สืบเนื่องจากกรณีของ Apple ที่ได้ปรับเปลี่ยนโยบายจำกัดการเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน App Tracking Transparency (ATT) ในเบื้องหลัง เพื่อความเป็นส่วนตัว รายงานล่าสุดเผยว่า Google อาจเลือกที่จะทำแบบเดียวกันนี้กับระบบปฏิบัติการ Android ของตัวเองด้วย

สำนักข่าว Bloomberg ได้เผยว่า Google กำลังพิจารณาที่จะเลือกใช้ฟีเจอร์การติดตามข้อมูลแบบใหม่ที่ Apple เตรียมจะทำในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยเฉพาะเรื่องการจำกัดการเข้าถึงข้อมูลและการติดตามการใช้งานของแอปต่าง ๆ เนื่องจากผู้ใช้งานในปัจจุบันมีความตระหนักถึงความปลอดภัยส่วนตัวมากขึ้น และทางบริษัทเองก็ต้องการที่จะแข่งกับ Apple โดยตรงในเรื่องของความปลอดภัยบนระบบปฏิบัติการ Android นั่นเอง

การตั้งค่า Ads บนระบบ Android

อย่างไรก็ตาม ในฝั่งของผู้พัฒนาระบบ Android เองก็ยังดูจะมีความยืดหยุ่นและไม่เข้มงวดเท่าในฝั่งของ iOS นัก ส่วนหนึ่งอาจเพราะการโฆษณาก็เป็นธุรกิจและรายได้หลักของ Google ด้วย จึงต้องบาลานซ์ระหว่างทั้ง 2 อย่างนี้ให้ดี ในตอนนี้มือถือ Android ได้เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่า จะยอมให้แอปเก็บข้อมูลสำหรับยิงโฆษณาแบบเจาะจงบุคคล (target ads) หรือไม่ ซึ่งก็ทำได้โดยการเข้าไปที่ การตั้งค่าแอป >> ความเป็นส่วนตัว >> โฆษณา แต่จะไม่เด้งขึ้นเป็นป็อปอัปเหมือน iOS

แนวทางดังกล่าวในส่วนของ iOS จะถูกกำหนดให้ใช้งานจริงในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ ซึ่งก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักในกลุ่มของบริษัทโฆษณาต่าง ๆ เพราะการปฏิเสธการเข้าถึงข้อมูล (โดยผู้ใช้งาน) นั้นอาจทำให้ตัวแอปพลิเคชั่นแสดงโฆษณาไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายอีกต่อไป สิ่งที่ตามมาคือรายได้ที่หดหายไปนั่นเอง

ตัวอย่างการเลือกไม่ให้เข้าถึง App บนระบบ iOS

ล่าสุดทาง Google ก็ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการจำกัดการเข้าถึงดังกล่าว พร้อมกำลังหาลือกับเหล่านักพัฒนาและผู้ที่ได้รับผลกระทบ ที่จะทำให้เกิดความเป็นส่วนตัวต่อผู้ใช้งานมากที่สุด เช่น การเก็บข้อมูลผู้ใช้งานแบบเป็นกลุ่มแล้วยิงโฆษณาไป แทนที่จะเป็นการเก็บข้อมูลรายบุคคลแบบที่ผ่านมา และทาง Bloomberg ก็ยังได้ทิ้งท้ายไว้อีกว่า ทาง Google ยังไม่ได้ติดสันใจในการดำเนินการในเรื่องนี้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากทาง Google ตัดสินใจที่จะเลือกทางเดินเดียวกับ Apple เราก็คงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อย่างเร็วที่สุดก็ในตอนที่ Google จะเปิดตัว Android 12 (ตัวเต็ม) ช่วงกลางปี 2021 นี้ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : 9to5google