fbpx
News

Mark Zuckerberg วิจารณ์ Apple ที่ผูกขาดแอปสโตร์เจ้าเดียว บอกทำแบบนี้ไม่ยั่งยืน ต่างจาก Google ที่ยอมให้เจ้าอื่นเปิดแข่งได้

ช่วงนี้มีแต่ข่าว CEO ระดับโลกพร้อมใส่เดี่ยวกันจริง ๆ ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน Elon Musk ก็เพิ่งวิจารณ์ Apple เรื่องเก็บส่วนแบ่ง 30% ว่าแพงไป (รายนี้อาจจะเป็นกรณียกเว้นเพราะวิจารณ์คนอื่นทุกวัน)

ล่าสุดซีอีโอ Meta คนดังอย่าง Mark Zuckerberg ก็ขอออกมาเฉือนเนื้อ Apple กับเค้าด้วย โดยได้กล่าวในงาน DealBook summit ของ The New York Times ว่า Apple กำลังทำตัวเป็นบริษัทเดียวที่พยายามควบคุมว่าแอปไหนมีสิทธิ์เข้าสู่อุปกรณ์ได้บ้าง ซึ่งเขาคิดว่ามันเป็นแนวคิดที่ไม่ยั่งยืน

“Apple has sort of singled themselves out as the only company that is trying to control unilaterally what apps get on a device” , “I don’t think that’s a sustainable or good place to be.”

ขยายความสิ่งที่มาร์คกล่าวได้ว่า Apple วางตัวเป็นเจ้าเดียวในตลาดตอนนี้ที่บังคับให้มือถือของตัวเองลงสโตร์ได้อันเดียว นั่นก็คือ App Store ทำให้บริษัทฯ มีความสามารถในการชี้เป็นชี้ตายมากกว่าเจ้าอื่น ว่าแอปไหนที่ผู้ใช้มีสิทธิ์โหลดลงเครื่องบ้าง

เขายังได้เปรียบเทียบระหว่าง Apple กับ Google ด้วยว่าฝั่ง Google ที่ทำ Android ไม่ได้บังคับให้ผู้ใช้ต้องพึ่งพา Google Play Store เพียงเจ้าเดียว เช่นหากผู้ใช้ไม่ชอบหรือหาแอปที่ตัวเองต้องการไม่เจอ ก็มีสิทธิ์ไปใช้อย่างอื่นได้ (เช่น Amazon Appstore, Galaxy Store, Huawei AppGallery หรือโหลด APK ลงเครื่อง) ซึ่งเป็นแนวคิดที่เขาเห็นด้วยมากกว่า

มาร์คกล่าวเสริมว่าเขาจะใช้แนวคิด sideload คล้ายกับที่ Google ทำนี้ในการออกแบบ Metaverse, อุปกรณ์ VR และ AR ด้วย คือจะมีหลาย ๆ ร้านเข้ามาเปิดแข่งขายแอปได้เหมือนกัน เพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดและผลประโยชน์ทับซ้อน (Conflict of Interest)

 

 

ที่มา : CNBC, TechSpot

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Bank Prasert Post on December 5, 2022 at 8:47 pm

    #1033587

    เค้าทำแบบนี้ก็ทำได้เฉพาะกับอุปกรณ์ของเค้า ไม่ชอบก็ซื้อ Android ใช้ ไม่ได้ไปบังคับให้ใครมาใช้นี่หว่า? ไอ้ซัคนี่ไม่พอใจเพราะโฆษณาโดนปิดมากกว่า

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save