fbpx
Device Review/Preview

Unbox | แกะกล่องลอง Chromecast with Google TV รุ่นล่าสุด พร้อมรีโมท แตกต่างจากรุ่นก่อนๆ ตรงไหน

หนึ่งในแก็ดเจ็ตใหม่จากงาน Made by Google 2020 | Launch Night In ที่หลายคนให้ความสนใจก็คือเจ้า Sabrina ที่ไม่ได้แปลว่าชุดนอนแต่อย่างใด แต่มันคือรหัสเรียก Chromecast with Google TV รุ่นใหม่ล่าสุดที่ทาง Google เพิ่งจะประกาศวางจำหน่ายไปในราคาพันกว่าบาทเท่านั้นเอง

แกะกล่อง Chromecast with Google TV

รอบนี้ตัวของ Chromecast มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่กล่องกันเลย เพราะมีรีโมทปรากฏอยู่บนหน้ากล่องด้วย แถมหน้าตาก็ยังเปลี่ยนไปไม่กลมๆ เหมือนรุ่นก่อนๆ

โดยภาพในบล็อคนี้ก็ต้องขอขอบคุณอดีต mod ของ droidsans อย่าง nuuneoi ที่ส่งมาให้แบบด่วนๆ เราเลยได้เห็นตัวเป็นๆ ของมัน (ผ่านรูปถ่าย) กันในวันนี้

แพ็คเกจจิ้งภายในกล่องมีการแยกเป็นสัดเป็นส่วนอย่างดี เรียกว่าตัวของ Chromecast ก็มีกล่องย่อยของมันเอง รวมถึงรีโมท นอกจากนั้นก็จะเป็นคู่มือการใช้งาน สาย USB C พร้อมหม้อแปลงอีกหนึ่งตัว

หน้าตาของรุ่นนี้มองไปตอนแรกนึกว่าแท่นชาร์จไร้สาย คือมั่นใจเลยว่าถ้าใครต่อสายยาวๆ มาวางไว้บนโต๊ะนี่ น่าจะมีคนเอามือถือไปวางชาร์จแน่นอน… แต่มันไม่ใช่! มันคือ Chromecast นะจ๊ะ ส่วนของตัวรีโมทก็จะมาพร้อมกับแผงควบคุมแบบ D-Pad อยู่ด้านบนสุด ถัดลงมาก็จะเป็นปุ่ม Back คู่กับ Google Assistant ไล่ลงมาอีกคือปุ่มโฮม , Mute ส่วนปุ่มลัดเข้าแอปคือ YouTube และ Netflix ปิดท้ายด้วยปุ่ม Power และ Exit

อ้อ! จริงๆ มีปุ่มปรับเสียงอยู่ที่ด้านข้างของรีโมทด้วย แต่ในภาพนี้อาจจะมองไม่เห็นนะครับ ซึ่งตัวรีโมทจะใช้ถ่าน AAA x 2 ซึ่งอันนี้มีแถมมาให้ในกล่องด้วย

มองจากมุมนี้ขนาดของมันก็พอๆ กับสบู่ก้อนเหมือนกันนะเนี่ย ส่วนพอร์ต USB C นั้นจะเห็นเป็นเงาดำๆ ที่มุมขวาล่างของภาพนะครับ

ส่วนสายเชื่อมต่อกับทีวีแน่นอนว่าเป็นพอร์ต HDMI ซึ่งรุ่นนี้รองรับภาพความละเอียดสูงสุดที่ 4K สนับสนุนทั้ง Dolby Vision และ HDR10+

สเปค Chromecast with Google TV

 • CPU : ARM Cortex-A53 Quad-core 1.8GHz
 • GPU : ARM Mali-G31
 • ความจุ : 8GB
 • การแสดงผล : Video 1080p, 4K, Dolby Vision, HDR10, HDR10+
 • พอร์ต : HDMI v2.1
 • ระบบเสียง : Audio DTS, Dolby Digital+, Dolby Audio, Dolby Atmos
 • การเชื่อมต่อไร้สาย : Wi-Fi 802.11ac (2.4 GHz / 5 GHz) , Bluetooth
 • ระบบปฏิบัติการณ์ : Google TV (Android 10)

