งานนี้เรียกได้ว่าเพื่อน ๆ ที่ชอบเล่น Quiz ทายใจบน Facebook อาจจะมีตกใจกันเล็กน้อย หลังจาก Facebook ได้ออกมาประกาศแล้วว่าอัพเดทล่าสุดสำหรับการตรวจสอบการเข้าถึงและใช้งานข้อมูลส่วนบุคคของผู้ใช้งาน Facebook โดยบรรดา Developers ที่พัฒนาแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ บน Facebook นั้นถูกระบุว่าพบการละเมิดนโยบายข้อบังคับการใช้งานของแพลตฟอร์ม สูงถึง 10,000 แอปพลิเคชั่นเลยทีเดียว

โดยตั้งแต่หลังจากเหตุการณ์สะเทือนโลกอย่าง กรณี Cambridge Analytica ที่ละเมิดนโยบายเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลบนแพลตฟอร์ม Facebook ที่ถูกนำไปใช้ปั่นป่วนทั้งการเลือกตั้งสหรัฐ ฯ และ Brexit เป็นต้นมา Facebook ได้ทำการปรับโครงสร้างของความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มชนิดที่เรียกได้ว่าแทบจะยกเครื่องหลังบ้านกันให้วุ่นเลย เพื่อให้มั่นใจได้ (มากขึ้นบ้าง 🙄 ) ว่าข้อมูลที่ผู้บริโภคใช้งานกันในแต่ละวันบน Facebook จะไม่ถูกนำไปละเมิดในทางที่สุ่มเสี่ยมหรือล่อแหลมต่อการผิดกฎหมายและข้อบังคับหรือนโยบายที่แจ้งกับผู้บริโภคไว้ก่อนใช้งานนั่นเอง

โดยตั้งแต่ช่วงกลางปี 2018 ทาง Facebook ได้ค่อย ๆ ทยอยประกาศแผนและผลการสอบสวนกระบวนการเข้าถึงและใช้งานข้อมูลบนแพลตฟอร์มออกมาทีละช้า ๆ โดยในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกันนั้นประกาศว่าแบน Application ออกจากแพลตฟอร์มไปแล้วกว่า 200 Apps และเพิ่มมาเป็น 400 Apps ในเดือนสิงหาคม (2018) และหลังจากนั้นก็ทยอยเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตาผู้บริหารกันเดินขึ้นศาลหรือเข้าสภาชี้แจงประเด็นระดับโลกนี้แต่ยังไม่มีตัวเลขอัพเดทออกมาจนวันนี้นี่เองที่ประกาศตัวเลขของ Application บน Facebook ที่ถูกแบนและถอดออกไปแล้วมากถึง 10,000 Apps จากประมาณ 400 Developers ด้วยกัน

ตัวเลขดังกล่าวได้สร้างความกังวลต่อผู้บริโภคอย่างมากเพราะนอกจากปริมาณแอปพลิเคชั่นกว่า 10,000 รายแล้วนั้น มีนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่เรียกได้ว่า “หน้าเดิม ๆ” ชนิดที่ว่าน่าจะพอตีความได้เองเลยว่าข้อมูลของพวกเราจะถูกเก็บไปรวมกันในแต่ละ Developers ผ่านแอปพลิเคชั่นที่หลากหลายเพื่อความสมบูรณ์ในการทำความรู้จักพวกเราให้มากขึ้นโดยเราอาจไม่ทันระวังนั่นเอง งานนี้รอรับดราม่าชุดใหญ่กันเพิ่มอีกระลอกได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลยสำหรับ Mark Zuckerberg และ Facebook ของเขา

อย่างกรณีของ Cambridge Analytica นี้ถือว่าร้ายแรงชัดเจนมากเพราะเล่นซื้อข้อมูลของเราจาก Apps ควิซทายใจอะไรทั้งหลายนี้นี่แหละไปกว่า 10 ล้านบัญชีจากนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นเองเลย เพื่อเปลี่ยนแปลงหรือปั่นป่วนผลทางการเมือง เพราะแอปพลิเคชั่นพวกนี้ไงที่ศึกษาดูใจพวกเรามานานแรมปี รู้จักผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ แต่ละรายเป็นอย่างดี บางทีจะรู้จักดีกว่าตัวเราเองอีกก็เป็นได้นะ 😯

อ่านเพิ่มเติม: แฉผลการเลือกตั้ง Trump และประชามติ Brexit ถูกป่วนจากบริษัท Cambridge Analytica และความผิดพลาดของ Facebook

ที่มา: The Verge