fbpx
Editorial

จีนเสนอร่างกฎหมายควบคุมการไลฟ์สดซื้อ – ขายสินค้าออนไลน์

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การขายของผ่านไลฟ์สดนับว่าเป็นนวัตกรรมการช็อปปิ้งออนไลน์แนวใหม่ที่นิยมไม่ใช่แค่สำหรับผู้บริโภคชาวไทย แต่ระบาดหนักไปในหลายประเทศในเอเชีย ซึ่งจีนนับเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการไลฟ์ขายกันเลยทีเดียว โดยล่าสุดรัฐบาลจีนออกไอเดียบรรเจิด นำเสนอร่างกฎหมายควบคุมการขายสินค้าบนโลกออนไลน์ด้วยวิธีการไลฟ์หวังยกระดับความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภคชาวจีนได้ CF กันแบบมันส์มือชนิดไม่ต้องกลัวถูกหลอกง่าย ๆ อีกต่อไป

ในช่วงสัปดาห์ต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมานี้เอง รัฐบาลจีนได้มีการนำเสนอร่างกฎหมายควบคุมการขายสินค้าบนโลกออนไลน์ผ่านวิธีการไลฟ์สด หรือก็คือการ ไลฟ์ขายของแบบเดียวกับที่ผู้บริโภคชาวไทยก็กำลังให้ความนิยมไม่แพ้กันเลย โดยจีนนำเสนอไอเดียการจัดระบบเพื่อวัตถุประสงค์ 2 ประการนั่นคือ การยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคออนไลน์ และรวมไปถึงการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับวิธีการนี้เพื่อให้บรรดาผู้ค้ามีความเป็นอิสระจาก E-commerce ชั้นนำมากขึ้นด้วยนั่นเอง

จะไลฟ์ขายของต้องลงทะเบียน และมีเครดิตทางสังคมที่ดี

ทางด้าน CAC (Cyberspace Administration of China) หรือสำนักบริหารจัดการโลกไซเบอร์ของจีน ได้นำเสนอไอเดียหลักของการร่างกฎหมายที่ว่านี้ในเรื่องแรกคือการนำเอา Social Credit หรือคะแนนความน่าเชื่อถือของประชาชนมาใช้ประโยชน์ในกรณีที่ผู้ขายต้องการขายสินค้าผ่านไลฟ์สด จะต้องมีการลงทะเบียนด้วยชื่อ – สกุลจริงบนโลกออนไลน์พร้อมแนบ Social Credit เพื่อให้ตรวจสอบได้อยู่ในระบบกรณีมีความประพฤติไม่น่าไว้ใจ โดย Social Credit ที่ว่านี้ คือการกำหนดคะแนนความประพฤติของประชากรจีนที่พวกเขาเริ่มใช้มาระยะเวลาหนึ่งแล้ว น่าจะมีส่วนช่วยสร้างระบบบัญชีดำให้กับผู้ซื้อได้สบายใจได้โดยง่ายมากขึ้นไม่ว่าผู้ขายจะมีชื่อเสียงมากน้อยแค่ไหนก็ตามในโลกออนไลน์

นอกจากนั้นแล้วทางรัฐบาลจีนยังเชื่ออีกว่า ร่างกฎหมายควบคุมการไลฟ์สดขายของนี้จะช่วยยกระดับความน่าเชื่อถือของการขายของบนแพลตฟอร์มใด ๆ ในโลกออนไลน์ได้  ทำให้การแข่งขันมีการกระจายตัวออกมาภายนอกระบบ E-commerce ของ Tech Giants อย่าง Alibaba – JD – Tencent Group ได้มากขึ้น ซึ่งเปรียบเสมือนการส่งเสริมการค้าขายในตลาดนัดที่ศักยภาพดีได้ใกล้เคียงหรือเทียบเท่าห้างหรูนั่นเอง เพราะการค้าขายผ่านไลฟ์สดนั้นมีต้นทุนที่ต่ำกว่าผ่านตัวกลางแบบ E-commerce อย่างแน่นอน ถึงแม้จริง ๆ แล้ว Social Media ชื่อดังในจีนอย่าง TaoBao หรือ Douyin (TikTok) จะยังคงเป็นของ Tech Giants สัญชาติจีนเหล่านี้อยู่ดีก็ตาม

คุยก่อนขาย เทรนด์ใหม่ที่กำลังมา

การซื้อ – ขายสินค้าในโลกออนไลน์ผ่านวิธีการไลฟ์สดนั้นเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการใหม่ที่ล่าสุด Facebook เองถึงกับตั้งชื่อเรียกให้แล้วว่าเป็น Conversational Commerce หรือก็คือการค้าขายแบบมีบทสนทนา เช่นผ่านไลฟ์หรือการแชทก่อนเกิดการตัดสินใจ ซึ่งชาวจีนและชาวเอเชียรวมถึงไทยเรานี่แหละคือผู้บุกเบิกที่ทำให้ปัจจุบันบรรดาแพลตฟอร์ม Social Media และ E-commerce ทั่วโลกต่างต้องหันมาให้ความสำคัญกับวิธีการสุดบรรเจิดนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

 

อ้างอิง: Reuters | Facebook for Business

Leave a Reply

To Top