฯ ไม่ให้มีอำนาจเหนือตลาดได้อีกต่อไป ซึ่งธุรกิจกลุ่มดังกล่าวล้วนแล้วแต่เป็นบรรดา Tech Giants สัญชาติอเมริกันที่ชาวเน็ตล้วนคุ้นหูกันเป็นอย่างดีโดยมีชื่อที่ถูกเอ่ยถึงเอาไว้อย่างชัดเจนเลยได้แก่ Apple – Amazon – Facebook – Google หน้าเก่าเจ้าเดิม ๆ นั่นเอง

โดยสรุป ร่างกฎหมาย Antitrust ที่ว่านี้จะโฟกัสไปที่การจำกัดประเภทของธุรกิจในพอร์ตของบริษัทมหาอำนาจเหล่านี้ที่อาจมีอำนาจเหนือตลาดและสังคม ตัวอย่างเช่น บริษัทจะไม่อาจเป็นเจ้าของสื่อโทรทัศน์ พร้อม ๆ กับเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์รายใหญ่ของประเทศได้ หรือบริษัทที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มใดจะไม่สามารถเป็นผู้เล่นในแพลตฟอร์มนั้นเองด้วยหากจะเป็นการทำให้ผู้แข่งขันรายอื่น ๆ เสียเปรียบ หรือร่างอีกฉบับหนึ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือมีการพูดถึงการบังคับให้บรรดาบริษัทที่ถือครองบริษัทลูกอยู่เป็นจำนวนมากเกินสัดส่วนที่ครองตลาด (Market Share) จะต้องถูกบังคับให้ขายธุรกิจจำนวนหนึ่งออกไปเพื่อให้การแข่งขันอยู่ในอัตราที่เหมาะสมเป็นต้น

ถ้ากฎหมายนี้มาจริง Amazon – Apple – Facebook – Google ส่อแววกระทบหนัก บทบาทและอำนาจทางธุรกิจหดหาย

ในรายงานสรุปการสืบสวนกรณีผูกขาดทางการค้าของคณะกรรมการการค้าสหรัฐ ฯ ที่ทำงานมากว่า 16 เดือนได้มีชื่อของ Tech Giants ทั้ง 4 เอาไว้ชัดเจน ได้แก่ Amazon – Apple – Facebook และ Google โดยระบุว่า บริษัทเหล่านี้เป็นชื่อแรก ๆ ที่ต้องได้รับการจัดการที่เหมาะสมหลังจากมีการปล่อยให้พวกเขาเพลิดเพลินและหาประโยชน์จากการทำธุรกิจแบบ Monopoly มานานเกินไป ซึ่งกรัดกร่อนบ่อนทำลายการแข่งขันที่เป็นธรรมซึ่งควรจะเป็นซึ่งสิ่งที่สหรัฐ ฯ ยึดถือ

ตอนนี้พวกบริษัทเทคโนโลยีที่ผูกขาดมีอำนาจมากเกินไปเหนือทั้งตลาด และเหนือเศรษฐกิจโดยรวมของพวกเรา (สหรัฐ) พวกเขา (Tech Giants) อยู่ในสถานะที่กำหนดความเป็นความตาย เลือกผู้แพ้ผู้ชนะเองได้จากการแข่งขันในพื้นที่ ๆ พวกเขาสร้างขึ้น หลักการแบบนี้บ่อนทำลายการเติบโตของธุรกิจหน้าใหม่ ผู้เล่นใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมเทค ฯ เราต้องการให้แน่ใจว่ายักษ์ใหญ่พวกนี้ แข่งขันอยู่ภายใต้เกมส์เดียวกันกับผู้เล่นที่เหลือในตลาด – คอมเมนต์หนัก ๆ จาก David Cicilline | ผู้แทนจากพรรคเดโมแครต

จากบทวิเคราะห์เพียงแค่เบื้องต้นตามรายงานข่าว หากร่างกฎหมายชุดนี้ถูกบังคับใช้จริง Google อาจถูกบังคับห้ามไม่ให้มีการแนะนำคลิปวิดีโอที่ลิงค์ไปยัง YouTube เวลาที่ผู้คนใช้บริการ Google Search หาข้อมูลใด ๆ ส่วน Amazon อาจถูกบังคับห้ามขายและโปรโมทผลิตภัณฑ์ที่เหมือนกันกับที่ผู้ค้ารายย่อยมีวางขายอยู่ก่อนแล้วบนระบบของพวกเขา

