fbpx
News

Google Fast Pair ฟีเจอร์ใหม่จับคู่อุปกรณ์ Bluetooth ได้ในพริบตา

ตั้งแต่เทคโนโลยีบลูทูธเริ่มมีให้ใช้ในมือถือและอุปกรณ์เสริมต่างๆ ทั้งหูฟัง สมาร์ทวอทช์ คีย์บอร์ด เมาส์ จอยเกม ฯลฯ มือถือทุกรุ่นทุกแบรนด์ต้องเจอปัญหาเดียวกันมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว คือการจับคู่อุปกรณ์ที่วุ่นวาย แต่วันนี้ทุกอย่างจะง่ายสบายด้วย Google Fast Pair

ขั้นตอนการ pairing หรือจับคู่กันระหว่างมือถือกับบลูทูธนั้นยุ่งยาก ต้องกดปุ่มที่อุปกรณ์ค้างจนกว่าจะมีไฟกะพริบ, เข้า setting ไปสแกนหาอุปกรณ์ แถมบางอย่างก็ต้องใส่รหัส ฯลฯ แต่ต่อไปนี้การจับคู่อุปกรณ์บลูทูธกับมือถือจะง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะด้วย Fast Pair แค่เอาอุปกรณ์บลูทูธมาอยู่ใกล้ๆ มือถือก็สามารถกด pair และใช้ได้เลย

Google จะปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมพร้อมกับ Google Play Services เวอร์ชั่น 11.7 สามารถใช้ได้กับระบบ Android 6.0 Marshmallow ขึ้นไป โดย Fast Pair นี้จะใช้การสแกนหาอุปกรณ์บลูทูธผ่านทาง BLE (Bluetooth Low Energy) เมื่อสแกนเจออุปกรณ์ที่รองรับแล้ว ข้อมูลของอุปกรณ์ตัวนั้นก็จะถูกส่งไปที่ server ของ Google เพื่อส่งข้อมูลของอุปกรณ์นั้นกลับมาที่มือถือเรา มีทั้งชื่อแบรนด์ ชื่อรุ่น และรูปประกอบ จากนั้นก็จะมีปุ่ม Pair ให้กดเพื่อทำการเชื่อมต่อ และเมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ถ้าอุปกรณ์บลูทูธชิ้นนั้นต้องใช้คู่กับแอปของมันเอง ก็จะมีแถบเด้งขึ้นมาอีกครั้งเพื่อให้กดดาวน์โหลดแอปดังกล่าว

ในตอนนี้อุปกรณ์บลูทูธที่รองรับฟีเจอร์ Fast Pair นั้น พึ่งจะมีอยู่แค่ 2 ชิ้นเท่านั้น คือหูฟัง Google Pixel Buds, Libratone Q Adapt On-Ear ส่วน Plantronics Voyager 8200 นั้นกำลังจะรองรับเป็นชิ้นที่ 3

Google Pixel Buds

Libratone Q Adapt On-Ear

Plantronics Voyager 8200

Google พร้อมจะเปิดฟีเจอร์ Fast Pair ให้กับอุปกรณ์บลูทู ที่กำลังจะวางตลาด และกำลังเจรจากับผู้ผลิตอุปกรณ์บลูทูธรายอื่นๆ ให้นำฟีเจอร์นี้ไปใส่ในอุปกรณ์บลูทูธในอนาคตด้วย

 

ที่มา : Androidauthority

3 Comments

 1. FuTabamaru Post on November 1, 2017 at 8:31 pm

  #983223

  powerbeats 3 ได้แต่มอง ฮ่าๆ คงไม่ได้ใช้แน่นอน เศร้า

 2. WhiteCat Post on November 1, 2017 at 11:42 pm

  #983228

  อ่านแล้วเหมือนจะเชื่อมต่อง่าย ๆ ขอแค่อยู่ในระยะส่งสัญญาณ
  ไม่ต้อกดที่อุปกรณ์ BT ให้เข้าสู่โหมดรอ pair 
  แบบนี้ก็เชื่อมต่อกับของคนอื่นก็ได้สิ แอบต่อแล้วส่งเพลงให้ฟัง

 3. Facebook Profile photo

  ponsaku Post on November 7, 2017 at 10:50 am

  #983487

  ก็ดีนะ แต่แบบนี้แสดงว่าต้องกดให้ permission กับต่อ net ไว้ด้วยน่ะสิ
  ตอนนี้ใช้แบบต่อด้วย NFC ก็สะดวกดี

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save