ตั้งแต่เทคโนโลยีบลูทูธเริ่มมีให้ใช้ในมือถือและอุปกรณ์เสริมต่างๆ ทั้งหูฟัง สมาร์ทวอทช์ คีย์บอร์ด เมาส์ จอยเกม ฯลฯ มือถือทุกรุ่นทุกแบรนด์ต้องเจอปัญหาเดียวกันมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว คือการจับคู่อุปกรณ์ที่วุ่นวาย แต่วันนี้ทุกอย่างจะง่ายสบายด้วย Google Fast Pair

ขั้นตอนการ pairing หรือจับคู่กันระหว่างมือถือกับบลูทูธนั้นยุ่งยาก ต้องกดปุ่มที่อุปกรณ์ค้างจนกว่าจะมีไฟกะพริบ, เข้า setting ไปสแกนหาอุปกรณ์ แถมบางอย่างก็ต้องใส่รหัส ฯลฯ แต่ต่อไปนี้การจับคู่อุปกรณ์บลูทูธกับมือถือจะง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะด้วย Fast Pair แค่เอาอุปกรณ์บลูทูธมาอยู่ใกล้ๆ มือถือก็สามารถกด pair และใช้ได้เลย

Google จะปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมพร้อมกับ Google Play Services เวอร์ชั่น 11.7 สามารถใช้ได้กับระบบ Android 6.0 Marshmallow ขึ้นไป โดย Fast Pair นี้จะใช้การสแกนหาอุปกรณ์บลูทูธผ่านทาง BLE (Bluetooth Low Energy) เมื่อสแกนเจออุปกรณ์ที่รองรับแล้ว ข้อมูลของอุปกรณ์ตัวนั้นก็จะถูกส่งไปที่ server ของ Google เพื่อส่งข้อมูลของอุปกรณ์นั้นกลับมาที่มือถือเรา มีทั้งชื่อแบรนด์ ชื่อรุ่น และรูปประกอบ จากนั้นก็จะมีปุ่ม Pair ให้กดเพื่อทำการเชื่อมต่อ และเมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ถ้าอุปกรณ์บลูทูธชิ้นนั้นต้องใช้คู่กับแอปของมันเอง ก็จะมีแถบเด้งขึ้นมาอีกครั้งเพื่อให้กดดาวน์โหลดแอปดังกล่าว

ในตอนนี้อุปกรณ์บลูทูธที่รองรับฟีเจอร์ Fast Pair นั้น พึ่งจะมีอยู่แค่ 2 ชิ้นเท่านั้น คือหูฟัง Google Pixel Buds, Libratone Q Adapt On-Ear ส่วน Plantronics Voyager 8200 นั้นกำลังจะรองรับเป็นชิ้นที่ 3

Google Pixel Buds

Libratone Q Adapt On-Ear

Plantronics Voyager 8200

Google พร้อมจะเปิดฟีเจอร์ Fast Pair ให้กับอุปกรณ์บลูทู ที่กำลังจะวางตลาด และกำลังเจรจากับผู้ผลิตอุปกรณ์บลูทูธรายอื่นๆ ให้นำฟีเจอร์นี้ไปใส่ในอุปกรณ์บลูทูธในอนาคตด้วย

 

ที่มา : Androidauthority