ในรายของ Apple อาจถูกบังคับให้ยกเลิกกฎเกณฑ์หลายรายการบน App Store และ iOS อย่างเช่น ยกเลิกบังคับการจ่ายค่าบริการที่ต้องผ่าน Apple เท่านั้น (อ่านเพิ่มเติมกรณี Apple v Epic Games) หรือแม้แต่อาจถูกบังคับให้ยกเลิกค่าธรรมเนียม 30% สำหรับนักพัฒนา Apps คู่แข่งที่ Apple เองก็มีให้บริการอยู่ด้วย (ตัวอย่างเช่น Spotify ที่ต้องถูกหักค่าธรรมเนียม 30% แต่ Apple Music ซึ่งถูกหักค่าธรรมเนียม 30% เหมือนกันนั่นแหละ แต่เสมือนแค่ย้ายกระเป๋าซ้ายไปอยู่กระเป๋าขวาเท่านั้น) ส่งผลให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมนั่นเอง

ส่วนในกรณีของ Facebook นั้น เบื้องต้นเป็นที่เชื่อกันว่าหากกฎหมายฉบับนี้มีการบังคับใช้ขึ้นมาจริง ๆ พวกเขาจะถูกคำสั่งห้ามซื้อขายกิจการใดที่มีลักษณะเป็นผู้ให้บริการ Social Network ที่เข้าข่ายเป็นคู่แข่งโดยตรง อย่างที่เคยทำเอาไว้กับ Instagram และ WhatsApp นั่นเอง ซึ่งพวกเขาอาจถึงขั้นถูกบังคับให้ต้องขายบริษัทอย่าง Instagram และ WhatsApp ออกไปด้วยซ้ำ

 

อ้างอิง: CNN Tech

7 Comments

 1. iristoh Post on June 21, 2021 at 2:22 am

  #1028321

  อ่านจบ แล้วหันมาดู แมคโคร โลตัส เซเว่น

  • kanti Post on June 21, 2021 at 6:55 am

   #1028322

   +1

  • JPorsh Post on June 21, 2021 at 10:58 am

   #1028325

   หลัก ๆ มี 2 เจ้าสัว

  • INSOMNIA Post on June 22, 2021 at 9:16 am

   #1028335

   ยากที่จะทำอะไรได้ ในเมื่อตัวโตสุดยังรับเงินจากพวกเจ้าสัวอยู่

 2. maiterino Post on June 21, 2021 at 8:45 am

  #1028323

  รัฐบาลเขาห่วงผลประโยชน์ประชาชนมากกว่าครับ

  • iqsk131 Post on June 22, 2021 at 10:11 am

   #1028336

   ไม่เชิงซะทีเดียว บางคนก็ห่วงอำนาจของตัวเองด้วยครับ

   ถ้าบริษัทพวกนี้ใหญ่และมีอำนาจมากๆ มันก็อาจจะทำให้รัฐบาลงัดกับบริษัทเหล่านี้ยากขึ้น และอาจส่งผลบริษัทเหล่านี้มีอำนาจบางส่วนในการบริหารประเทศไปเลย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่รัฐบาลที่ควรจะกุมอำนาจในการบริหารประเทศไม่ต้องการครับ

   ถ้าให้ยกตัวอย่างก็เคสออสเตรเลียที่ Google พยายามจะงัดข้อกับรัฐบาลเรื่องกฏหมายสื่อแต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะคู่แข่งอย่าง Microsoft และ Facebook ไม่งัดด้วย หรืออย่างในบางประเทศที่รัฐมักจะออกนโยบายเอาใจนายทุนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเสมอนั่นแหละครับ

 3. Made In Heaven Post on June 21, 2021 at 2:59 pm

  #1028328

  ถึงจะช้าไปหน่อยแต่ยังดีกว่าไม่ขยับตัว

  นับวัน tech giant พวกนี้ชักจะยิ่งใหญ่เกินไป
  ต้องหวดหนักๆ ฟาดเน้นๆ ซักที

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save