Chromecast with Google TV ต่างจาก Chromecast รุ่นก่อนๆ ตรงไหน

ถ้าได้เห็นสเปคก็จะรู้เลยว่าสิ่งแรกที่แตกต่างไปคือระบบปฏิบัติการครับ เพราะ Chromecast รุ่นก่อนๆ นั้นไม่มีส่วนนี้อยู่เลย ทำหน้าที่แค่คอยรับสัญญาณที่สั่ง Cast หน้าจอมาจากอุปกรณ์อื่นๆ เช่นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ในเวอร์ชั่นนี้เราสามารถใช้งาน Chromecast ด้วย Google TV ที่ฝังมาภายในได้ทันที ผ่านการใช้รีโมทควบคุมการทำงาน

UI แบบใหม่ของ Google TV

เปิดมาครั้งแรกก็คงจะมองว่ามันคล้ายกับ Android TV ปกติหรือเปล่า เพราะ UI เหมือนจะไม่ได้เปลี่ยนไปมากนัก แต่ถ้าลองดูดีๆ Google TV นั้นจะมีการจัดเรียงประเภทของคอนเทนต์หรือรายการต่างๆ ใหม่หมด

ส่วนของเนื้อหานั้นหากมีการใช้งานไปสักพัก จะถูกนำมาวางเรียงไว้ด้านบนแทน โดยระบบของ Google TV จะรวบรวมเอาหนัง ซีรีส์ หรือรายการที่เราสนใจ + ตรงกับความชอบของเราขึ้นมาโชว์ไว้ด้านบน โดยไม่สนใจว่ามันจะมาจาก streaming หรือผู้ให้บริการรายไหน จะเป็น Netflix, HBO GO, Disney+ หรือ Prime Video ก็จะถูกจับมามิกซ์กันทั้งหมด

ส่วนใครที่คิดจะหาที่โหลดแอปเพิ่มเติม ตอนนี้ Play Store ได้หายไปจาก Google TV เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่าอาจจะมาจากความคิดของ Google ที่ต้องการจะแยกความเป็น TV ออกจากความเป็น Android นั่นเอง แต่เรายังสามารถค้นหาและติดตั้งแอปหรือเกมที่รองรับได้นะ

ตรงส่วนนี้ไม่แน่ใจว่าหาก Android TV ที่เราใช้งานกันอยู่อย่างเช่นบนทีวีของ Sony, Skyworth หรือยี่ห้ออื่นๆ รวมถึงพวก Android Box อย่าง Mi Box S, Mi TV Stick หรือ NVIDIA Shield นั้นหากมีการอัปเดตเป็น Android TV 10 แล้ว จะมีหน้าตาเปลี่ยนไป กลายเป็น Google TV แบบนี้เลยหรือเปล่า

ซึ่งประสบการณ์ใช้งานเบื้องต้นนั้นเห็นว่ายังไม่ได้ลื่นปรื้ดๆ มีกระตุกให้เห็นบ้างเป็นพักๆ อาจจะเป็นเพราะสเปคของ CPU ด้วยส่วนนึง และหากมองที่หน่วยความจำ 8GB แล้วก็คาดว่าคงไม่เหมาะจะลงเกมหรือลงแอปอะไรเท่าไหร่ ส่วนของรีโมทก็เหมือนกับจะมีการตัดตัวเองเพื่อประหยัดพลังงานค่อนข้างไว และกว่าจะปลุกขั้นมาใช้งานได้อีกรอบก็กินเวลาหลายวินาทีเหมือนกัน

ทาง droidsans เองยังไม่ได้ลองเล่นแบบเต็มๆ เพราะฉะนั้นก็เลยขอยก quote ของ nuuneoi เจ้าของภาพเซ็ตนี้ ที่สรุปการใช้งานของ Chromecast with Google TV มาแปะทิ้งท้ายไว้ก็แล้วกันนะครับ

4 Comments

 1. assadagorn Post on October 5, 2020 at 9:26 pm

  #1023624

  ขายไทยไหมครับรุ่นนี้

 2. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on October 6, 2020 at 9:46 am

  #1023639

  แลดูจะดีงาม

 3. nutdiablo Post on October 6, 2020 at 2:44 pm

  #1023656

  หาซื้อที่ไหนหละนี่

 4. tonytrillo Post on October 7, 2020 at 1:27 am

  #1023671

  อยากได้

Leave a Reply

To Top