ปลายสัปดาห์ที่แล้วมีข้อมูลเกี่ยวกับ Chromecast ตัวใหม่หลุดออกมาจากเอกสารภายในของ Google และทีม APK Insight ของ 9to5Google สามารถยืนยันได้ถึงชื่อโค้ดเนม Boreal ล่าสุดมีความคืบหน้าเพิ่มเติมแล้ว โดยอุปกรณ์ดังกล่าวอาจเป็น Chromecast with Google TV ราคาประหยัดที่ลดความละเอียดลงเหลือ 1080p จาก 4K ในรุ่นปัจจุบัน แต่จะได้คุณสมบัติตัวเข้าและถอดรหัสวิดีโอ AV1 เพิ่มเข้ามา

Protocol รายงานว่า Google จะวางขาย Chromecast รุ่นใหม่ในชื่อ Chromecast HD with Google TV ภายในขับเคลื่อนด้วยชิป S805X2 จาก Amlogic พ่วงมากับ RAM ขนาด 2GB แต่ที่น่าสนใจกว่าคือในส่วนของสตอเรจที่ยังไม่มีข้อมูล เนื่องจากมีผู้ใช้งาน Chromecast with Google TV รุ่นดั้งเดิมหลายคนเจอปัญหา ความจุ 8GB ไม่พอใช้ ทำให้อัปเดตแอปไม่ได้


เปรียบเทียบแพ็กเกจ Chromecast with Google TV แบบเดิมและแบบใหม่ที่เพิ่มสัญลักษณ์ 4K

นอกจากนี้ Google ยังได้เริ่มเพิ่มสัญลักษณ์ “4K” ลงบนกล่องของ Chromecast with Google TV รุ่นปัจจุบันแล้ว อาจเป็นการทำเพื่อให้แยกความแตกต่างกับแพ็กเกจของ Chromecast HD with Google TV ได้ง่ายขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้คาดว่า Chromecast HD with Google TV จะมีค่าตัวไม่เกิน 39.99 เหรียญ หรือประมาณ 1,320 บาท เพราะ Chromecast with Google TV มีราคาอยู่ที่ 49.99 เหรียญ ในขณะที่ Chromecast ธรรมดายังวางขายอยู่ในราคา 29.99 เหรียญ

 

ที่มา : LynelGuts | 9to5Google | Protocol