ปกติแล้วบริษัทใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียงดีๆ โดยเฉพาะบรรดาบริษัท Tech Giants อย่าง Facebook และ Google นั้นถูกนับให้ติดอันดับบริษัทที่น่าทำงานด้วยที่สุดในโลกในอันดับ Top 10 เสมอมา ด้วยรูปแบบของสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ที่น่าตื่นเต้นดึงดูดใจพนักงาน แต่ล่าสุดบริษัทใหญ่ยักษ์เหล่านี้อาจไม่ใช่สวรรค์ของสายเทค ฯ อีกต่อไป เพราะจากการสำรวจล่าสุดได้หลุดอันดับไปเป็นที่เรียบร้อย

บรรดา Tech Giants จากย่าน Silicon Valley – California นั้น พากันหลุดอันดับท็อปสำหรับ “สถานที่ทำงานที่ดีที่สุดในโลก ปี 2020” ได้อย่างน่าใจหาย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะบรรดาข่าวฉาวที่หมุนเวียนเปลี่ยนกันมา หรือว่าสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ของพนักงานไม่ได้ดีเหมือนเมื่อก่อนกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ นั้นคือยักษ์ใหญ่ระดับ Facebook และ Google ที่ติดอันดับท็อป 10 ของโลกมาโดยตลอดนั้นปีนี้หลุดไปแล้วเรียบร้อย โดยยังคงเหลือบริษัทซอฟแวร์ชื่อไม่คุ้นหูมากนักอย่าง HubSpot Inc. | DocuSign | Ultimate Software ที่ยังติดอันดับท็อป 10 ได้ ส่วนที่เหลือมาจากธุรกิจกลุ่มอื่น

10 อันดับ บริษัทที่น่าทำงานด้วยที่สุดในโลก 2019 :

  1. HubSpot – เทคโนโลยี
  2. Bain & Co. – ที่ปรึกษาด้านธุรกิจ
  3. DocuSign – เทคโนโลยี
  4. In-N-Out Burger – ร้านอาหาร
  5. Sammons Financial Group – การเงิน
  6. Lawrence Livermore National Laboratory – หน่วยงานรัฐ
  7. Intuitive Surgical – อุปกรณ์การแพทย์
  8. Ultimate Software – เทคโนโลยี
  9. VIPKid – การศึกษา
  10. Southwest Airlines – ธุรกิจการบิน

Facebook เคยถูกเลือกเป็น “บริษัทที่น่าทำงานด้วยที่สุดในโลก” ถึง 3 หนด้วยกันใน 10 ปีที่ผ่านมาและไม่เคยหลุดจากท็อป 10 นับตั้งแต่ปี 2011 ปัจจุบันตกไปอยู่อันดับที่ 23 เลยทีเดียว ส่วน Google ที่อยู่ในอันดับท็อป 10 มาตลอด 8 ปีหลังก็โดนขยับหล่นลงมาที่ 11 ส่วนทางด้าน Apple หนักหน่อย เดิมทีจะติดอันดับท็อป 25 แต่ในปีนี้ลดพรวดไปอยู่ที่อันดับ 84 เกือบไม่ติดท็อป 100 ของโลก และสุดท้าย Amazon ผู้ไม่เคยติดอันดับท็อป 100 ก็ยังคงไม่ติดอยู่เช่นเดิมเนื่องจากชื่อเสียงด้านนี้ไม่ค่อยดีอยู่แล้วเป็นทุนเดิม

อย่างไรก็ตาม ยังพอมีข่าวดีกันอยู่บ้างสำหรับ Tech Giants อย่างเช่น Microsoft ที่เป็นยักษ์ใหญ่หน้าเก่าแทบจะรายเดียวที่ทำชื่อเสียงด้านทรัพยากรมนุษย์ได้ดีขึ้นโดย ขยับจากอันดับที่ 34 ของโลกขึ้นมาอยู่ที่ 21 ได้ในปีนี้ ส่วน Dell Technologies นั้นติดอันดับท็อป 100 เป็นครั้งแรกมาอยู่ที่ 67 สำหรับการเป็นหนึ่งในบริษัทที่น่าทำงานกับเขาด้วย

การจัดอันดับบริษัทที่น่าทำงานด้วยที่สุดในโลกนี้ จัดทำขึ้นโดยเว็บไซต์ประเมินผลด้านทรัพยากรมนุษย์ชื่อดังอย่าง Glassdoor โดยในแต่ละปีจะทำการประเมินบริษัทในฐานะนายจ้างว่ามีรูปแบบค่าตอบแทนเป็นอย่างไร สวัสดิการและสิทธิประโยชน์พิเศษอย่างไรบ้าง มีวัฒนธรรมองค์กรและระบบอาวุโสที่น่าดึงดูดหรือไม่ และรวมไปถึงชื่อเสียงด้านต่าง ๆ ของบริษัทนั้น โดยเฉพาะในส่วนความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและบุคคลซึ่งชื่อชั้นอย่าง Facebook – Google ในปีนี้นั้นเต็มไปด้วยข่าวฉาวทั้งภายนอกภายในจึงอาจส่งผลโดยตรงให้หลุดอันดับพรวดขนาดนี้ได้นั่นเอง เรียกว่าชื่อเสียงด้านลบนั้นส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจทุกด้านจริง ๆ

 

ที่มา: Bloomberg