fbpx
News

Google จะทำให้มือถือ Android กลายเป็นรีโมททีวี หรือใช้แทนกุญแจรถก็ได้

ทุกวันนี้เรียกได้ว่าสมาร์ทโฟนแทบจะกลายเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของหลาย ๆ คนไปแล้ว เพราะความสามารถที่หลากหลายของมันทั้งการใช้งานจริงจัง หรือจะใช้คลายเครียดก็ได้หมด แถมมือถือสมัยนี้ยังเป็นตัวกลางของ Ecosystem ที่ใช้ในการตั้งค่าและควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ ทั้งลำโพงอัจฉริยะ, สมาร์ททีวี, หลอดไฟอัจฉริยะ ฯลฯ ซึ่งล่าสุดทาง Google ก็ออกมาบอกว่าจะพัฒนาอุปกรณ์ Android ต่อไปเรื่อย ๆ ให้มือถือของเราเก่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อที่ง่ายขึ้น, ใช้เป็นรีโมททีวีได้ หรือแม้แต่จะใช้เป็นกุญแจรถยนต์ก็ยังได้

เคยมีการสำรวจว่าคนทั่วไปที่อาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือ มีอุปกรณ์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อถึงกันได้เฉลี่ยคนละประมาณ 8 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ททีวี, โน้ตบุ๊ค, สมาร์ทวอทช์, สายรัดข้อมืออัจฉริยะ และอื่น ๆ และมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2022 จะมีเพิ่มขึ้นเป็น 13 ชิ้นต่อคน ซึ่งอุปกรณ์เหล่านั้นจะเชื่อมต่อถึงกันได้โดยมีตัวกลางเป็นมือถือนั่นเอง

โดยทาง Google ก็ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะทำให้มือถือ Android และอุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ จะสามารถทำงานร่วมกันได้ดีกว่าเดิม และง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย

Fast Pair เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว

ก่อนหน้านี้การจะเชื่อมอุปกรณ์เข้ากับมือถือซักชิ้นนึง ค่อนข้างจะวุ่นวายพอสมควร ยกตัวอย่างแค่จะใช้หูฟังไร้สายก็ต้องกดโหมด Pairing ที่ตัวหูฟัง จากนั้นก็ต้องเข้าไปในหน้า Bluetooth บนมือถือเพื่อรอให้ชื่อหูฟังเด้งขึ้นมาถึงจะกดจับคู่อุปกรณ์ได้

และเมื่อปี 2017 ทาง Google กได้ปล่อยเทคโนโลยี Fast Pair ที่สามารถเชื่อมต่อหูฟังบลูทูธ (ที่รองรับ) เข้ากับมือถือได้ง่ายสุด ๆ แค่กดเปิดหูฟังปุ๊บ หน้าจอมือถือของเราก็จะมีแถบ Notification เด้งให้กดเชื่อมต่อได้ทันที

ล่าสุด Google ยังได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าหลังจากนี้ไม่กี่เดือน ฟีเจอร์ Fast Pair จะไปอยู่ในอุปกรณ์หลากหลายมากขึ้น เช่นหูฟังไร้สายจาก Beats แถมยังมีรถยนต์จาก BMW และ Ford อีกต่างหาก

 

ใช้มือถือเป็นรีโมท Android TV

หมดปัญหาแหวกเบาะโซฟา รื้อหมอน ก้มมองใต้เตียง เพื่อหารีโมททีวีไปได้เลย เพราะ Google จะปล่อยอัปเดตให้เราสามารถใช้มือถือ Android เป็นรีโมทสำหรับบังคับ Android TV ได้ ซึ่งจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเป็นกอง เวลาที่ต้องพิมพ์ชื่อหนังหรือซีรีส์ยาว ๆ หรือการพิมพ์ Username / Password ใน Netflix เพราะการพิมพ์จากจอมือถือสะดวกกว่าการใช้รีโมทธรรมดาเลื่อนพิมพ์ตัวอักษรทีละตัว ๆ แน่นอน (พิมพ์ด้วยรีโมทธรรมดาเป็นอะไรที่น่าเบื่อสุด ๆ)

ฟีเจอร์ใช้มือถือเป็นรีโมทจะรองรับการใช้งานกับ Android TV กว่า 80 ล้านเครื่องทั่วโลก รวมถึงใช้งานกับ Google TV ด้วยเช่นกัน

 

จัดการ Notification ของมือถือได้จากหน้าจอ Chromebook

ฟีเจอร์นี้น่าจะถูกใจผู้ใช้งาน Chromebook แน่นอน โดยเราจะสามารถจัดการกับเหล่า Notification ของมือถือได้จากหน้าจอ Chromebook โดยตรง ไม่ต้องคอยกดเปิดจอมือถือเพื่อเช็คข้อความหรือตอบข้อความให้หงุดหงิดอีกต่อไป เพราะเราสามารถทำได้จากบน Chromebook เลยนั่นเอง อย่างเช่นมี LINE เด้งเข้ามือถือปุ๊บ บน Chromebook ก็จะมีการแจ้งเตือนปั๊บ ซึ่งเราสามารถพิมพ์ตอบกลับได้เลย นอกจากนี้หากเราเข้าเว็บบนมือถือค้างเอาไว้ ก็เอาเปิดดูต่อบน Chromebook ได้ทันที

และในการอัปเดตครั้งต่อไป Chromebook ยังจะเข้าถึงรูปภาพที่เราถ่ายเอาไว้จากมือถือได้ทันทีโดยไม่ต้องกดส่งหากันให้วุ่นวาย

 

ปลดล็อค และสตาร์ทรถด้วยมือถือ

นอกจากมือถือ Android จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างหูฟัง, สมาร์ททีวี, เครื่องดูดฝุ่น, เครื่องซักผ้า, ตู้เย็น และอื่น ๆ เพื่อใช้สั่งการได้แล้ว ตอนนี้ทาง Google ก็ได้ไปจับมือกับแบรนด์รถยนต์ระดับโลกเพื่อทำให้มือถือระบบ Android 12 กลายเป็นกุญแจรถ ที่จะสามารถปลดล็อครถได้โดยไม่ต้องอาศัยกุญแจจริง ๆ ด้วยการใช้เทคโนโลยี UWB (Ultra Wideband) หรือจะใช้สตาร์ทรถด้วยระบบ Bluetooth เลยก็ยังได้ ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวยังทำให้เจ้าของรถสามารถแชร์การใช้งานกุญแจรถจากมือถือให้กับคนอื่น ๆ ได้อีกต่างหาก

ฟีเจอร์ใช้มือถือแทนกุญแจรถนี้จะเริ่มให้ใช้งานภายในช่วงปลายปี 2021 สำหรับมือถือ Pixel และ Samsung Galaxy บางรุ่น โดยจะมีรถยนต์จากค่าย BMW และค่ายอื่น ๆ ที่จะรองรับฟีเจอร์ดังกล่าวตามมาในภายหลัง

เดาได้เลยว่าในอนาคตเวลาเราจะออกไปนอกบ้าน ก็คงจะไม่ต้องพกอะไรติดตัวให้เยอะแยะอีกแล้ว มีมือถือแค่เครื่องเดียวก็จ่ายเงินได้ แถมยังใช้ปลดล็อครถ และสตาร์ทรถได้อีกต่างหาก

 

ที่มา : Blog.google 

Leave a Reply

To Top