fbpx

All posts tagged "Law"

  • 3.7K
    1
    News

    Facebook โจมตีนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Apple ว่าจะสร้างความเสียหายต่อ SMEs และ Free Internet

    หลังจากที่ Apple ได้ประกาศนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ที่กำลังจะนำมาบังคับใช้บน iOS 14 ภายในช่วงปี 2021 ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งจะมีการจัดระเบียบพร้อมจำกัดการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานอุปกรณ์ iOS ทั้งหมด และนโยบายนี้ส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจของ Facebook และบรรดานักพัฒนา Apps ทั้งหลายที่พึ่งพารายได้จากค่าโฆษณา งานนี้ Facebook ออกตัวแรงโจมตี Apple ผ่านสื่อชื่อดังว่า iOS...

  • 1.5K
    2
    News

    ลดอำนาจผูกขาด… Facebook อาจถูกรัฐบาลสหรัฐ ฯ บังคับให้ขาย Instagram และ WhatsApp ทิ้ง

    หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Facebook นั้นถูกรัฐบาลกลางสหรัฐ ฯ ตั้งข้อกล่าวหาในประเด็นการผูกขาดทางการค้ามาตลอด ล่าสุดก็มีประเด็นร้อนส่งท้ายปีเพิ่มขึ้นมาให้ปวดหัวอีกเรื่อง หลังทางคณะกรรมาธิการการค้า หรือ FTC (Federal Trade Commission) ของสหรัฐ ฯ ยื่นเรื่องดำเนินคดีแก่ Facebook เพื่อบังคับให้ขาย Instagram กับ WhatsApp ออกไป เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายลดอำนาจการผูกขาดตลาดธุรกิจ...

  • 1.0K
    Editorial

    จีนเสนอร่างกฎหมายควบคุมการไลฟ์สดซื้อ – ขายสินค้าออนไลน์

    ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การขายของผ่านไลฟ์สดนับว่าเป็นนวัตกรรมการช็อปปิ้งออนไลน์แนวใหม่ที่นิยมไม่ใช่แค่สำหรับผู้บริโภคชาวไทย แต่ระบาดหนักไปในหลายประเทศในเอเชีย ซึ่งจีนนับเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการไลฟ์ขายกันเลยทีเดียว โดยล่าสุดรัฐบาลจีนออกไอเดียบรรเจิด นำเสนอร่างกฎหมายควบคุมการขายสินค้าบนโลกออนไลน์ด้วยวิธีการไลฟ์หวังยกระดับความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภคชาวจีนได้ CF กันแบบมันส์มือชนิดไม่ต้องกลัวถูกหลอกง่าย ๆ อีกต่อไป

  • 1.8K
    News

    สหภาพยุโรปไม่พอใจ ! ศาลยุโรปตัดสิน Apple ไม่มีความผิด หลีกเลี่ยงภาษี 5 แสนล้าน !

    คณะกรรมการธิการยุโรปออกแถลงการณ์รับไม่ได้กับคำตัดสินล่าสุดสำหรับประเด็นข้อหาหลีกเลี่ยงภาษีของ Apple ที่มีสาธารณรัฐไอร์แลนด์เป็นเสมือนผู้สมรู้ร่วมคิดในคดี หลังศาลอุทธรณ์ยุโรปมีคำตัดสินว่า Apple ไม่มีความผิดโดยมีไอร์แลนด์เป็นพยาน โดยล่าสุดคณะกรรมาธิการต่อต้านการผูกขาดการค้าเตรียมทำเรื่องดำเนินการยื่นศาลสูงสุดของยุโรปต่อไป ขอสู้ต่ออีกยกหลังส่อแววสูญเงินภาษีมูลค่าสูงสุดเกือบ 5 แสนล้านบาท

  • 2.5K
    News

    Apple งานเข้าอีกแล้ว ! EU สั่งสอบสวนกรณีผูกขาดทางการค้า

    คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) แถลงเริ่มต้นกระบวนการสอบสวน Apple อย่างเป็นทางการแล้ว กับข้อหา “ผูกขาดทางการค้า” ที่บรรดาธุรกิจที่เป็นทั้งคู่ค้าและคู่แข่งของ Apple ทั่วโลกนั้น ได้ร้องเรียนกันเป็นระยะ ๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยล่าสุดมี Spotify และ Rakuten ร่วมแจมยื่นเรื่องฟ้องร้องว่า Apple นั้น ละเมิดนโยบายการแข่งขันทางการค้าของสหภาพยุโรปโดยอาศัยความเป็นเจ้าของระบบปิดเพื่อผูกขาดการให้บริการต่าง...

