รายละเอียดและภาพอินเทอร์เฟซเบื้องต้นของ Android 12 Beta ถูกเผยแพร่ออกมาให้ชมกันแล้วในงาน Google I/O 2021 การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ ส่วนหน้าตาของระบบที่ได้รับการออกแบบใหม่ยกชุด รวมถึงวิดเจ็ตต่าง ๆ เป็นไปตามที่หลายคนคาดเดาเอาไว้ก่อนหน้านี้

การเปลี่ยนดีไซน์ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ Android

ความเปลี่ยนแปลงนี้มีเบื้องหลังการทำงานร่วมกันอย่างหนักหน่วงระหว่างทีมฮาร์ดแวร์ ทีมซอฟต์แวร์ และทีม Material Design เพื่อให้ดีไซน์ใหม่ของ Android 12 มีความลึกซึ้งมากที่สุด และอยู่ภายใต้ภาษาการออกแบบเดียวกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในระบบนิเวศน์ของบริษัทฯ โดยใช้ชื่อว่า Material You

Google กล่าวว่า Android 12 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านดีไซน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในระบบปฏิบัติการนี้ มีการคิดทบทวนใหม่ทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ สี รูปทรง แสง และการเคลื่อนไหว

ปรับแต่งสีให้เข้ากับสไตล์ของแต่ละคน แอนิเมชันตื่อเนื่องมากขึ้น

สามารถปรับแต่งโทรศัพท์ให้มีความเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัวตามสไตล์ของผู้ใช้งานได้มากขึ้น ระบบจะทำการเลือกโทนสีของอินเทอร์เฟซที่สัมพันธ์กับวอลเปอเปอร์ให้โดยอัตโนมัติ ครอบคลุมทั้งไอคอน หน้าต่างแจ้งเตือน หน้าจอล็อก ตัวควบคุมระดับเสียง วิดเจ็ต

ปรับปรุงให้แอนิเมชันต่าง ๆ มีความลื่นไหล ราบรื่น และต่อเนื่องมากขึ้น เช่น หากเคลียร์กล่องแจ้งเตือนในหน้าจอล็อกจนหมด นาฬิกาที่ปรากฏอยู่ด้านบนจากเล็ก ๆ จะขยายมาใหญ่จนเต็มหน้าจออย่างเป็นธรรมชาติ

แดชบอร์ดควบคุมความเป็นส่วนตัว

มีหน้าแดชบอร์ดแสดงผลเกี่ยวกับข้อมูลความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ซึ่งเป็นหนึ่งในประเด็นที่ถูกผู้ใช้งานหยิบยกมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้งในช่วงหลัง Google จัดให้ตามคำขอแล้วในตอนนี้ เราสามารถดูรายละเอียดได้หมดเลยว่า แอปต่าง ๆ เข้าถึงอะไรในเครื่องเรา เมื่อไหร่และบ่อยแค่ไหน นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมการให้สิทธิ์การเข้าถึงของแต่ละแอปได้ทันทีจากในแดชบอร์ดนี้ รวมเอาไว้หมดแล้วในที่เดียว

ไม่ต้องกลัวถูกแอบถ่ายและดักฟังอีกต่อไป

หากกล้องหรือไมโครโฟนกำลังถูกเรียกใช้งาน ระบบจะขึ้นแจ้งเตือนเป็นสัญลักษณ์เล็ก ๆ บริเวณมุมขวาบนของหน้าจอ สามารถปิดสิทธิ์การเข้าถึงของทั้ง 2 อย่างนี้ได้อย่างรวดเร็วผ่านการตั้งค่าด่วน เพียงแค่รูดหน้าจอจากขอบด้านบนสุดลงมา

อนุญาตให้ระบุตำแหน่งแค่คร่าว ๆ

เราสามารถปรับให้แอปเข้าถึงตำแหน่งของเราได้แบบแค่แบบหยาบ ๆ โดยประมาณ เพื่อความเป็นส่วนตัว สามารถกำหนดแยกเป็นรายครั้งที่มีการร้องขอสิทธิ์ได้ด้วย เป็นฟีเจอร์ที่ดี ซึ่งส่วนตัวอยากให้มีมานานมาก ๆ แล้ว เหมาะสำหรับบางแอปที่ไม่ได้ต้องการตำแหน่งที่แม่นยำอะไรมากมาย เช่น แอปสภาพอากาศ

ปกป้องข้อมูลส่วนตัวด้วย Private Compute Core

พวกฟีเจอร์ทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์บางอย่าง จำเป็นต้องอาศัยการวิเคราะห์การกระทำหรือข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานเพื่อให้ตอบสนองได้ตรงเป้า ต่อไปนี้ใน Android 12 สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะถูกคำนวณและประมวลผลภายในตัวโทรศัพท์ ไม่ถูกอัปเดตขึ้นไปบนคลาวด์ ด้วยสิ่งที่เรียกว่า Private Compute Core เปรียบเสมือนเป็น “เขตพื้นที่พิเศษ” ภายในระบบ

Private Compute Core เป็นโอเพนซอร์ส จึงมั่นใจได้ถึงความโปร่งใส เพราะสามารถถูกตรวจสอบได้ตลอดเวลาจากบุคคลที่สาม

ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่จะตามมาอีกหลายอย่าง

ทางด้านประสิทธิภาพการใช้งานและการบริโภคพลังงานได้ถูกยกระดับขึ้นเช่นกัน Google รับประกันว่า แบตอึดขึ้นแน่นอน นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกเพียบที่จะตามมาภายหลัง ซึ่งอาจมาพร้อมกับ Android 12 ตัวเต็มในเดือนสิงหาคม 2564

มือถือรุ่นไหนบ้าง ได้อัปเดต Android 12 Beta ?

นอกเหนือจาก Pixel ที่เป็นลูกในไส้ของ Google แล้ว ยังมีผู้ผลิตมือถืออีกจำนวนหนึ่งพร้อมให้การอัปเดต Android 12 Beta ได้แก่ ASUS, OnePlus, OPPO, Realme, Sharp, TCL, Transsion, Vivo, Xiaomi และ ZTE

เพื่อน ๆ สามารถตรวจสอบชื่อรุ่นโดยละเอียดได้ที่เว็บไซต์ android.com/beta

Play video

 

อ่านเพิ่มเติม : Google