fbpx
News

Google จ่อควักอีก 6,000 ล้าน! ยุติข้อพิพาทละเมิดสิทธิเยาวชนบน YouTube

หรือปี 2019 จะเป็นปีชงของบรรดา Tech Giants หรือไงไม่ทราบ หลังจากที่ทยอยกันควักกระเป๋าจ่ายเงินค่าปรับ ค่าชดเชย ค่าเสียหายให้กับบรรดารัฐบาล รวมถึงผู้บริโภคกันอย่างถ้วนหน้า คราวนี้เป็นตาของ Google ปิดท้ายไตรมาส 3 กันบ้าง ที่ล่าสุดมีรายงานว่าจะขอยุติข้อพิพาทกับรัฐบาลสหรัฐ ฯ ในปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิเยาวชนบนแพลตฟอร์ม YouTube ส่อแววจะต้องควักกระเป๋าเป็นเงินกว่า 6,000 ล้านบาทเลยทีเดียว 😯 

ข้อพิพาทนี้เกิดขึ้นเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2015 และเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเมื่อกลางปีที่ผ่านมาเมื่อ Google ถูกคณะกรรมาธิการการค้าแห่งชาติของสหรัฐ ฯ (Federal Trade Commission | FTC) ตั้งเรื่องสอบสวนอย่างเป็นทางการ ในกรณีการให้บริการในรูปแบบต่าง ๆ ของ Google ที่ส่อแววละเมิดสิทธิของผู้บริโภค และรวมไปถึงประเด็นเรื่องการผูกขาดทางการค้าอีกด้วย โดยกรณีผูกขาดทางการค้าภายใต้กฎหมาย Anti-Trust นั้น เป็นประเด็นที่น่าสนใจมากที่บ้านเรายังขาดไป ไว้เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ เข้าใจกันมากขึ้นในโอกาสต่อไป

สำหรับงานนี้ 1 ในประเด็นหลักที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ YouTube ซึ่งส่อแววละเมิดสิทธิในข้อมูลของเยาวชนไปจำนวนมาก โดยเป็นสิ่งที่ผิดพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลเด็กของสหรัฐ ฯ (Children’s Online Privacy Protection Act | COPPA) อย่างชัดเจน เนื่องจากกฎหมายนี้มีข้อกำหนดห้ามไม่ให้ธุรกิจใด ๆ จัดเก็บข้อมูล หรือ ทำการโฆษณาแบบ 1-ต่อ-1 แก่เยาวชนอายุต่ำกว่า 13 ปี

และในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาทาง FTC เองได้มีมติทำคำสั่งให้ Google มีมาตรการเยียวยาและจัดการกับปัญหาเรื่องนี้ให้จบโดยเร็วที่สุด ซึ่งการยื่นเรื่องขอยุติข้อพิพาทโดยยอมจ่ายเงินสูงขนาดนี้ (คาดว่าราว ๆ 150 – 200 ล้านเหรียญ หรือ กว่า 6,000 ล้านบาท) นับเป็นส่วนนึงของวิธีการจัดการของ Google เพื่อไม่ให้ประเด็นถูกนำขึ้นสู่ชั้นศาลต่อไปซึ่งอาจบานปลายเพิ่มขึ้นไปอีกนั่นเอง

ในเบื้องต้น ทางคณะกรรมาธิการของ FTC ได้ลงมติเป็นคะแนน 3 – 2 ให้ Google จ่ายเงินยุติข้อพิพาทได้ พร้อมมีเงื่อนไขเพิ่มเติมบางประการที่ยังไม่มีรายละเอียดออกมา แต่ตามรายงานระบุว่าเป็นข้อกำหนดที่ทำให้ YouTube ต้องประกาศแบนฟังก์ชั่นโฆษณาที่เจาะจงไปยังกลุ่มเยาวชนออกไปเป็นการถาวร ทั้งนี้ข้อพิพาทนี้จะยุติลงอย่างเป็นทางการเมื่อได้รับอนุมัติจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ฯ ต่อไป

อันที่จริงเม็ดเงินกว่า 6,000 ล้านบาทของ Google นั้นถือว่าเล็กน้อยมาก ๆ หากเทียบกับแพลตฟอร์ม Facebook และ TikTok ที่ถูกปรับโทษในเคสเดียวกันไปตั้งแต่ช่วงต้นปี 2019 นี้โดนไปรายละกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ หรือคิดเป็นเงินไทยราว ๆ 160,000 ล้านบาทเลยทีเดียวล่ะ 😯

ที่มา: Engadget

Leave a Reply

To Top