  • 4.4K
    1
    News

    PDPA | กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อชาวเน็ต… ที่ถูกเลื่อนออกไปอีก 1 ปี

    ในที่สุดเราก็กำลังจะมีกฎหมายที่มุ่งคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเราอย่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ประกาศใช้ไปเมื่อเดือน พ.ค. 2562 และจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ค. 63 นี้เป็นต้นไป แต่ทว่าล่าสุด ! ดันเกิดการชงเรื่องเข้าสู่ ครม. ที่มีมติไปแล้วเรียบร้อย ประกาศเลื่อนการบังคับปรับโทษสำหรับผู้ละเมิดกฎหมายนี้ออกไปก่อน หลังเชื่อว่าหน่วยงานจำนวนมากยังไม่พร้อมโดยเฉพาะจากสถานการณ์ Covid-19 งานนี้ไม่แน่ใจว่าใครได้ประโยชน์บ้าง แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือชาวเน็ตอย่างพวกเราอาจเสียประโยชน์จากการคุ้มครองสิทธิ์ไปเต็ม ๆ...

  • 2.2K
    1
    News

    อดีตวิศกร Uber ร้องโดน Google ฟ้องร้องร่วม 6 พันล้านบาท แต่ Uber ไม่ช่วยอีกต่อไป

    ก่อนหน้านี้ Google และ Uber นั้นเคยมีคดีความเกี่ยวกับการขโมยเทคโนโลยนีและทรัพยากรมนุษย์กันในโปรเจคยานยนต์ไร้คนขับของทั้งบริษัทก่อนจะตกลงกันได้ในช่วงปี 2018 โดย Uber นั้นยอมยกหุ้นบางส่วนให้ Google เป็นการตอบแทนไป แต่ล่าสุดปรากฎว่าเรื่องจะยังไม่จบหลังจากอดีตวิศวกรระดับบริหารของ Uber (ซึ่งย้ายมาจาก Google อีกที) ถูก Google เรียกเงินค่าเสียหายเป็นเงินสูงถึงเกือบ 6 พันล้านบาท และ...

  • 3.4K
    11
    News

    Apple, Google, Microsoft, Tesla, Dell เจอข้อหาหนัก! ประเด็นใช้แรงงานเด็กในเหมืองแร่ผลิต Battery

    งานนี้เรียกว่าดราม่าส่งท้ายปีกันอีกแล้ว สำหรับ Tech Giants ระดับโลกอย่าง Apple – Google – Microsoft – Tesla – Dell ที่ล่าสุดถูกองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงต่อการสนับสนุนให้เกิดการละเมิดสิทธิเยาวชนด้วยการใช้แรงงานและทารุณกรรมเด็กภายในเหมืองแร่ Cobalt ที่นำมาใช้ผลิตแบตเตอรี่ จากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

  • 7.4K
    4
    News

    ความเชื่อมั่นของ Huawei กำลังถูกสั่นคลอนแม้แต่ในจีน หลังเกิดดราม่ากรณีบริษัทฟ้องพนักงานและไล่ปิดข่าว

    Huawei กำลังสูญเสียความเชื่อมั่นไปอย่างไม่อาจเรียกคืนมาได้โดยง่าย แม้กระทั่งในประเทศจีนอันเป็นบ้านเกิดของพวกเขาเองก็ตาม เพราะล่าสุดโลก Social ของชาวจีนนั้นเต็มไปด้วยความโกรธเคืองเป็นอย่างมาก จากวิธีการที่ Huawei Technologies ได้กระทำกับอดีตพนักงานที่เคยทำงานให้กับพวกเขานานกว่า 13 ปี แต่กลับถูกฟ้องร้องข้อหา Blackmail ติดคุกไปแล้วร่วมปี ก่อนพบภายหลังว่าไม่มีหลักฐานเอาผิด เล่นเอาชาวเน็ตจีนรวมตัวกันถล่ม Huawei จนเกิดดราม่ากันไปใหญ่แล้วในตอนนี้

  • 1.6K
    1
    News

    Instagram ปรับเงื่อนไข ผู้ใช้งานใหม่ต้องระบุวันเกิด! อ้างเพื่อจัดการเนื้อหาให้เหมาะกับเยาวชน

    Instagram ได้มีการประกาศเงื่อนไขการสมัครใช้งานสำหรับผู้ใช้รายใหม่ออกมาเพิ่มเติมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะกำหนดให้ผู้สมัครต้องระบุอายุลงในข้อมูลผู้ใช้งานเบื้องต้นสำหรับการเปิดบัญชีกับ Instagram ทั้งนี้ เพื่อการจัดการเนื้อหาที่เหมาะสมมากขึ้นตามอายุของผู้ใช้แต่ละราย แถมลดความเสี่ยงด้านการละเมิดสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของเยาวชนอายุอีกด้วย

To Top